“Cam kết” có chống được tiêu cực, thưa các bộ trưởng?

Tác giả: Đào Tuấn

KD: Được, với điều kiện theo kiểu “bia kèm với lạc” ,  là có một nhà nước pháp quyền đúng nghĩa: Lập pháp ra lập pháp, hành pháp ra hành pháp, tư pháp ra tư pháp. Còn cái kiểu cam kết khơi khơi như hiện nay, thì rút cục “bia đi đằng bia, lạc đi đằng lạc”  😀

Người ta cam kết cho các Bộ trưởng lấy thành tích báo cáo! Vậy thôi.

Rất thẳng thắn, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang thừa nhận “Có chỗ này, chỗ kia bị mua chuộc nên sẽ có tiêu cực”. Còn Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng thì cho rằng “Cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông cần cam kết không tiêu cực. Nếu làm nghiêm, minh bạch, rõ ràng, không tiêu cực thì chắc chắn hạn chế được xe vi phạm. Đây là mấu chốt của vấn đề”.

Thật ra, không thẳng thắn, không nhìn thấy mấu chốt của vấn đề cũng không xong trước thực tế “to như con voi” là có đến 50% số xe chở hàng hóa quá tải trọng, thậm chí vượt đến 2 lần mức tải trọng cho phép.

Chỉ cách những phát ngôn của 2 vị bộ trưởng vài ngày, một chiếc xe container tải trọng hơn 60 tấn đã đè sụm cây cầu tạm, biển  ghi rành rành tải trọng 30 tấn ở Vĩnh Long. Những chiếc xe quá tải đang trở thành hung thần khiến những con đường, những cây cầu “đau đớn, rên xiết” dưới bánh xe, xảy ra tình trạng thậm chí chưa làm xong đã hỏng đang xảy ra ở Hà Nội, ở Thanh Hóa, ở Ninh Bình, ở khắp nơi.

Và chính cây cầu sập ở Vĩnh Long, hay những con đường tan nát khắp nơi đang là lời giải thích vì sao người ta vẫn muốn làm cảnh sát giao thông, cho dù mỗi ca trực, với 70km quốc lộ phải phụ trách mà số tiền bồi dưỡng “chỉ đủ mua cái bánh mì”.

Hoan nghênh các vị bộ trưởng dám nhìn vào thực tế. Bởi có nhìn thấy tiêu cực trong chính ngành mình, cũng có nghĩa là có thể chống được tiêu cực.

Nhưng xin được thẳng thắn, cái mấu chốt phá đường đó, không thể giải quyết bằng mấu chốt “cam kết” không tiêu cực.

Ở nghị trường, có lần cử tri nghe thấy cái “mấu chốt” là “Mở cuộc vận động tiết chế lòng tham”. Có đại biểu Quốc hội đề nghị “mấu chốt”: “Mở cuộc vận động từ chức”. Chẳng có ai tiết chế lòng tham, chẳng có ai từ chức, thật và thực như chuyện tham nhũng không thể chống bằng việc vận động.

Cũng có lần, người dân nghe chuyện hài khi lãnh đạo ngành thuế – một ngành trong top 3 về tham nhũng theo khảo sát của Ngân hàng Thế giới – tuyên bố tổ chức ký “cam kết không tham nhũng”, như một biện pháp chống tham nhũng.

Mấu chốt của vấn đề chống tiêu cực, vì thế phải là một cơ chế, một sự nghiêm túc, để chẳng cần một cuộc vận động nào, lòng tham cũng phải bị tiết chế, để chẳng cần cam kết, người ta cũng không thể tham nhũng, và để khi xảy ra tham nhũng, muốn từ chức cũng không được.

Hôm qua, phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng Dương Chí Dũng đã bắt đầu. Và cử tri, nhân dân đang chờ xem những lời cam kết chống tiêu cực mạnh mẽ trên khắp các diễn đàn được thực hiện ra sao?

———-

http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/cam-ket-co-chong-duoc-tieu-cuc-thua-cac-bo-truong-164551.bld