Giống nhau và khác nhau

Tác giả: Văn Thành Nhân

KD: Đọc bài này của cậu em Văn Thành Nhân, tức Chuối, mà rũ ra cười. Viết hóm thế là cùng. lại dẫn cả “đông tây kim cổ”- anh AQ  😀

Còn vì sao gọi là Chuối. Đó là biệt danh những người đẹp bên Quê Choa tặng cho chàng. Chàng có đặc điểm thích “tắm tiên” ở sông Hồng. Trước khi tắm tiên, chàng hay …trồng cây chuối. Có lần, mình và Bí thư Hồng Chương, Cún, được chàng dẫn ra sông Hồng, vào ngày đầu năm mới. Dĩ nhiên hôm đó, chàng không dám trồng cây chuối và tắm tiên.

Cảm ơn Chuối về bài viết ngộ!.

Cách chúng ta gần 100 năm bên Tàu có anh AQ. Anh AQ vì sao bị bắn bà con tham khảo ở “ AQ chính truyện” của cụ Lỗ Tấn, mình không nói thêm nữa..

Ảnh Nhà văn Lỗ Tấn

Trước khi AQ bị áp giải đem đi bắn. “ AQ bỗng thẹn thấy mình không có khí phách để hát lên vài câu, bao nhiêu tư tưởng cuồn cuộn trong đầu óc y như một cơn lốc. Bài “Gái góa thăm mồ” hát lên cũng chẳng oai vệ gì; còn câu “ Ăn nản đà quá muộn” trong tấn “Long hổ đấu” hát lên xem ra cũng yếu lắm. Thôi thì hát câu” Thủ chấp cương tiên tương nỉ đả” vậy. Rồi y dang tay lên. Lúc đó y mới nhớ ra rằng hai tay y đã bi trói chặt. Vì vậy y cũng chả hát câu “Thủ chấp cương tiên “ nữa. “
Hết trích từ ” AQ chính truyện”

Không bàn về nội dung câu hát, như ta thấy AQ đã không thực hiện được  ý nguyện là hát trước khi bị xử bắn, kể cả AQ biết rằng trước đây những tay khoác loác bị xử trảm thường hát câu” Hai chục năm sau sẽ có”. [1 ]

[1 ] Nói trọn cả câu “Hai chục năm sau sẽ lại có hảo hán “.

Hôm đó dân Tàu dã man đi xem xử bắn để được nghe người bị bắn hát trước khi chết thì  họ lại không được nghe AQ hát, họ thất vọng vì đã bỏ quá nhiều thời gian để đi nghe hát mà không được thỏa mãn. Coi như họ mất công toi.

 Cụ Lỗ Tấn kể là như thế..

Gần trăm năm sau ở bên ta có anh Chí Dũng. Anh Chí Dũng có học hơn AQ, được đi nhiều nơi hơn AQ, không như AQ chỉ mới đến được cái thị trấn gần nơi AQ ở.

Anh Chí Dũng ở ta không làm cách mạng a dua như AQ, mà anh ta làm kinh tế a dua.

Cả Chí Dũng và AQ đều lãnh án tử hình.

 Thật đúng là “Dị đại tương liên” [ Khác nhau thời đại nhưng có nét tương tự liên quan].

Người có học cũng có hơn, hậu sinh khả úy hơn. AQ không hát lên được vì tay bị trói, anh Chí Dũng lại không bị trói nên anh vung tay và đọc được thơ, cho dù chủ tọa phiên tòa liên tục ngắt lời anh nhưng anh vẫn cố đọc cho hết.

 Rất may là dân Việt ta không dã man như dân Tàu đi xem xử bắn là được nghe hát, cho nên Chí Dũng có đọc thơ cũng chỉ làm cho dân ta bất ngờ chứ không khoái như dân Tàu hồi cụ Lỗ Tấn.

 Giống nhau là thế – Hơn nhau là như thế- Khác nhau cũng là như thế.

Có lẽ lúc còn đương chức Chí Dũng đọc kỹ và hiểu rõ cái bất lực của AQ nên anh ta đã phải cố làm bằng được cái mà tiền nhân [ AQ ] xưa không làm được.

Có học hơn là như thế, dòng dõi xuất thân hơn là như thế, nhưng xem ra Chí Dũng cũng chỉ bằng AQ và cùng giống nhau ở cái “Phương pháp thắng lợi tinh thần”:

– Tao hơn mày là tao đọc được cả một bài thơ.

.