Nhìn lại các vụ nghi can qua đời, đình chỉ vụ án

Tác giả: Đ. Tâm (tổng hợp)

KD: Nhưng công bằng mà nói, có cái chết là hết, có cái chết “trăm năm bia miệng vẫn còn trơ trơ”

Trong nhiều trường hợp, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, thậm chí khởi tố bị can nhưng do nghi can, bị can đã tử vong nên buộc phải đình chỉ.

Tướng Ngọ và vụ án “Làm lộ bí mật nhà nước”

Tại phiên tòa xét xử vụ án “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” ngày 7/1, Dương Chí Dũng với tư cách là nhân chứng đã khai người mật báo cho mình bỏ trốn là Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an.

Ngày 8/1, TAND thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”. Đồng thời, đề nghị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội báo cáo VKSND Tối cao xử lý theo pháp luật.

nghi can, bị can, tử vong, đình chỉ, vụ án, khởi tố, Phạm Quý Ngọ
Thượng tướng Phạm Quý Ngọ

Vụ án vẫn đang trong quá trình điều tra thì tối 18/2, Thượng tướng Phạm Quý Ngọ từ trần.

Từ đây, nhiều câu hỏi liên quan đến việc có hay không đình chỉ vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” được đặt ra.

Theo luật pháp, sau khi tướng Ngọ qua đời, tất cả những gì liên quan đến tố tụng, đến thân phận pháp lý của ông đã chấm dứt.

Cơ quan điều tra cũng chỉ mới khởi tố vụ án chứ chưa khởi tố bị can nên với một người đã chết thì không thể tiếp tục tiến hành điều tra, truy tố, xét xử…

Chiếu theo quy định tại Khoản 7 Điều 107 và Khoản 1 Điều 108 Bộ Luật Tố tụng Hình sự thì TAND TP.Hà Nội phải ra Quyết định hủy bỏ Quyết định khởi tố vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước” nếu có.

Tuy nhiên, nhiều luật sư phân tích, vụ án sẽ phải đình chỉ nếu nghi can duy nhất qua đời. Còn nếu vụ án còn những nghi can khác thì vẫn sẽ tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Khép lại vụ nổ súng bắn 5 cán bộ ở Thái Bình

Đây là vụ án gây rúng động dư luận suốt một thời gian dài khi hung thủ liều lĩnh xông vào tận trụ sở UBND TP.Thái Bình để xả súng vào 5 cán bộ của TT Phát triển quỹ đất TP.Thái Bình.

Theo diễn biến, do mâu thuẫn về đền bù đất đai, khoảng 14h ngày 11/9/2013, Đặng Ngọc Viết (SN 1971, trú tại phường Kỳ Bá, TP.Thái Bình) cầm một khẩu súng colt đi vào phòng làm việc của Đội GPMB (Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Thái Bình, nằm trong trụ sở UBND TP.Thái Bình) rồi bất ngờ nổ súng.

nghi can, bị can, tử vong, đình chỉ, vụ án, khởi tố, Phạm Quý Ngọ
Hung thủ Đặng Ngọc Viết và căn phòng nơi xảy ra vụ xả súng. Ảnh: Trí thức trẻ

Trong đó, ông Vũ Ngọc Dũng (SN 1962, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất ) bị bắn vào đầu; ông Nguyễn Thanh Dương (SN 1975, cán bộ trung tâm) bị bắn vào mắt phải; anh Vũ Công Cương (SN 1990, cán bộ trung tâm) bị bắn vào đầu; ông Bùi Đức Xuân (SN 1975, cán bộ trung tâm) bị bắn vào đầu; bà Phạm Thị Lan Anh (SN 1977, Phó Giám đốc trung tâm) bị bắn sượt qua mang tai phải.

Do bị thương quá nặng, đến chiều tối cùng ngày, ông Vũ Ngọc Dũng đã tử vong.

Sau khi gây án, Viết đã lên xe máy bỏ trốn.

Ngay trong chiều cùng ngày, cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh truy nã, áp dụng các biện pháp ngăn chặn với Đặng Ngọc Viết.

Tuy nhiên, đêm 11/9, hung thủ đã về quê gốc ở xã Trà Giang, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình rồi tự sát trong chùa Đông.

Do nghi can đã tự sát, nên sau đó cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã đình chỉ quyết định khởi tố bị can, quyết định truy nã đối với Đặng Ngọc Viết.

Đình chỉ vụ án “tỷ phú đô la” Lê Quốc Hồ

Từng gây xôn xao dư luận khi đến công an trình báo bị mất số tài sản lên tới 25 tỷ USD tại nhà riêng ở Gia Lâm, Lê Quốc Hồ (SN 1959) tức “hòa thượng” Thích Giác Nguyên tại chùa Giác Nguyên (Long Biên, Hà Nội) khiến nhiều người lầm tưởng là một trong những người giàu nhất Việt Nam.

Ông Hồ nộp đơn vào sáng 15/10/2005, tuy nhiên sau đó ông Lê Quốc Hồ đã khai báo lại số tiền mặt chỉ có 2,5 tỷ USD vì ông nhầm những cọc tiền 100.000 USD là cọc tiền 1 triệu USD.

nghi can, bị can, tử vong, đình chỉ, vụ án, khởi tố, Phạm Quý Ngọ
Lê Quốc Hồ trước khi bị bắt giữ. Ảnh: Tiền phong

Số tiền này được ông Lê Quốc Hồ trình bày một phần do dòng họ để lại, một phần do các tổ chức quốc tế cho và các con nhang đệ tử quyên góp.

Công an Hà Nội sau đó đã huy động lực lượng mở cuộc điều tra, tuy nhiên không tìm ra bất cứ căn cứ nào chứng minh ông Lê Quốc Hồ sở hữu khối tài sản này.

Trong lúc truy tìm sự thật vụ “mất cắp”, CQĐT phát hiện, trong suốt 10 năm, Lê Quốc Hồ đã đội lốt nhà sư tại chùa Giác Nguyên để khám chữa bệnh, lừa đảo và chiếm đoạt tiền của nhiều bệnh nhân.

Trong đó, Lê Quốc Hồ đã thu của anh Lê Huy Hoàng (SN 1978), thường trú ở Kiến An, Hải Phòng tổng cộng 23.000 USD và 512 triệu đồng.

Ngày 20/10/2005, Công an quận Long Biên thực hiện lệnh khởi tố, khám xét và bắt giam ông Lê Quốc Hồ với tội danh lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đến ngày 17/2/2006, ông Lê Quốc tử vong tại nhà riêng vì bệnh tiểu đường sau 6 tháng được hủy bỏ lệnh tạm giam để đi chữa bệnh.

PC14 Công an Hà Nội sau đó đã ra quyết định đình chỉ vụ án khi thủ phạm duy nhất của vụ án đã chết.

————

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/162335/nhin-lai-cac-vu-nghi-can-qua-doi–dinh-chi-vu-an.html