Để thanh thản nói ‘tôi là người tử tế!’

Tác giả: Lê Quang Bình (Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường – iSEE)
.
KD: Nhưng với những kẻ tham nhũng, nhóm lợi ích, những kẻ chỉ biết lợi ích của mình, giẫm dạp lên pháp luật, đạo lý con người, thì sống tử tế cực kỳ… khó. Họ biết cách sống, hành động của họ gây hại cho cả xã hội, nhưng họ vẫn cứ làm. Mà họ vẫn thanh thản thì sao? Thậm chí ra trước tòa còn cãi “Tôi vô tội”. Sự kêu gọi hãy thay đổi từ chính mỗi người, nghe có vẻ duy ý chí.
Một xã hội bất ổn hay không, là dựa trên nền quản trị của quốc gia đó có khoa học, văn minh và hợp thực tiễn hay không, dựa trên pháp luật có nghiêm minh và công bằng, không bị bịt mắt bởi đồng tiền hay không? Không thể dựa trên những lời kêu gọi, hô hào, những phong trào học tập này nọ, mà rút cục, có khi là sự nói dối lẫn nhau.
Tỷ như vụ ông Hồ Xuân Mãn, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa thiên- Huế hẳn hoi, cuối cùng vẫn bị tước danh hiệu AHLLVT, bởi sự “cướp công” đồng đội đồng chí. AHLLVT thành… Anh hùng “khai man”. 

Hãy bắt đầu bằng những nguyên tắc đơn giản nhất: không gây hại cho người khác để thanh thản nói rằng “tôi là người tử tế!”

2013 là một năm bấn loạn của xã hội Việt Nam. Những sự việc làm đau lòng như bảo mẫu đánh trẻ em, án oan sai do ép cung ông Nguyễn Thanh Chấn, xả lũ theo quy trình gây thiệt hại kinh tế và chết người ở miền Trung, phi tang xác khách hàng sau khi gây tai nạn ở thẩm mỹ viện Cát Tường. Có lẽ, một trong những điểm chung của các vụ việc này là sự thiếu vắng của giá trị sống nhân văn. Nói cách khác, chúng ta đã sống không tử tế với nhau.

Năm 2014 đã đến, hy vọng con người Việt Nam sống tử tế với chính bản thân mình, gia đình mình, bạn bè, hàng xóm và với những người xung quanh mình hơn. Điều này nghe có vẻ khó vì chúng ta đang sống trong một môi trường ô nhiềm về mọi mặt. Nhưng môi trường này do chính chúng ta tạo ra, nên hãy thay đổi nó từ chính mỗi người. 

Sống tử tế, trước hết là sống thật với chính bản thân mình, làm những điều mình cho là đúng và nói những điều mình suy nghĩ. Như đạo diễn điện ảnh Trần Văn Thủy đã nói, to hóa cho mi người mt cái mm đ nói điu mình nghĩ, ch không phi đ nói điu “thng khác” nghĩ. Nếu chúng ta mãi nói dối, tôn vinh những giá trị ảo và không thật thì chúng ta góp phần vào duy trì những điều dối trá và tệ hại trong xã hội. Để cuối đời khi gần đất xa trời mới thấy hận vì mình không dám sống thật là mình. Như vậy, hơn lúc nào như lúc này, hãy khởi đầu việc sống tử tế bằng cách nói những điều thật lòng.

tử tế, người Việt, hôi của, tự do, cá nhân, tôn trọng con người
Đổ xe cá nhưng không xảy ra “hôi của”, mọi người giúp chủ hàng thu gom cá rơi. Ảnh:  Tiền phong

Sống tử tế là bao dung với những điều khác biệt trong xã hội. Bao dung và tôn trọng những khác biệt chính là tạo môi trường cho những sáng tạo và đột phá, vì chẳng có sự phát triển nào không cần những cái mới, chng gii pháp nào cho vn đ hin ti da được vào li suy nghĩ cũ như Albert Einstein đã nói. Nếu kỳ thị, chối bỏ hoặc trừng phạt người khác vì họ nghĩ không giống mình, quan điểm khác mình thì vô hình chung đã vi phạm giá trị đạo đức. Con người chẳng ai giống ai và con người có quyền được là chính mình, đó cũng là sự đa dạng tự nhiên và cần thiết để xã hội phát triển. 

Sống tử tế là tôn trọng con người, không sử dụng con người để phục vụ cho lợi ích của mình, dù đó là lợi ích cá nhân hay tập thể. Việc hy sinh cá nhân để phục vụ quyền lợi của tập thể chỉ là ngụy biện, vì đã là con người thì không thể hy sinh để phục vụ cho người khác, đặc biệt, khi những quyền lợi tập thể thật mơ hồ, nhiều khi đánh đồng với quyền lợi một nhóm nhỏ thâu tóm quyền lực hơn là quảng đại quần chúng. Chính vì vậy, sống tử tế là tôn trọng quyền con người, coi mỗi người đều là bình đẳng, lợi ích phải được tôn trọng và bảo vệ như nhau. 

Sống tử tế cũng là đứng đúng chỗ của mình trong xã hội. Công an giao thông đứng ở trên bục để điều hành dòng xe thông suốt, hơn là đứng khuất sau ngã tư để rình bắt người vi phạm. Giáo viên đứng trên bục giảng ở trường để truyền cảm hứng học hỏi, hơn là tập trung dạy thêm ở nhà kiếm tiền. Bác sĩ đứng đúng chỗ của mình là bên giường bệnh, chứ không phải ở quầy dược phẩm để kê đơn lấy tiền hoa hồng của hãng dược. Mỗi người làm tròn bổn phận của mình, đối đãi đúng mực với người khác thì cũng đồng nghĩa mình được đối xử tử tế bởi người khác. 

Sống tử tế, suy cho cùng là sống tự do theo cách mình mong muốn. Đừng để những khuôn mẫu, những bạo quyền, và nỗi sợ cướp đi nhân phẩm của mình. Tin là thấy, hãy tin vào bản chất tốt của con người, và con người có quyền đặt ra những nguyên tắc sống cho mình. Hãy bắt đầu bằng những nguyên tắc đơn giản nhất: không gây hại cho người khác để thanh thản nói rằng “tôi là người tử tế!”.

————

http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/156450/de-thanh-than-noi–toi-la-nguoi-tu-te–.html