Những bộ ngực trần, những sự trần trụi

Tác giả: Đào Tuấn

KD: Giờ thì cái sự trần trụi về thân thể nhiều khi chỉ nói được mỗi cái sự trần trụi về … văn hóa. Nhưng lại nhân danh đủ thứ mỹ miều, về cái chân- thiện – mỹ, về cái sự bảo vệ môi trường. Khổ thân cho chân- thiện- mỹ, khổ thân cho môi trường. Cứ ngơ ngác không hiểu sao lại được vinh hạnh “sánh đôi” với sự  trần trụi.

Giảm trọng lượng bằng cởi áo đang khiến dư luận dậy sóng.

Người đẹp “cạp đất mà ăn” gạ 10.000 like cho bộ ảnh “Cám dỗ” để tung clip “Cám dỗ” còn… cám dỗ hơn. Những cô gái không hề giấu mặt, trong chương trình Người giấu mặt cởi áo để nhồng nhỗng trước ống kính. Họ mang đến thông điệp gì vậy?

 

Thôi, đừng nói đến “thông điệp” mà tội nghiệp Ngọc Trinh, người từng có phát ngôn… bất tử “không tiền thì cạp đất mà ăn”. Cô ấy đang tiến bộ rồi vì có những lúc “4 tháng nay không dùng tiền của bạn trai”. Hiểu đơn giản là cô ấy có một bộ ngực đẹp, tuy không khủng và cô ấy muốn khoe. Thế thôi.

Còn những “cô gái không giấu mặt” cởi áo, nghĩa đen là để giảm trọng lượng khi “vượt qua thử thách” cả nhóm phải giảm 18kg trong một chương trình truyền hình thực tế. Nhưng thông điệp của các cô, cũng như của “kênh dành cho giới trẻ”, nếu có, thì đại khái chỉ là “Muốn giành chiến thắng thì phải bất chấp tất, cả việc cởi tất, kể cả tất”.

Thật khó để trả lời nếu như những hình ảnh, đoạn clip công khai đó lọt vào mắt những đứa trẻ và chúng hỏi rằng: Cởi để làm gì.

Tất nhiên, nói cho công bằng là ở Việt Nam không phải tất cả những bộ ngực đều có giá trị bằng 0 về thông điệp.

4 tháng trước, khi hotgirl ngực khủng Mai Thỏ thực hiện một bộ ảnh bên người nghệ sĩ vĩ cầm tóc bạc phơ phơ, cũng có người đã nhìn thấy một thông điệp trong bức ảnh. Thông điệp đó không phải ở “sự phản cảm” khi “bộ ngực hotgirl đặt ngang mặt người nghệ sĩ già”.

Thông điệp đó có khi chính hotgirl ngực khủng cũng không thấy khi sau đó cô thanh minh, cũng chỉ tập trung vào bộ ngực của mình, nào là đã mặc một “bộ váy khá kín đáo theo phong cách Vintage”. Nào là “Mặc thế nào thì vòng 1 của mình tự nhiên đã vậy rồi… chẳng nhẽ mọi người muốn mình phải phẫu thuật cho nhỏ lại thì mới vừa lòng sao”.

Thông điệp đó nằm trên ngực áo người nghệ sĩ già. Và bạn muốn biết đó là gì thì xin mời vào gúc gồ.

Nhớ hồi tháng 3 năm nay, cả thế giới lên cơn sốt trước một bức ảnh ngực trần của cô gái người Tunisie 19 tuổi Amina Tyler.

Không, sốc không phải là vì ngực trần. Chẳng phải femen từ năm 2010 đến nay vẫn dùng chính những bộ ngực để truyền tải thông điệp đó sao. Cũng không phải vì dòng thông điệp viết trên bộ ngực trần đó, dù nó cũng gây sốc đối với một đất nước có hẳn hoi một “Hội đồng nâng cao Đức Hạnh và Ngăn chặn Sự Đồi Trụy”. Thông điệp viết rằng: “Thân thể tôi thuộc về tôi, không phải là nguồn danh dự của ai cả”.

Sốc, là vì những hiểm nguy sau khi Amina công khai bầu ngực của mình lên mạng. Ngay lập tức, trang Facebook của nhóm Femen cho nữ quyền ở Tunisie đã bị hacker tấn công.

Ngay lập tức, Chủ tịch Hội Đồng Nâng cao Đức Hạnh và Ngăn Chặn Sự Đồi Trụy kết luận hành động đó “có thể gây ra một thứ bệnh dịch”. Ngay lập tức gia đình tính chuyện đưa cô vào trại tâm thần – như một phản ứng xoa dịu dư luận. Và ngay lập tức, người ta kêu gọi “ném đá đến chết” Tyler vì hành động khiêu dâm của cô. Ngay lập tức Tyler mất tích. Và cũng ngay lập tức, femen tổ chức biểu tình ngực trần bên ngoài đại sứ quán Tunisie ở thủ đô các nước Thụy Điển, Ý, Ukraina , Bỉ, Pháp…

Một bầu ngực trần. Một thông điệp đấu tranh cho quyền của những người phụ nữ. Và một nguy cơ nhãn tiền. Bộ ngực trần ấy, ngay cả khi không viết một chữ gì vẫn chứa đầy giá trị thông điệp.

Một bộ ngực vì thế, có thể được để trần, để hoàn toàn không trần trụi, dùng vào một mục đích cao đẹp. Và những bộ ngực khác, thậm chí không để trần vẫn chỉ thấy ở đó sự trần trụi.

—————-

http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/nhung-bo-nguc-tran-nhung-su-tran-trui-165214.bld

%d người thích bài này: