“Rao bán” Khánh Ly và Trịnh Công Sơn

Tác giả: Hiệu Minh

Trịnh Công Sơn gặp Khánh Ly 27-1-1997. Ảnh: Dương Minh Long

Trịnh Công Sơn gặp Khánh Ly 27-1-1997. Ảnh: Dương Minh Long

Ngày 1-4, nhưng nói chuyện nghiêm túc. Thấy ảnh nay trên FB của Huy Đức Osin, tôi copy về đây, gửi bạn đọc của Hiệu Minh Blog.

Lời bạt của Huy Đức: Ngày 1-4-2001,Trung Quan Do và tôi (Huy Đức) đang ở Hà Nội, nghe tin Trịnh Công Sơn mất cứ tưởng là “cá tháng tư”.

Đã 13 năm trôi qua. Với nhiều thế hệ, đã nói tới ca khúc của Trịnh Công Sơn là liên tưởng ngay tới giọng hát Khánh Ly.

Đây là một trong rất hiếm khoảnh khắc Khánh Ly gặp lại Trịnh Công Sơn kể từ khi “Sài Gòn thay đổi” (từ dùng của Khánh Ly).

Bức ảnh dưới đây do ảnh gia Duong Minh Long chụp trong lần cuối cùng hai nghệ sỹ gặp nhau trưa ngày 27-1-1997, tại phòng khách nhà anh Trịnh Công Sơn, 47C, Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, Sài Gòn.

Vào ngày cuối cùng của năm Quý Tỵ (30 tháng Chạp 2013), Dương Minh Long đã tặng tấm ảnh này cho chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa.

Chúng tôi đã gửi sang Mỹ, ca sĩ Khánh Ly đã ký lên tấm ảnh này với lời đề tặng rất đặc biệt.

Xin công bố và rất mong nhận được sáng kiến của các bạn để tấm ảnh này có thể mang ra đấu giá để gây quỹ cho Nhịp Cầu Hoàng Sa.

Huy Đức và các cộng sự của chương trình Nhịp cầu Hoàng Sa.

HM Blog: Về ca sỹ Khánh Ly và nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, có lẽ chẳng cần nói thêm, đã có hàng triệu trang viết về họ, về lời ca, về nhạc và về cuộc đời qua bao thăng trầm.

Tay rửa bát Dương Minh Long. Ảnh: HM

Tay rửa bát Dương Minh Long. Ảnh: HM

Nhưng về bức ảnh do Dương Minh Long chụp thì chưa có ai viết. Đó là khoảnh khắc mà chỉ có tấm ảnh và người trong cuộc mới nói lên được.

Ảnh có nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã nói lên giá trị riêng, thêm ca sỹ Khánh Ly sẽ nâng lên gấp bội bởi đó làm một dấu ấn lớn trong nền âm nhạc nước nhà.

Trong một hoàn cảnh sau bao năm xa cách, hai người gặp nhau ở nhà số 7, đường Nguyễn Văn Chiêm, Quận 1 (Quán Nhạc Sĩ) vào trưa ngày 27.1.1997 thì bức ảnh trở nên khó đặt giá, kỷ niệm 1/3 thế kỷ hai nghệ sỹ lớn gặp nhau lần đầu ở Sài Gòn năm 1967.

Ảnh được gửi đi nửa vòng trái đất, chị Khánh Ly ký, rồi gửi về Sài Gòn, thì bức ảnh Trịnh Công Sơn – Khánh Ly không thể có một bản sao thứ 2 trên thế giới.

Dù biết là khó, nhưng Hiệu Minh Blog Cua mạnh dạn khởi động phiên đấu giá ngày 1-4-2014 là 500 USD,  kéo dài trong 1 tuần, tiền thu được sẽ gửi cho Nhịp cầu Hoàng Sa. 

Bức ảnh đó sẽ có thêm một chữ ký của ảnh gia Dương Minh Long, ngoài tay máy, còn là chuyên gia…rửa bát 🙂

Những ai yêu mến Trịnh Công Sơn, Trịnh Công Sơn, Dương Minh Long và ủng hộ Nhịp cầu Hoàng Sa xin nhấn 5 sao vào đánh giá.

Bạn đọc có thể đưa giá của mình lên FB của anh Huy Đức, trang Nhịp cầu Hoàng Sa hoặc trên Cua Times.

Chúng ta hãy post những bài nhạc Trịnh yêu thích lên phần comment.

Cảm ơn bạn đọc gần xa.

Hiệu Minh Blog. 1-4-2014. Ngày cá tháng Tư nhưng nói chuyện nghiêm túc

Theo video clip dưới đây, chị Khánh Ly gặp anh Trịnh Công Sơn tại Sài Gòn năm 1967 và năm 1997 lại gặp lần nữa, chẳng hiểu có đúng chỗ cũ không. Mới hiểu tại sao là 1997…

Ảnh hoa magnolia trước cửa World Bank mới chụp chiều nay (Lumix)

Trước cửa WB. Ảnh: HM

Đông Xuân trước cửa WB. Ảnh: HM

Nụ hoa trên phố 18. Ảnh: HM

Sắp nở rồi :) Ảnh: HM

———–

http://hieuminh.org/2014/04/01/huy-duc-osin-rao-ban-khanh-ly-va-trinh-cong-son/#more-28516