Vụ dân phòng đánh hàng rong: Chủ tịch phường nhận sai nhưng đổ lỗi do cấp dưới báo cáo

Tác giả: Phùng Bắc

KD: Nhưng lỗi của ông Chủ tịch phường là quan liêu, không chịu xuống hiện trường điều tra, mà chỉ ngồi phòng lạnh nghe báo cáo. Và chỉ giỏi đổ tội cho cấp dưới.

Quan liêu là “tệ nạn” ngầm của một chế độ, nhưng rất ít được quan tâm. Dù Chủ tịch Hồ Chí Minh là người cảnh báo chuyện này rất sớm. Chính tệ quan liêu đẻ ra các chính sách trên trời, bắt người dưới đất thực hiện, gây bất ổn. Nói cách khác, nó là “sát thủ ngầm” của một xã hội đang cần sự bình ổn.

Như vậy, sau nhiều ngày Lao Động phản ánh vụ anh Trình Xuân Tình, người bán hàng rong bị các cán bộ phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM đánh đập, còng tay… sau đó UBND phường cố tình báo cáo cấp trên sai sự thật, bao che cho cấp dưới; Thì chiều 13.12, địa phương nay đã chính thức thừa nhận cán bộ phường đã sai và bãi nhiệm 2 người.

Ông Chủ tịch UBND phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM, đã lên tiếng trần tình, nhận khuyết điểm trong vụ việc này. Ông chủ tịch này được biết đến là người đã từng phát biểu với báo chí và có báo cáo sự việc lên UBND quận Bình Thạnh với nhiều thông tin, chi tiết sai sự thật… thậm chí là bịa đặt khiến vụ việc càng thêm bức xúc trong dư luận, đặc biệt là những người dân chứng kiến vụ việc, quay lại toàn bộ diễn biến ông Tình bị cán bộ phường đánh đập tàn nhẫn.

 Ông Tình bị còng tay, bóp cổ bắt ép đưa đi.   
 Cán bộ phường bạo lực quá mức !
Như vậy, diễn biến mới nhất đến chiều nay (13.12), liên quan vụ ông Trình Xuân Tình (SN 1979, quê xã Định Tăng, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, tạm trú Dĩ An, tỉnh Bình Dương) bị đánh đập, còng tay; thì vào chiều 13.12, ông Nguyễn Văn Quý – Chủ tịch UBND phường 25, quận Bình Thạnh cho biết, UBND phường 25, quận Bình Thạnh đã chấm dứt hợp đồng,  bãi nhiệm công tác đối với 2 cán bộ thuộc phường là ông Trần Duy Nhất (SN 1985, ngụ quận Bình Thạnh, bảo vệ dân phố khu phố 4, phường 25, quận Bình Thạnh) và ông Tân Quậy Hưng (SN 1986, ngụ quận Bình Thạnh, cán bộ trật tự đô thị).

Qua xác định, thì chính ông Nhất là người dùng còng số 8 còng tay ông Tình, còn ông Hưng chính là người đã trực tiếp đánh ông Tình.

Ông Quý cũng cho rằng, sẽ chờ Cơ quan điều tra của công an có kết luận chính thức, sẽ tiếp tục xử lý tiếp đối với các cán bộ sai phạm, không bao che. UBND phường đã cử cán bộ tìm gặp ông Tình để xin lỗi và phường cũng sẽ tổ chức xin lỗi ông Tình trong thời gian tới.

Sau đó thì ông Tình bị còng tay đẩy lên xe ôtô… 
 Ông Tình bị chích roi điện bất tỉnh, nhưng ban đầu ông Chủ tịch UBND P.25, Q.Bình Thạnh cho rằng “ông Tình lăn ra ngủ… vì say rượu bia” !
Vụ việc diễn biến vào 17h chiều 6.12, tổ công tác của UBND phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM gồm 6 cán bộ trật tự đô thị và 3 bảo vệ dân phố làm nhiệm vụ dọn dẹp lòng lề đường. Khi đến khu chợ tự phát ở cư xá 30.4, đường D1, thì tổ công tác đã thu giữ phương tiện là xe gắn máy chở giỏ chứa rau củ quả mưu sinh của ông Tình.
Ông Tình van xin, níu kéo lại vì đây là phương tiện ông Tình kiếm sống nuôi cả gia đình nghèo khó, thì bị tổ công tác nhiều người xông vào đánh và dùng còng số 8 còng tay. Thậm chí, ông Tình còn cho biết mình bị 4 lần chích roi điện vào người làm bất tỉnh, sau đó được các anh công an đến đưa đi cấp cứu.

 Đơn tố giác của ông Tình.
 

Tuy nhiên, sau khi vụ việc xảy ra, “cấp dưới báo cáo sự việc không đẩy đủ, tôi thiếu kiểm tra nên đã có những trả lời cho báo chí gây bức xúc dư luận. Tôi xin rút kinh nghiệm qua vụ việc này”, ông Quý Chủ tịch UBND phường 25, quận Bình Thạnh trần tình. Bởi theo báo cáo cấp trên và trả lời báo chí lúc vừa xảy ra vụ việc, thì ông Quý cho rằng ông Tình tấn công tổ công tác, ông Tình say rượu bia…

Chiều 13.12, ông Trịnh Xuân Tình thông qua người bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình là luật sư Hoàng Cao Sang (Trưởng văn phòng luật sư Hoàng Việt Luật) làm xong đơn tố giác “đánh và bắt giữ người trái pháp luật” của các cán bộ trật tự đô thị, bảo vệ dân phố phường 25, quận Bình Thạnh và ông Tình cho biết ngày mai (14.12) sẽ chính thức gửi đơn này đến các cơ quan chức năng, cơ quan bảo vệ pháp luật quận Bình Thạnh để tố giác những người còng tay, hành hung ông.

Ông Tình cũng đề nghị ông Nguyễn Văn Quý – Chủ tịch UBND phường 25, quận Bình Thạnh phải đính chính, xin lỗi về những phát ngôn, báo cáo cấp trên sai sự thật về ông, như việc cho rằng ông Tình say rượu bia làm càn…

Về phía Cơ quan điều tra, đại tá Phan Hồng Khanh – Trưởng Công an quận Bình Thạnh cho biết đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc này.

————-

http://laodong.com.vn/xa-hoi/vu-dan-phong-danh-hang-rong-chu-tich-phuong-nhan-sai-nhung-do-loi-do-cap-duoi-bao-cao-164843.bld/xa-hoi/vu-dan-phong-danh-hang-rong-chu-tich-phuong-nhan-sai-nhung-do-loi-do-cap-duoi-bao-cao-164843.bld