Điều tra về thanh niên khoe ảnh giết gấu lên Facebook

Tác giả: P. Hậu

KD: Xin lỗi bạn đọc, Blog Kim Dung/ Kỳ Duyên xóa ảnh kèm tin này, vì trông quá dã man, độc ác. Gương mặt của kẻ giết gấu nở nụ cười dương dương đắc thắng, mà chủ Blog chỉ thấy phẫn nộ, chỉ thấy đó là sự tàn ác, tăm tối, ko đáng được lên hình trên Blog này. Cái hình ảnh chỉ làm hổ thẹn thêm người Việt trước con mắt thế giới.

Trung tâm Giáo dục thiên nhiên Việt Nam (ENV) đang nỗ lực điều tra và tìm hiểu thông tin về một thanh niên giết gấu rồi ngang nhiên “khoe” ảnh trên trang Facebook cá nhân.

 

>> Xôn xao vụ nam thanh niên giết gấu rồi khoe lên Facebook

 

Bức ảnh cá thể gấu bị giết đăng tải trên Facebook Khói thuốc tàn – Ảnh: ENV cung cấp

 

Chị Lê Mai Hạnh, Trưởng phòng truyền thông và nâng cao nhận thức ENV, sáng 14.12 cho biết thông tin về thanh niên đăng ảnh chụp bên cá thể gấu đã bị giết do một bạn trẻ gửi đến ENV khi bức xúc, phẫn nộ trước hình ảnh phản cảm này.

 

Hình ảnh đăng trên Facebook Khói thuốc tàn cho thấy người thanh niên này tỏ ra rất khoái chí, hào hứng tạo dáng ngồi bên cạnh cá thể gấu đã bị giết với những vết máu loang lổ dưới sàn nhà. Hiện tại, trang Facebook này tạm thời đóng cửa.

 

Cũng theo chị Lê Mai Hạnh, qua tìm hiểu từ những người bạn của chủ nhân Facebook này, nhân vật trong ảnh là một thanh niên quê tại Bắc Giang, hiện đang đi lao động xuất khẩu tại Malaysia. Bức ảnh chụp cùng cá thể gấu được phát tán từ nơi làm việc tại quốc gia này.

 

Chị Hạnh cho biết gấu thuộc nhóm động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm, được bảo vệ ở mức cao nhất của pháp luật Việt Nam. Theo đó, các vi phạm liên quan tới gấu có thể bị xử lý hình sự, mức cao nhất là 7 năm tù hoặc bị phạt với số tiền cao nhất lên tới 500 triệu đồng.

 

“Cho dù có phát tán ảnh từ đâu đi nữa thì hành động này cũng đáng lên án, vi phạm công ước quốc tế về bảo vệ động vật hoang dã. Khi đã xác định được bức ảnh này chụp tại Malaysia thì các cơ quan chức năng Việt Nam khó có thể vào cuộc. Nhưng trong khả năng của mình, ENV đang cố gắng điều tra và tìm hiểu thông tin chi tiết về nhân vật trong bức ảnh để đấu tranh, lên án hành vi này”, chị Hạnh cho biết.

————

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131214/dieu-tra-ve-thanh-nien-khoe-anh-giet-gau-len-facebook.aspx