Vụ 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin: Y tá chỉ nơi cất giấu vỏ thuốc

Tác giả: PV

KD: Quá đau đớn   😦

Sau khi bị cơ quan Công an bắt tạm giữ để phục vụ điều tra, Y tá Thuận đã khai nhận và đưa cơ quan điều tra trở lại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa để lấy những lo thuốc tiêm nhầm cho 3 trẻ sơ sinh, được chôn giấu ở một gốc cây.

Lọ vắc xin và lọ thuốc gây mê Esmeron và lọ vắc xin vêm gan B     Theo khai nhận của y tá Nguyễn Thị Thuận tại Cơ quan điều tra: Thuốc được tiêm nhầm là Esmeron. Theo nhiều người có chuyên môn trong lĩnh vực Y tế thì thuốc gây mê có tác dụng làm giãn cơ. Quá trình gây mê cho bệnh nhân phải có máy móc hỗ trợ trong việc hô hấp và nếu dùng thuốc này tiêm cho trẻ sơ sinh thì sẽ dẫn đến tử vong.

Xét về hình dáng, hai loại vỏ lọ đựng vắc xin viêm gan B tiêm cho trẻ sơ sinh và đựng thuốc gây mê Esmeron có kích cỡ gần bằng nhau, cũng có nắp đậy cao su giống nhau; điểm khác nhau chủ yếu là dung dịch vắc xin 0,5ml/ống, trong khi Esmeron chứa dung dịch nhiều gấp 5 lần.

Chiều 1/4, trong buổi trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 26 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định Công an tỉnh Quảng Trị đã có kết luận về vụ việc. Theo bà Tiến, kết luận của cơ quan điều tra xác định cán bộ y tế tiêm cho các cháu bé đã khai nhận tiêm nhầm thuốc do nhìn không đúng lọ vắc xin và cán bộ này cũng không làm đúng quy trình tiêm vắc xin.

Ở một diễn biến khác, chiều 1/4, ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị cũng cho biết, phía cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã có văn bản đề nghị ngành y tế Quảng Trị tiếp tục đình chỉ công tác hai cán bộ đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa gồm: Trần Hải Vân, cán bộ khoa sản và ông Lê Hồng Sơn, cán bộ phòng kế hoạch để phục vụ điều tra vì cho rằng có liên quan đến vụ việc 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vacxin. Tuy nhiên, phía Sở Y tế vẫn chưa phê chuẩn quyết định đình chỉ công tác hai cán bộ này vì phải đang chờ báo cáo chi tiết vụ việc từ Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa.

———-

http://dantri.com.vn/suc-khoe/vu-3-tre-tu-vong-sau-tiem-vac-xin-y-ta-chi-noi-cat-giau-vo-thuoc-857317.htm