World Bank không cho Việt Nam vay tiền làm ASIAD

Tác giả: Mai Thùy (tổng hợp)

“Chắc chắn, chúng tôi sẽ không cho VN vay tiền để xây sân vận động. Vai trò của chúng tôi không phải ở chỗ ấy…”

Ngày 7/4, tại Hà Nội, trong lễ công bố báo cáo cập nhật tình hình kinh tế vùng Đông Á và Thái Bình Dương, lãnh đạo cao cấp của World Bank (Ngân hàng Thế giới) tại Việt Nam đã khẳng định sẽ không cho Việt Nam vay tiền xây sân vận động phục vụ ASIAD 18.

Bà Victoria Kwakwa – Giám đốc quốc gia World Bank tại Việt Nam nói: “Chắc chắn, chúng tôi sẽ không cho Việt Nam vay tiền để xây sân vận động. Vai trò của chúng tôi không phải ở chỗ ấy.
 
Và tôi cũng nghĩ rằng, chắc chắn Chính phủ Việt Nam cũng không đề nghị World Bank vay tiền để xây dựng sân vận động cho ASIAD.

Tại Việt Nam đang có nhiều ý kiến tranh cãi về điều này nhưng người ngoài cuộc như chúng tôi không muốn bình luận sâu thêm”.
 
Bà Kwakwa nói tiếp: “Tôi cho rằng, Chính phủ Việt Nam sẽ đưa ra quyết định đúng nhất. Các bạn là báo chí, thay mặt cho người dân và nếu các bạn không thích Việt Nam đăng cai vì các khó khăn, thì các bạn cũng nên lên tiếng. Nhưng World Bank sẽ không cho vay để làm ASIAD”.

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh (trái) chụp ảnh lưu niệm với HCV cự ly 60 m Vũ Thị Hương tại Đại hội Thể thao trong nhà châu Á 2009 ở Hà Nội
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh (trái) chụp ảnh lưu niệm với HCV cự ly 60 m Vũ Thị Hương tại Đại hội Thể thao trong nhà châu Á 2009 ở Hà Nội

 Được biết, trong tuần này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh sẽ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch đăng cai ASIAD 18.
 
Thời gian phiên giải trình của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) trước Chính phủ chưa được ấn định nhưng đây chắc chắn sẽ vô cùng quan trọng, có tính quyết định liệu Việt Nam có giữ quyền đăng cai Á vận hội (ASIAD) 18 – 2019 hay rút lui.

Nếu Việt Nam có ý định rút lui khỏi ASIAD 18, OCA sẽ thành lập một hội đồng để xem xét vấn đề này. Một chuyên gia trong ngành thể thao cho rằng hội đồng này có thể đưa ra những hình thức ràng buộc trách nhiệm như Việt Nam phải hỗ trợ kinh phí cho một quốc gia nhận quyền đăng cai thay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Thuyết – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội – cho rằng  nếu không thể xã hội hóa như những gì Bộ VH-TT-DL dự tính thì phải rút lui càng sớm càng tốt.

Asiad 18: Nếu khó khăn về kinh phí, nên rút…?

———–

http://www.baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/world-bank-khong-cho-viet-nam-vay-tien-lam-asiad-3032809/