Những tiến bộ đi cùng hiến pháp

Tác giả: Nguyễn Sỹ Dũng

KD: Nguyễn Sỹ Dũng viết cực kỳ khôn ngoan  😀

 

Hiến pháp 1992.

 

Sau hai năm soạn thảo và tranh luận, cuối cùng, Hiến pháp (sửa đổi) đã được Quốc hội chính thức thông qua ngày 28.11.2013. Chúng ta sẽ còn có nhiều thời gian không chỉ để phân tích về những tiến bộ của bản hiến pháp mới, mà còn để thật sự chiêm nghiệm chúng trong cuộc sống.

 

 

Ngay từ lúc này, cái dễ ghi nhận hơn là  những tiến bộ vượt bậc trong đời sống chính trị – tư tưởng mà xã hội ta đã đạt được trong hai năm qua. Những tiến bộ này nằm ngoài hiến pháp, nhưng, có lẽ, chúng vẫn có tầm quan trọng không hề thua kém.

 

Trước hết, trong hai năm qua, những tư tưởng về chủ nghĩa lập hiến, về chủ quyền nhân dân, về quyền con người, về cơ chế kiểm soát quyền lực… đã tràn vào đất nước ta, thắp sáng khối óc và con tim của hàng triệu người Việt.

 

Chưa bao giờ những kiến thức về luật, hiến pháp lại được tiếp cận và tìm hiểu đầy đủ, chi tiết như hai năm vừa qua. Cho dù chưa phải tất cả những gì chúng ta thấu hiểu và ngưỡng vọng đều đã đủ chín muồi để có thể đưa được vào hiến pháp, thế nhưng, kho tàng tri thức của chúng ta đã được mở rộng, đời sống tư tưởng của chúng ta cũng đã trở nên phong phú và sôi động hơn nhiều.

 

Đây, có lẽ, là điều quan trọng nhất. Bởi vì rằng, chỉ có sự hiểu biết và những tư tưởng khai sáng mới có thể dẫn dắt chúng ta tới được những chân trời mới của công bằng và thịnh vượng.

 

Điều cần ghi nhận thứ hai là tranh luận xã hội về các vấn đề của hiến pháp, kể cả những vấn đề nhạy cảm nhất  đã diễn ra cởi mở chưa từng thấy từ trước đến nay. Những ý kiến khác nhau trong một xã hội có hạ tầng cơ sở (kinh tế) đã gồm rất nhiều thành phần là điều không chỉ hoàn toàn dễ hiểu, mà còn hoàn toàn lành mạnh. Tuy nhiên, nhận thức về một sự tất yếu như vậy nhiều khi  khó đạt một cách dễ dàng.

 

Một độ trễ nhất định của nhận thức so với thực tiễn đã đầy “đa nguyên” của đời sống kinh tế là rất khó tránh khỏi. Tuy nhiên, trong hai năm vừa qua, độ trễ này đã được thu hẹp rất đáng kể. Đây là cơ hội rất quan trọng để mở rộng dân chủ. Bởi vì rằng, dân chủ suy cho cùng chính là việc chính sách, pháp luật được hình thành theo ý chí của đa số, và chính kiến xã hội được hình thành trên cơ sở tranh luận xã hội.

Cuối cùng, việc đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc không bấm nút thông qua hiến pháp và công khai xác nhận điều đó với truyền thông cũng là một sự kiện rất đáng ghi nhận. Việc ông không bấm nút thông qua hiến pháp không chỉ không bị phản bác, mà còn được chấp nhận và tôn trọng. Phải chăng đây cũng là một tiến bộ theo hướng dân chủ và tôn trọng sự khác biệt về chính kiến của xã hội ta?

—————–

http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/nhung-tien-bo-di-cung-hien-phap-160909.bld