Ước gì ở Việt Nam có nhiều “Chuyên gia đi đái”!

Tác giả: Tin Không Lề’s Photos

KD: Đọc mà cười đau cả ruột vì chuyện làng báo. Kính nể chuyên gia……  😀  😀  😀 

 

Ảnh: “Chuyên gia đi đái” Huỳnh Sơn Phước. Nguồn: SGTT

Nghe nhà văn Nguyễn Đình Bổn nói về cái sự hèn của TBT mấy tờ báo phía Nam, mình nhớ tới cựu Phó TBT báo Tuổi Trẻ Huỳnh Sơn Phước, mà anh em trong giới báo chí đặt cho biệt danh “Chuyên gia đi đái”.

Lý do mà ông Huỳnh Sơn Phước có cái biệt danh này là vì mỗi khi họp giao ban báo chí để nhận chỉ thị từ Ban Tuyên giáo định hướng tuyên truyền, rằng báo chí nên đưa tin này, hạn chế hoặc ngưng đưa tin nọ… thì ông Phước đều bận “đi đái” nên không nhận được chỉ thị.

Ông Phước vẫn cho tờ báo của mình đăng các tin “không được phép” đăng. Khi bị cấp trên gọi lên khiển trách, hỏi vì sao làm vậy, thì ông bảo ông không biết, vì lúc đó ông bận… đi đái, nên ông không nghe phổ biến chỉ thị của BTG.

Sau một thời gian làm “chuyên gia đi đái”, đến năm 2007, ông Huỳnh Sơn Phước đã bị bay chức Phó Tổng Biên tập, cùng lúc với Trương Quang Vĩnh, một Phó TBT khác của báo Tuổi Trẻ, cũng bị mất chức.

Khi thấy các tờ báo liên tục bị gỡ bài, xóa bài, không dám đăng những tin quan trọng, như không dám đăng các bài về sự kiện Hoàng Sa đang diễn ra, mình ước gì ở VN có nhiều “chuyên gia đi đái” là các TBT, phó TBT các tờ báo.

Báo chí VN sẽ bớt hèn, ngư dân VN sẽ bớt bị Trung Quốc ăn hiếp, đánh đập, biển đảo VN sẽ mất ít đi… khi VN có nhiều “chuyên gia đi đái” như Phó TBT Huỳnh Sơn Phước.

Mời xem lại:

– Hai phó tổng biên tập Tuổi Trẻ phải đi (BBC): http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/12/071203_tuoitredecisions.shtml

– Lê Tuấn Huy: Hai Phó tổng biên tập của Tuổi Trẻ bị đuổi khỏi ngành báo, làm gì?
http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=11629&rb=0401

– Uốn nắn báo Tuổi Trẻ ? (DĐ): http://www.diendan.org/viet-nam/uon-nan-bao-tuoi-tre/

——-
Nhà văn Nguyễn Đình Bổn: “Mới hôm qua giao diện hai tờ báo Thanh niên và Tuổi trẻ còn tràn ngập chuyện Hoàng Sa. Hôm nay tuyệt không thấy. Đù má hai thằng TBT này sao hèn vậy? Không đăng bài mới mà bài cũ cũng ẩn luôn! Cái nỗi nhục này tụi bay chia nhau ăn tết nghen!” Nguồn: https://www.facebook.com/dinhbon.nguyendinhbon/posts/616212655099723

Cái sự hèn của dân dính đến chữ nghĩa phía Nam

Nói rõ ngay và luôn là cái sự hèn này của dân viết phía Nam thuộc về những ai nằm trong các hội, các tờ báo “chính thống”. Chẳng muốn chửi mà cũng phải chửi khi sáng này lướt một vòng báo mạng thấy các tờ báo phía Nam hôm qua còn đầy tin bài về Hoàng sa hôm nay đã biến mất. Cái sự hèn này còn nằm trong trang bìa các tờ báo Xuân của các Hội văn nghệ vẫn trương lên cái bảng “mừng đảng mừng xuân” một cách trái khoáy. Cái sự hèn này còn biểu hiện ở các tay làm văn nghệ khi các trang báo tràn ngập một thứ thơ tình vớ vẩn, thứ văn chương tầm phào khi thực tế xã hội hoàn toàn khác hẳn. Các tay làm văn nghệ hay viết báo phía Bắc dù sao cũng đở hơn, họ dám động chạm đến những vấn đề gai góc hơn và chấp nhận tác phẩm bị thu hồi như sách của nhà văn Hoàng Minh Tường. Ngay cả tở vietnamnet hôm nay trên giao diện vẫn còn vài bài về Hoàng Sa là một minh chứng. Vì sao các cây bút miền Nam lại hèn vậy? Ôi trời ơi!

Đù má, bực cái cửa mình quá!

Nguồn: https://www.facebook.com/dinhbon.nguyendinhbon/posts/616219185099070

———

 

Nguồn: Tin Không Lề’s Photos