Tướng Phạm Quý Ngọ rất lạc quan trong thời gian bị bệnh

Tác giả: Thái Linh

KD: Còn nhân dân rất… bi quan sau khi Tướng Ngọ mất 

 

 Tối 18/2, cổng thông tin điện tử Bộ Công an đã đăng một dòng thông tin ngắn với nội dung: “Đồng chí Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an do lâm bệnh nặng, đã từ trần vào hồi 21h05 ngày 18/02/2014 tại Bệnh viện Quân đội 108”.

 

Tờ Trí Thức Trẻ đưa tin, Đại tá Phạm Văn Sinh, Phó Chánh văn phòng Bộ Công an xác nhận: “Anh Ngọ mất chính thức là vào lúc 21h05p tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, còn thông tin nói mất lúc 16h là không chính xác. Các thông tin chính thức cụ thể sẽ được thông báo vào ngày mai”.

Lúc 16h30 ngày 18/2, tim của tướng Phạm Quý Ngọ đã ngừng đập nhưng được các bác sĩ khoa A11 hồi sức tích cực, nên tim đã đập trở lại. Tuy nhiên, sau đó ông Ngọ đã không qua khỏi.

Vài năm trước, tướng Ngọ bị ung thư gan. Mặc dù đã được ghép gan nhưng sức khỏe của ông diễn biến theo chiều hướng xấu từ năm 2013.

hượng tướng Phạm Quý Ngọ (ngoài cùng, bên trái) trong lễ nhận quyết định phong hàm Thượng tướng do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao được tổ chức tại Phủ chủ tịch.

Thượng tướng Phạm Quý Ngọ (ngoài cùng, bên trái) trong lễ nhận quyết định phong hàm Thượng tướng do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao được tổ chức tại Phủ chủ tịch.

Cũng theo Đại tá Sinh, Thượng tướng Phạm Quý Ngọ qua đời do căn bệnh này. “Trước đây, gan anh Ngọ đã yếu, phải ghép gan nên từ ngày đó đào thải cũng yếu, không tương thích. Còn bệnh tật không cụ thể nhưng chủ yếu là bệnh đó”, Đại tá Sinh nói.

Đại tá Sinh cũng chia sẻ: “Thời gian vừa qua, dù bệnh tật nhưng anh Ngọ vẫn rất lạc quan, tự tin nhưng không ngờ bệnh lại chuyển biến nhanh đến vậy. Hiện thi thể của anh Ngọ đang quàn tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Cụ thể ngày nào tổ chức lễ tang thì vẫn chưa được bàn đến”.

Tại bệnh viện Quân đội Trung ương 108, khoa cấp cứu A11, nơi Thượng tướng Phạm Quý Ngọ trút hơi thở cuối cùng được một số sĩ quan công an canh gác, kiểm tra nghiêm mật. Những người không có nhiệm vụ không được vào trong khu vực này.

Trước đó, trong chuyên án điều tra về những sai phạm tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam – Vinalines, ông Ngọ được giao trọng trách là Trưởng ban chuyên án điều tra.

Trong vụ án này, Dương Chí Dũng nguyên là Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã khai tại phiên tòa rằng ông Phạm Quý Ngọ, là người báo tin quyết định khởi tố, bắt tạm giam đã được phê chuẩn.

“Ông Ngọ bảo tôi rằng chú tránh đi một thời gian”, ông Dũng khai. Chính vì vậy nên Dương Chí Dũng đã bỏ trốn.

Ông Dũng còn tố cáo ông Ngọ đã nhận của mình tổng cộng 510 ngàn USD để giúp “chạy án”. Từ những lời khai trên, ngày 8.1, TAND TP Hà Nội đã khởi tố vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress ngày 7/1, Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ phủ nhận liên quan đến việc Dương Chí Dũng bỏ trốn. Ông Ngọ cho hay: “Tôi không liên quan đến việc bỏ trốn của Dương Chí Dũng. Dũng khai là chuyện của anh ta, trách nhiệm của cơ quan điều tra là phải làm rõ việc này”.

Ngày 18/2, luật sư Nguyễn Thanh Sơn (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Đối với trường hợp của Thượng tướng Phạm Quý Ngọ bị Dương Chí Dũng tố cáo ông Ngọ là người mật báo cho Dương Chí Dũng bỏ trốn, trong vụ việc này cơ quan có thẩm quyền mới khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước theo điều 286 Bộ luật hình sự, tuy nhiên chưa khởi tố bị can, tức là chưa khẳng định được ông Ngọ có liên quan trong vụ án này hay không nên việc ông Ngọ mất thì cơ quan điều tra vẫn tiếp tục điều tra vụ án như đã khởi tố để tìm ra người nào báo tin cho Dương Chí Dũng, có phải ông Ngọ hay người nào khác báo tin cho Dương Chí Dũng.

Trong trường hợp xác định đúng ông Ngọ là người duy nhất mật báo cho Dương Chí Dũng bỏ trốn và ông Ngọ đã chết thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định đình chỉ vụ án”, luật sư Sơn nói.

———-

http://www.baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/tuong-pham-quy-ngo-rat-lac-quan-trong-thoi-gian-bi-benh-3001463/