Cổ phiếu chính trị

Tác giả: Tiến Hải

KD: Cảm ơn nhà báo Tiến Hải đã gửi bài viết này, một bài viết thú vị   😀

Ông T là thủ trưởng cơ quan X đã đến tuổi về hưu , cần người kế nhiệm. Xuất phát từ tình hình thực tế và thể theo nguyện vọng của đa số cán bộ, công nhân viên trong cơ quan, cấp trên đồng ý đưa cán bộ sở tại lên mà không điều động cán bộ từ nơi khác về (tất nhiên phải tuân thủ đầy đủ quy trình bổ nhiệm)

Nguồn : Trên mạng

Có hai ứng cử viên đều là cấp phó của ông T. Phó A hiền lành, đức độ, có năng lực và kinh nghiệm công tác, không thủ đoạn, không tham vọng quyền lực nhưng quá thận trọng (thận trọng đến mức bảo thủ). Phó B trẻ hơn, có học hàm, học vị cao hơn, năng động, mạnh dạn (mạnh dạn đến mức liều lĩnh). Anh không dám công khai vi phạm luật, nhưng sẵn sàng lách luật, miễn là điều đó mang lại lợi ích cho bản thân.

Anh thường lập luận: “Vượt đèn đỏ là phạm luật, nhưng đợi đèn xanh mới đi là hèn, phải tranh thủ lúc đèn vàng để vượt, có như thế mới được việc”. Phó B còn là người đầy tham vọng quyền lực, luôn phấn đấu bằng mọi giá để trở thành nhân vật số một. Theo anh nhân vật số một mới là người lãnh đạo, còn nhân vật số hai chí là người giúp việc cho nhân vật số một mà thôi.

Phó A chẳng có gì đặc biệt nên trong bài viết này tôi tạm gác anh sang một bên, không bàn tới mà chỉ tập trung nói về phó B.

Để đạt được mục tiêu trở thành nhân vật số một, phó B có cả một chiến lược rõ ràng với những đường đi, nước bước rất cụ thể. Vấn đề quan trọng nhất của chiến lược đó được phó B xác định là ưu tiên đầu tư cho các CỔ PHIẾU CHÍNH TRỊ. Theo anh, trong thị trường chính trị, nếu biết cách đầu tư thì cổ phiếu chính trị sẽ mang lại cổ tức (lãi) cao nhất. Anh phác thảo trên máy vi tính 05 loại cổ phiếu chính trị cần đầu tư

1- Ông thủ trưởng cơ quan đương nhiệm. Tất nhiên giữa phó A và phó B, thủ trưởng chỉ được phép chọn một, giới thiệu một. Ông phải bày tỏ quan điểm và chính kiến của mình một cách rõ ràng, đầy đủ, phải thuyết minh quan điểm đó trước cấp trên và chuẩn bị sẵn sàng những lập luận để bảo vệ quan điểm của mình trước các ý kiến phản biện. Vì vậy, ai được thủ trưởng giới thiệu thì phần thắng sẽ nghiêng về người đó.

Thủ trưởng T là một người đức độ, liêm khiết và công tâm, mua được ông rất khó. Song, phó B phân tích: Thủ trưởng thì cũng là con người. Mà đã là con người thì không ai nằm ngoài cái vòng hỉ, nộ, ái, ố. Biết kích thích yếu tố hỉ, hạ nhiệt yếu tố nộ, hâm nóng yếu tố ái, hạn chế yếu tố ố thì sẽ thắng. Sau khi phân tích như vậy, phó B tiến hành rất bài bản từng bước một với quyết tâm mua bằng được cổ phiếu chính trị nặng ký này.

Có lẽ trời phù hộ cho phó B thật chăng. Giữa lúc thị trường chính trị đang sôi động thì vợ thủ trưởng phải đi cấp cứu, nằm viện. Phó B liền đến thăm và biếu 10 triệu đồng. Thủ trưởng rất cảm động nhưng ông kiên quyết từ chối, không nhận. Vì bệnh tình của vợ thủ trưởng quá nặng nên sau một tuần nằm viện bà đã qua đời. Phó B đảm nhận việc chỉ đạo tổ chức đám tang cho vợ thủ trưởng hết sức chu đáo từ A đến Z .

Trong số những phong bì nhỏ để chung trong một phong bì rất lớn (tiền phúng viếng của cán bộ trong cơ quan) có một phong bì của phó B chứa tới 20 tờ giấy bạc loại mệnh giá 100 USD. Lần này không thấy thủ trưởng trả lại. Phó B mừng lắm vì biết rằng như thế là gió đã thuận chiều.

2- Các thành viên trong Đảng ủy cơ quan . Trong quy trình đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, ý kiến của Đảng ủy có giá trị quyết định chứ không phải chỉ có giá trị tham khảo . Vì thế phó B cũng đầu tư thích đáng cho loại cổ phiếu chính trị này. So với phó A hiện đang là Bí thư Đảng ủy thì phó B không thuận lợi bằng. Song , anh đã có cách . Các thành viên trong Đảng ủy (trừ phó A) về cấp bậc chính quyền đều thấp hơn phó B. Nhưng phó B rất “khiêm tốn”, rất “tôn trọng” họ, thậm chí trong một số vấn đề, anh còn “hạ mình” xin ý kiến của họ.

Còn về mặt vật chất thì khỏi phải nói, phó B rất chịu chơi và chơi rất đẹp. Quả thật, với cung cách ấy, hình ảnh phó B trong con mắt các thành viên Đảng ủy cũng dần dần trở nên đẹp hơn. Cuối cùng, kết quả thật không ngờ, phó B giành được 2/3 số phiếu tín nhiệm của Đảng ủy.

3- Cốt cán của cơ quan (tức là những người trong diện được bỏ phiếu lựa chọn thủ trưởng). Kết quả phiếu tín nhiệm của loại đối tượng này cũng có giá trị quyết định . Vì thế, nếu giành được đa số phiếu tín nhiệm là thắng, thiểu số là bại. Có lẽ không cần nói dài dòng thêm nữa, bởi vì phó B đã có cách đầu tư hữu hiệu cho loại cổ phiếu này rồi. Về cái khoản kinh doanh quyền lực thì anh có năng khiếu lắm. Anh không bao giờ đầu tư vào việc mua những loại cổ phiếu không mang lại cổ tức hoặc các chỉ số tổng hợp của nó rất dễ rơi vào vùng rủi ro cao .

4- Các nhân vật quan trọng thuộc cấp có thẩm quyền ra quyết định đề bạt, bổ nhiệm cán bộ. Khi cơ quan đã có văn bản chính thức đề nghị nhân sự, nếu các nhân vật quan trọng ở cấp này ủng hộ thì thuận lợi còn nếu họ tỏ ra ngần ngại hoặc phản đối thì tất yếu sẽ gặp khó khăn. Vì vậy phó B cũng quyết định đầu tư thật thỏa đáng cho loại cổ phiếu mạnh này. Đây có thể coi là chướng ngại vật cuối cùng. Anh thề với lòng mình là sẽ vượt qua bằng bất cứ giá nào. Và , anh đã vượt qua được thật. Chẳng những vượt qua được mà còn vượt qua một cách ngoạn mục

5- Quần chúng trong cơ quan. Trong quá trình bổ nhiệm, đề bạt cán bộ, không có điều khoản bắt buộc phải lấy phiếu tín nhiệm của quần chúng. Song, nếu tranh thủ được dư luận ủng hộ của lực lượng đông đảo này thì sẽ có hậu thuẫn lớn. Loại cổ phiếu này không phải là cổ phiếu mạnh nhưng cũng cần đầu tư. Các loại cổ phiếu khác, phó B còn đầu tư có hiệu quả thì loai cổ phiếu này anh mua cũng dễ như người ta mua mấy mớ rau muống ở các chợ quê.

Quyền lực cũng là một thị trường. Đã là thị trường thì có người bán, kẻ mua, có kinh doanh và có cạnh tranh. Đã kinh doanh thì bao giờ cũng có người thắng, kẻ bại. Thực tế cho thấy đúng là phó B có năng khiếu bẩm sinh trong việc kinh doanh quyền lực. Bởi vì đồng vốn anh bỏ ra để mua các cổ phiếu chính trị bao giờ cũng thu được cổ tức rất cao.

Các nhà chính trị học thường chia ra làm hai loại quyền lực: Quyền lực văn hóa và quyền lực phi văn hóa. Quyền lực văn hóa là quyền lực được xây dựng trên cái nền văn hóa văn minh. Quyền lực đó nhằm phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân. Còn quyền lực phi văn hóa là thứ quyền lực giành được bởi những thủ đoạn bỉ ổi, thấp hèn, không giúp ích gì cho tổ quốc , cho nhân dân mà chỉ có lợi cho cá nhân

Phó B đã từng nghiên cứu rất kỹ mọi thứ lý luận về quyền lực. Anh chẳng cần biết quyền lực mà mình giành được là quyền lực văn hóa hay phi văn hóa. Trong kinh doanh quyền lực, anh chỉ chú ý đến hai yếu tố: Thắng hay bại. Và anh là người luôn luôn thắng. Thế là được

Người viết bài này xin “bái phục” phó B ./.