Lãng phí phát sợ

Tác giả: Phạm Dương

KD: Tình trạng này do cơ chế và quan niệm “hiếu khách”, rồi động cơ thành tích của người Việt mà ra, thành “tập quán” khó bỏ, gây lãng phí kinh khủng.

Khi đi công tác ở Anh, hay ngay ở TQ rất gần VN thôi, mình thấy còn lâu người Việt mình mới có thể có cách hành xử văn minh, thực chất. Đó là khách đến làm việc cứ làm việc. Giờ ăn, cả đoàn khách được đưa xuống nhà ăn, ăn như mọi thành viên khác. Trong suốt thời gian đó, chỉ có một bữa, chủ nhà đứng ra tiếp, và chiêu đãi.

Mình đã rất ngạc nhiên khi đến một trường học ở Anh. Ông hiệu trưởng nhà trường bận quá, khi xuống làm việc, không còn cả cái ghế ngồi, ông ta đứng suốt diễn giải cho khách nghe. Trong khi ở VN, một ông khách nước ngoài, cỡ chuyên gia đến, thì có khi, Thứ trưởng GD cũng phải ra tiếp, long trọng, lãng phí cả thời gian, tiền bạc.

Và các “đơn vị điển hình” mới là nạn nhân của tiếp đãi khách khứa. Hết đoàn nọ đến đoàn kia về học tập, thăm quan, và không tránh khỏi chủ nhà cùng ba quân ra thù tiếp, nâng lên đặt xuống. Khi các đoàn về rồi, cả đơn vị, chủ nhà, ba quân tơi tả, hệt “trận bão cấp 12 càn quét”

Liệu VN mình có thoát khỏi cái cung cách hiếu khách hình thức này, mà thực chất cũng là lãng phí, và …có khi tham nhũng không? Câu trả lời chắc còn lâu lắm.

.

Nỗi bức xúc về sự lãng phí thường được biết với cái tên như “tiếp khách”, “công tác”… lớn tới mức vị Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phải lên tiếng than với người đứng đầu Chính phủ.

 

 

Trong phiên họp trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương diễn ra trong 2 ngày 23 và 24-12, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh cho biết tỉnh này năm nay đã phải tiếp tới 70 đoàn công tác lớn nhỏ. Trong đó, có nhiều đoàn thanh tra, kiểm toán trùng lặp nhau.

Nào chỉ đón tiếp, làm việc, tỉnh An Giang còn phải lo tiền ăn, ở bổ sung, tiền vé máy bay cho không ít đoàn. Có đoàn tới công tác, làm việc hơn 1 tháng, thậm chí ròng rã 3 tháng trời. “Chi phí ăn ở, đi lại quá tốn kém, lãng phí” – Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chỉ biết than với Thủ tướng mà không tiết lộ con số này là bao nhiêu.

Tại phiên họp nêu trên, Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng nêu ra việc có quá nhiều đoàn đi công tác nước ngoài. Theo đó, năm 2012 có tới 3.780 đoàn của các bộ, ngành đi nước ngoài, tức trung bình mỗi ngày có khoảng 6 đoàn xuất ngoại. Sang năm 2013, tuy có giảm song vẫn còn khoảng 3.200 đoàn ra nước ngoài với đủ mục đích khác nhau, từ thăm viếng cho tới học tập, tham quan…

Song, đó mới là con số thống kê từ các cơ quan đại diện Việt Nam của nước ngoài gửi về. Theo thống kê từ các bộ, ngành, địa phương thì con số này còn lớn hơn nhiều với 5.800 đoàn trong năm 2012 và 4.926 đoàn năm 2013. Theo vị Phó Thủ tướng phụ trách đối ngoại, nhiều nước bạn đã phản hồi rằng có nhiều vấn đề vừa trả lời đoàn Việt Nam này nhưng thời gian ngắn sau đó lại có đoàn khác sang hỏi câu tương tự.

Chưa có thống kê chi phí công tác trong và ngoài nước 1 năm tốn kém bao nhiêu song chắc chắn đó là con số không nhỏ. Nói cách khác, hằng năm, ngân sách vốn eo hẹp của quốc gia lại phải “cõng” thêm một khoản chi phí mà từ ông chủ tịch tỉnh tới vị phó thủ tướng đều cho rằng không ít trong số đó là “quá tốn kém, lãng phí”.

Đơn cử các địa phương, doanh nghiệp…, hằng năm phải đón tiếp biết bao đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán… song hiệu quả thì cứ nhìn vào việc phát hiện tham nhũng, tiêu cực từ các cuộc thanh tra, kiểm tra này là thấy rõ. Bao vụ tham nhũng, tiêu cực chấn động như ở Vinashin, Vinalines, ngân hàng… khi vỡ lở mới thấy không có đoàn thanh tra, kiểm tra nào phát hiện, cảnh báo trước.

Thế nên, khi đã thành nỗi sợ của địa phương và cả nước ngoài – như lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “có nước bạn nghe đoàn Việt Nam đến là người ta sợ rồi” – thì cần chấn chỉnh và cắt giảm ngay cho dân nhờ.

————-

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/lang-phi-phat-so-20131226225146613.htm