Du xuân Giáp Ngọ

Tác giả: Kim Dung/ Kỳ Duyên

KD: Rất bất ngờ, được biết hôm nay, 08/02-  Sinh nhật của Ts Tô Văn Trường, một cộng tác viên thân thiết của Tuần Việt Nam và của Blog Kim Dung/ Kỳ Duyên. Blog Kim Dung/ Kỳ Duyên xin kính chúc “nhà báo công dân” Tô Văn Trường, mà KD vẫn hay gọi đùa là anh Hổ, và tự nhận là em Báo, sức khỏe, viết nhiều bài hay, sắc sảo, niềm vui trẻ trung và vạn sự may mắn.

Blog Kim Dung/ Kỳ Duyên.

————

 

Sống ở HN từ thuở bé thơ, lần đầu tiên mình và các anh chị em được về “quê ngoại” giỗ Tổ họ Đỗ đình ở Tiên Lãng- Kiến An- Hải Phòng, ngày hôm qua, mùng 08 tháng giêng Giáp Ngọ. Cũng là nhân dịp gia đình một cậu em mình từ SG ra ăn Tết HN.

Dẫn đầu đoàn là Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương, Trưởng ban Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng, em con dì ruột của mình, được tất cả bọn mình đùa gọi là “Sếp”.

Tất cả các em trai con dì ruột, cậu ruột mình, dân Hà Nội “toàn tòng”, khá thành đạt, đều làm quản lý trong các ngành kinh tế, nhưng tính rất hiền. Vì thế, phái mạnh trong họ hàng nhà mình luôn phải “chịu đựng” phái yếu. Hai phái họ hàng nhà mình mà ngồi với nhau thì cười nổ như ngô rang. Tháng tháng, hai phái rủ nhau đi café, vui nổ trời, đến bọn trẻ con cũng phải buồn cười. Cũng một phần, xưa thời bao cấp, vất vả làm ăn/ toan lo nghèo khó; nay dư dả, dễ chịu và con cái đã nên người, nên mọi người đều sống rất vui thích, chia sẻ, gắn bó với nhau mọi vui buồn.

Tưởng ở “quê” là phải có cánh đồng, có cây tre, có bò bê, có gà vịt kiểu nông thôn, nên mình rất háo hức. Hóa ra, “quê ngoại” bên mẹ mình đường phố hệt HN, có điều vắng vẻ, khiến mình hơi ngỡ ngàng  😀

Lần đầu tiên biết thế nào là Giỗ Tổ của dòng họ. Đông quá. Các cụ làm mấy chục mâm. Lần đầu tiên nhận được thêm họ hàng, đúng là vui như Tết.

Sau Giỗ Tổ, cả đoàn lại đi chùa Sùng Ân, miếu Bến Vua, chùa Phúc Thắng cầu phúc, cầu tài, cầu lộc… như tập quán ngày đầu năm. Những ngôi chùa, miếu mạo quê ngoại quá đẹp, và tĩnh lặng trong hương vị xuân. Thật thú vị.

Xin được đưa một số hình ảnh “du xuân”

Hẹn gặp nhau giữa t/p .. Hải Dương

Cựu Đại tá Đỗ Đình Nha- Ông Trưởng dòng họ- cậu ruột mình. Ông nguyên là lính dưới quyền Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Một góc khuôn viên Chùa Sùng Ân- cái tên hay quá

Những người … đẹp thuộc phái mạnh  😀

Một góc Miếu Bến Vua

Gia đình Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương

Khách Sài Gòn ra ăn Tết Hà Nội

“Phái mạnh” (tuy thế vẫn chưa đủ, vì một một số các em ở nhà)

Ba chị em ruột nhà mình. Chị cả (đeo kính) trẻ nhất. Em út đứng giữa- “cô giáo” của nhà báo Kỳ Duyên. Lúc nào cũng lo cho chị, vì” nhà báo mà chỉ được cái thiếu kỹ năng sống, tâm hồn treo ngược cành cây”  😀

Chị em và các cháu thương yêu của gia đình mình