Cuộc sống ở Nhà Trắng: Cô đơn và biệt lập?

KD: Đó là mặt trái của cuộc sống những mệnh phụ phu nhân khi bước chân vào Nhà Trắng? Thế nhưng, thử hỏi, có người đàn bà nào không mong muốn được sống “đế vương”, đứng dưới … một người là đức ông chồng Tổng thống, và đứng trên muôn người?  😀 

Thật ra, khi theo chồng, bước chân vào con đường quyền lực chính trị, hẳn những phu nhân tổng thống, mà mình thấy hầu hết đều có trình độ học vấn cao, vẫn phải tự hoàn thiện mình rất nhiều, đặc biệt từ văn hóa, thời trang, tri thức đến phong cách ứng xử trước bàn dân thiên hạ, tương xứng với vai trò.

Cũng có những người đàn bà, những mệnh phụ phu nhân không chịu nổi áp lực, và không đóng nổi vai trò đó, như bà Lutmila, nguyên là phu nhân Tổng thống Nga Putin chẳng hạn, và có lẽ, còn do nhiều nguyên nhân riêng tư nữa không thể biết, đã chia tay với ông chồng, cũng là chia tay với vị thế mệnh phụ phu nhân.

Trong lịch sử hiện đại, mình yêu thích nhất bà Jacqueline- thường được gọi là “Jackie”, phu nhân Tổng thống Mỹ J. Kennedy (cả hai đều đã mất), vì vẻ đẹp thanh tân, học vấn, “gu” thẩm mỹ sang trọng hài hòa, tạo nên một phong cách thanh lịch trang nhã rất tương xứng, dù cuộc đời bà cũng quá nhiều bi kịch. Mình khâm phục bà Hillary Clinton, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, và cũng là phu nhân của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, ở trí tuệ uyên bác, tài năng và bản lĩnh chính trị, nhưng đặc biệt kính trọng bà đã vượt qua thói tầm thường của một người vợ, một người đàn bà trước vụ việc của TT Mỹ dính líu với cô Thực tập sinh ở Nhà Trắng.  Và rất thiện cảm với bà Michelle Obama, phu nhân TT Mỹ Obama hiện nay.

Ở nước Việt mình, thời hiện đại, mình kính nể bà Nam Phương Hoàng Hậu- một bậc Mẫu nghi thiên hạ (1914- 1963)

Kính nể bà Trần Lệ Xuân, một người đàn bà đẹp- mệnh phụ phu nhân thông minh, can đảm, cá tính, đầy quyến rũ, dù cuộc đời bà cũng đầy bi kịch (1924-2011)

Chỉ tiếc, hiện nay,  không có nổi một mệnh phụ phu nhân nào thực sự có cả tài trí, sắc đẹp lẫn phong cách văn hóa, văn minh và sang trọng xứng tầm.

Mới hay, để làm mệnh phụ phu nhân đúng nghĩa, ngoài số mệnh Trời cho, phải có tố chất thông minh của sự tự học, tự hoàn thiện để có được nền tảng, “phông” văn hóa cần thiết, trong đó có cả gu thẩm mỹ tinh tế, mới tạo nên một phong cách quyến rũ được …thế gian  😀

——

Đó là tiết lộ của phu nhân Tổng thống Mỹ Michelle Obama khi được hỏi về cuộc sống ở Tòa Bạch Ốc và vị trí đệ nhất phu nhân của mình.

Điều này cho thấy tuy được sống trong một nơi sang trọng cùng người chồng quyền lực nhưng những áp lực nặng nề vẫn khiến bà cảm thấy mệt mỏi…
Nhà Trắng chưa chắc toàn màu hồng
Ít ra những tâm sự đó không được đệ nhất phu nhân Mỹ nói trực tiếp với báo chí hoặc trước công chúng. Nó được trích đăng trong cuốn tiểu sử của cựu phu nhân Tổng thống Pháp – Carla Bruni – với tên gọi Carla và tham vọng xuất bản tháng 9.2010. Trong phần viết về chuyến thăm Washington của vợ chồng cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vào tháng 3.2010, bà Bruni hỏi phu nhân của ông Obama về vai trò đệ nhất phu nhân Mỹ và cuộc sống ở Nhà Trắng như thế nào. Bà Obama đã trả lời rằng: “Đừng hỏi nữa, nó như địa ngục. Tôi không thể chịu nổi”.

Nhà Trắng – “nhà tù” của đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama

Nhà Trắng – “nhà tù” của đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama

Tuy nhiên, ngay sau đó, cựu đệ nhất phu nhân Pháp nói rằng bà Michelle Obama chưa bao giờ so sánh như vậy.

Ngoài ra, Bruni cho biết bà chưa đọc cuốn sách và sẽ không có hành động pháp lý nào để chống lại các tác giả. Bà cho biết: “Pháp là một quốc gia tự do. Mọi người có thể ngồi tưởng tượng, viết lại rồi xuất bản. Mọi hành động pháp lý chỉ làm cho tác giả thêm nổi tiếng. Hơn nữa, nó không phải nguyên tắc của tôi. Tôi là một nhà dân chủ. Tôi tin rằng mọi người có quyền nói và viết những điều họ muốn”.Từ Nhà Trắng, phát ngôn viên của đệ nhất phu nhân Mỹ – Katie McCormick – Lelyveld cũng lên tiếng phủ nhận. Phát ngôn viên của đại sứ quán Pháp tại Washington – Emmanuel Lenain – cũng nói điều đó không đúng sự thật: “Bà Bruni không chịu trách nhiệm về nội dung cuốn sách. Cuốn sách không hề được cấp phép. Các tác giả phải tự chịu trách nhiệm về nội dung. Đệ nhất phu nhân Mỹ không hề nói như vậy”.Mặc dù phủ nhận chính thức với giới truyền thông nhưng công chúng phần nào cũng có thể hiểu được làm vợ người quyền lực nhất thế giới và sống trong một nơi nguy nga, tráng lệ như Nhà Trắng chưa chắc là toàn màu hồng. Tất nhiên cuộc sống của họ sẽ có những hạn chế nhất định và các áp lực luôn vây quanh. Như bà Obama từng chia sẻ, bà cảm thấy như bị theo dõi từng giây từng phút trong ngày và luôn có một đoàn người và xe hộ tống khi bà muốn rời khỏi nhà, điều đó theo bà là không dễ chịu chút nào.Thậm chí sau khi ông Barack Obama giành chiến thắng lịch sử vào năm 2008 để trở thành tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ, bà Obama đã ở lại Chicago với các con gái chứ không muốn theo chồng dọn đến Nhà Trắng ngay. Điều này được viết trong cuốn sách Gia đình Obama của phóng viên báo New York Times – Jodi Kantor. Tác giả cho biết bà Obama cảm thấy rất cô đơn, bối rối và không biết nên làm gì trong những ngày đầu sống tại đây. Một trong những điều khiến bà cảm thấy khó chịu nhất là mất đi sự riêng tư tối thiểu.Tất cả mọi hành động của gia đình bà đều bị chú ý, soi xét và đăng tải trên các phương tiện truyền thông. Điều này khiến họ không còn thoải mái với những giây phút riêng tư cùng gia đình. Cả Michelle Obama và Hillary Clinton đều từng phải rời Nhà Trắng một cách bí mật để thoát khỏi sự theo đuổi của cánh báo chí. Họ đeo kính râm, đội mũ chơi bóng chày cùng bộ quần áo giản dị. Sau đó, họ đi dạo, mua sắm và dùng bữa tại một nhà hàng như người bình thường. Tuy nhiên, những nỗ lực đó cũng không qua mắt được các tay săn ảnh lành nghề.Trong tháng 10.2011, bà Obama bị cánh săn ảnh chụp được tấm hình đeo kính đen và đội mũ lưỡi trai khi đi mua sắm tại vùng ngoại ô Washington. Điều này khiến bà Obama cảm thấy không hài lòng vì bị soi mói quá mức. Bên cạnh đó, bà luôn cảm thấy ngột ngạt, khó chịu với một tòa nhà rộng lớn với những quy tắc, luật lệ nghiêm khắc. Phu nhân Tổng thống Obama từng bị gọi là “người phụ nữ da đen cáu kỉnh” vì bà luôn cảm thấy không hài lòng với những điều xung quanh mình. Thậm chí bà từng xảy ra mâu thuẫn với nhân viên của chồng vì bất đồng ý kiến.

“Nhà tù” đẹp đẽ

Lời than phiền của những người quyền lực sống trong Nhà Trắng thực ra không có gì lạ. Trước đây, Tổng thống thứ 33 của Hoa Kỳ – Harry Truman từng gọi nó là “nhà tù màu trắng rộng lớn”.

Bà Martha Washington (phu nhân của George Washington – Tổng thống đầu tiên của Mỹ) miêu tả cuộc sống của bà như tù nhân.

Phu nhân của cựu Tổng thống Bill Clinton – Hillary Clinton từng nói về cuộc sống của bà ở Nhà Trắng là “cô đơn và biệt lập”. Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ – Laura Bush thì miêu tả rằng khi trở thành đệ nhất phu nhân giống như bị nhốt trong một chiếc hộp tù túng với nhiều quy tắc và mặt hạn chế.

Trong chuyến đi kéo dài 6 ngày đến châu Phi cùng chồng, bà Obama đã tham gia vào hội nghị của các đệ nhất phu nhân tại Tanzania vào ngày 2.7.2013. Trong buổi gặp gỡ còn có cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Laura Bush. Hội nghị này là cơ hội để các phu nhân tổng thống thảo luận về giáo dục, sức khỏe và quyền lợi về kinh tế của phụ nữ. Tại đây, bà Obama đã so sánh Nhà Trắng như một “nhà tù” đẹp đẽ và bà giống như một “tù nhân” của đất nước.

Bà chia sẻ: “Tôi nhớ khi lần đầu bước vào ngôi nhà đó, tôi thậm chí không biết phòng tắm ở đâu. Tôi cũng không thể tìm thấy kem đánh răng của mình. Tôi cũng không rõ con tôi đang ở đâu giữa nơi rộng lớn này. Có những lúc thấy thật tù túng khi sống trong đó như việc tôi không thể đi dạo phố hoặc dắt chó đi loanh quanh như trước.

Đôi khi tôi cảm thấy tiếc nuối vì mất sự riêng tư và thoải mái. Các đệ nhất phu nhân có thể thất vọng với cuộc sống mà họ đang có vì các hoạt động bị hạn chế một cách nghiêm trọng và tất cả những điều họ làm đều bị xem xét, đánh giá một cách kỹ lưỡng. Tôi đã rất ngạc nhiên khi toàn bộ phương tiện truyền thông gần đây thi nhau bàn tán về kiểu tóc hoặc quần áo tôi mặc. Đôi khi tôi dùng đến phương án cải trang để rời khỏi Nhà Trắng mà không bị người khác chú ý”.

Bên cạnh đó, bà Obama cũng nhấn mạnh rằng mình yêu công việc hiện tại: “Tôi luôn đùa rằng có lẽ tôi có công việc tốt nhất trên thế giới bởi vì không giống như chồng mình phải luôn phản ứng và đối phó với những vấn đề khó khăn trong từng phút. Trái lại, tôi làm việc dựa trên những điều mình đam mê, và tôi nghĩ đó là một đặc ân”.

Gia đình hạnh phúc của Tổng thống Obama

Gia đình hạnh phúc của Tổng thống Obama

Từ khi chồng đắc cử cho tới nay, cá nhân bà đã có nhiều hoạt động ý nghĩa để giúp ích cho cộng đồng như cải cách dịch vụ chăm sóc sức khỏe và vận động chống béo phì ở trẻ em. Vai trò của bà cũng đầy căng thẳng và có nhiều mâu thuẫn. Theo cuốn sách Gia đình Obama, tác giả đã miêu tả xung đột giữa bà và những người phụ tá cho Tổng thống trở nên cực kỳ căng thẳng khi cựu thư ký báo chí Robert Gibbs hét lên những lời nặng nề về đệ nhất phu nhân.

Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn luôn vây quanh, bà Obama đã thành công trong việc xây dựng hình ảnh một đệ nhất phu nhân mẫu mực suốt thời gian đương nhiệm của chồng. Anita McBride – cựu chánh văn phòng Nhà Trắng – cho biết: “Michelle Obama là đệ nhất phu nhân gốc Phi đầu tiên của lịch sử và đã có những hoạt động quan trọng trong những năm qua.

Lúc ban đầu, bà cảm thấy không thoải mái và miễn cưỡng với vai trò của mình. Bà không bao giờ thực sự thích chính trị từ khi chồng còn là thượng nghị sĩ. Bà cảm thấy rất khó khăn khi xuất hiện với tư cách đệ nhất phu nhân Mỹ, nhưng trong những năm qua bà đã hoàn thành rất tốt công việc của mình”.

Mặc dù có thể hiểu được cuộc sống áp lực của đệ nhất phu nhân nhưng theo giới báo chí Mỹ sẽ là không thích hợp khi công khai và liên tục than phiền về nó. Một bài báo viết: “Nhà Trắng mà đi so sánh với nhà tù, thật không thể tin được.

Không hiểu tại sao bà ấy nói như vậy, thật điên rồ” hoặc một phóng viên phát biểu: “Bà ấy không nên phàn nàn về cuộc sống ở đó. Tất cả mọi thứ đều được làm vì bà ấy.” Những đả kích đó nhằm phản ánh phu nhân của ông Obama đang có một cuộc sống đáng mơ ước của hàng triệu người Mỹ.

Trong kỳ nghỉ ở Ireland vừa qua, bà Obama đã chi hơn 3.000USD/đêm cho việc thuê phòng ở một khách sạn sang trọng bậc nhất. Bên cạnh đó, những chuyến đi xa hoa khác đến nhiều quốc gia trên thế giới cũng tiêu tốn không kém. Ngoài ra, chính phủ Mỹ phải chi khoảng 1,5 triệu USD mỗi năm cho nhân viên và đoàn tùy tùng hai mươi mấy người của bà, gấp gần 3 lần so với chi phí nhân viên của cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush, chỉ khoảng 561.325USD. Theo một báo cáo, gia đình Tổng thống Obama tiêu tốn khoảng 1,4 tỷ USD/năm.

Hoàng Kim (Dòng đời)
————————–