Mâu thuẫn chung chi, bác sĩ đánh nhau

Tác giả: Bài và ảnh Bạch Long

KD: Phải nói thẳng, nếu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến không nhận thấy sự cấp bách của việc cải tổ ngành y tế, thì Bộ trưởng nên biết tự xấu hổ. Vì một năm vừa rồi, cái áo cũ của ngành Y nó bục ra tất cả những vụ việc quá tệ hại, khó tưởng tượng có thể xảy ra ở một ngành gọi là cứu người, khi bản thân những vị thầy thuốc như hai vị cán bộ của bệnh viện trong bài viết này cũng cần chữa trị về phẩm cách.

Mâu thuẫn từ chung chi “chạy” việc, hai bác sĩ là lãnh đạo bệnh viện đã đánh nhau trong ca trực của mình

 

 

Công an huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận đang điều tra vụ bác sĩ Trịnh Quang Liêu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hàm Thuận Nam, đánh nhau với bác sĩ Hà Quốc Hoàn, Trưởng Khoa Sản của bệnh viện này. Vụ việc liên quan đến chuyện chung chi tiền bạc, “chạy” việc giữa hai vị bác sĩ.

Ông nói gà, bà nói vịt!

Vụ ẩu đả giữa hai bác sĩ xảy ra đêm 23-12, ngay tại Bệnh viện Đa khoa Hàm Thuận Nam. Ngay sau đó, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã đến lập biên bản.

Theo tường trình của bác sĩ Liêu, đêm 23-12, ông trực lãnh đạo, còn bác sĩ Hoàn trực cấp cứu. Lúc 23 giờ 30 phút, ông đi dọc hành lang tầng 2 của bệnh viện thì thấy bác sĩ Hoàn cầm chai nước, chuẩn bị đổ trước cửa phòng làm việc của ông. “Tôi yêu cầu dừng lại thì bị bác sĩ Hoàn ném chai nước vào người rồi lao vào vật xuống. Khi tôi cầu cứu, bảo vệ ở dưới chạy lên thì bác sĩ Hoàn mới bỏ đi xuống cầu thang…” – bác sĩ Liêu kể. Theo bác sĩ Liêu, chất lỏng mà bác sĩ Hoàn tạt vào người ông là nước tiểu. Để chứng minh, ông còn dẫn chúng tôi lên phòng làm việc, chỉ những chỗ còn bám đầy vết bẩn trên tường. Ông nói thêm: “Hơn 2 tháng nay, phòng làm việc của tôi đã 9 lần bị hắt nước tiểu”.

Bác sĩ Trịnh Quang Liêu chỉ tay vào vết bẩn mà ông cho là do nước tiểu gây ra
Bác sĩ Trịnh Quang Liêu chỉ tay vào vết bẩn mà ông cho là do nước tiểu gây ra

Trong khi đó, bác sĩ Hoàn cho rằng giám đốc bệnh viện nói sai sự thật. “Khi vừa gặp nhau ở hành lang thì tự nhiên bác sĩ Liêu lao vào đè tôi xuống như bắt trộm. Tôi bị bất ngờ và vì hoảng sợ quá nên… tè ra cả quần. Gần 5 phút sau, tôi mới gỡ ông ra được rồi chạy xuống cầu thang” – bác sĩ Hoàn kể.

Tố nhau nhận hối lộ

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân vụ việc bắt đầu từ mâu thuẫn chung chi tiền bạc, “chạy” việc giữa hai bác sĩ này. Bác sĩ Hoàn cho biết: “Tôi làm ở Bệnh viện Đa khoa Hàm Thuận Nam từ năm 2007, nhiều lần xin chuyển công tác về TP Phan Thiết cho gần nhà nhưng ông Liêu không cho. Đầu năm 2011, tôi tiếp tục xin chuyển công tác thì ông Liêu gợi ý chung chi 50 triệu đồng. Đầu tháng 4-2011, tôi đưa trước cho ông Liêu 25 triệu đồng ngay tại phòng làm việc của ông ta. Đến tháng 6-2011, tôi vay mượn 1.000 USD và 5 triệu đồng đưa nốt phần còn lại cho ông Liêu”.

Theo bác sĩ Hoàn, vì bác sĩ Liêu không giúp chuyển công tác như đã hứa nên ông làm đơn tố cáo đến cơ quan công an, kèm chứng cứ là clip ghi lén cảnh đưa – nhận hối lộ giữa hai người. Tuy nhiên, do clip ghi hình chất lượng kém, không có cơ sở xác định bác sĩ Liêu nhận hối lộ nên cơ quan công an không  xử lý. Không đồng tình, bác sĩ Hoàn tiếp tục khiếu nại và cũng vì chuyện này mà giữa hai người mâu thuẫn với nhau dẫn đến vụ ẩu đả nói trên.

Về tố cáo của bác sĩ Hoàn, bác sĩ Liêu một mực phủ nhận. Ông khẳng định: “Bác sĩ Hoàn có xin chuyển công tác 3 lần nhưng bệnh viện mới xây dựng xong, đang thiếu người nên tôi không đồng ý. Vả lại, việc chuyển công tác, một mình tôi không thể quyết định được. Do vậy, không có chuyện tôi gợi ý cho bác sĩ Hoàn chuyển công tác”.  Về khoản tiền 50 triệu đồng bị bác sĩ Hoàn tố nhận hối lộ, bác sĩ Liêu cũng phủ nhận: “Không hề có chuyện đó. Tôi chỉ nhận 2,6 triệu đồng gọi là tiền quà Tết do bác sĩ Hoàn tặng và vì chuyện này mà tôi bị Huyện ủy Hàm Thuận Nam kỷ luật với hình thức khiển trách”. 

Bị dọa giết?

Theo bác sĩ Hoàn, ông phải vay mượn tiền, bán 1 căn nhà ở  huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận để chung chi cho bác sĩ Liêu nhằm “chạy” việc. “Từ lúc gửi đơn tố cáo ông Liêu tới cơ quan công an, tôi bị chèn ép ghê lắm. Trước đó, đêm 27-7-2011, sau khi tố cáo ông Liêu lên cơ quan công an thì tôi nhận được điện thoại và tin nhắn từ số máy lạ chửi rủa, dọa giết” – bác sĩ Hoàn nói.

Về chuyện này, bác sĩ Liêu cho là bịa bặt, vu khống.

————

http://nld.com.vn/ban-doc/mau-thuan-chung-chi-bac-si-danh-nhau-20131231231153477.htm