Vụ công an dùng nhục hình: “Chúng tôi không nghe thông tin gì cả” (!)

Tác giả: H.Ánh

KD: Ôi trời. Một vụ án tai tiếng đến dân “ngoài ngành” như bác xe ôm, bà bán chè chén… còn rôm rả bình luận, mà bác quan chức lớn thứ hai ngành Tư pháp chả biết gì cả’. Bác quá bận rộn, hay trình IT của bác kém, hay bác bị lãng tai?

Trong khi một trong những yếu tố thành công của quản lý, lãnh đạo là thông tin kịp thời để có phương án giải quyết. Cứ cái kiểu này, các quan chức quản lý Nhà nước chúng ta, mỗi lần hỏi, đều trả lời giống hệt nhau “tôi không nghe thấy”, “tôi chưa biết”, “tôi chưa nghe anh em báo cáo”, chứng tỏ sự nắm bắt thực tiễn của các bác cũng bị… khiếm thính!

———–

Ông Nguyễn Sơn, Phó Chánh án TAND Tối cao, cho biết mỗi ngày, hệ thống tòa án cả nước xét xử khoảng 1.000 vụ án nên không thể nắm bắt hết được, như vụ dùng nhục hình ở tỉnh Phú Yên, cơ quan này cũng chỉ mới biết qua báo chí

* Phóng viên: Nhiều chuyên gia tư pháp cho rằng vụ “5 công an dùng nhục hình” ở tỉnh Phú Yên có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Đó là ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, người đã lệnh cho cấp dưới bắt khẩn cấp và hỏi cung dẫn đến cái chết của anh Ngô Thanh Kiều (ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên)?

Vụ công an dùng nhục hình: "Chúng tôi không nghe thông tin gì cả" (!)

– Ông Nguyễn Sơn: Chúng tôi chưa có hồ sơ vụ án nên thông tin phản ánh của báo chí cũng chỉ là một phần thôi. TAND Tối cao đã chỉ đạo TAND tỉnh Phú Yên xem xét lại việc này. Chúng tôi cũng đọc được thông tin trong vụ án này có bỏ lọt tội phạm nhưng việc xử án phải theo quy định của pháp luật, nếu chưa đúng tội danh thì phải xử lý đúng tội danh.

* Trả lời trên Báo Người Lao Động, ông Lương Quang – Chánh án TAND TP Tuy Hòa – nói rằng khi xét xử vụ án này phải “chịu nhiều áp lực”. Ông có nghe dư luận việc tòa án xử vụ này chịu sức ép lớn?

– Chúng tôi không nghe được thông tin gì cả. Các vụ án thông thường xảy ra hằng ngày, hằng giờ và bình quân mỗi ngày, hệ thống tòa án trên cả nước xét xử khoảng 1.000 vụ án nên chúng tôi không thể nào nắm bắt hết được.

Nếu dư luận, báo chí nêu vấn đề thì mới đọc được thôi. Vụ án này cũng như các vụ án khác, cũng là một vụ án bình thường thôi, chúng tôi không thể nắm hết được thông tin.

* Dư luận cho rằng việc truy tố về tội dùng nhục hình trong vụ án này đã sai về quy trình tố tụng, lẽ ra phải truy tố về tội làm chết người trong khi thi hành công vụ?

– Thường gây ra chết người thì người ta xác định thành tội xâm phạm tới tính mạng người khác trong khi thi hành công vụ nhưng đến giờ chưa biết hồ sơ thế nào nên không thể nói tội gì được. Hồ sơ thể hiện như thế nào thì tội danh phải tương xứng như thế. Ngày 14-4, một đoàn công tác của TAND Tối cao sẽ đến Phú Yên trực tiếp nghe báo cáo về vụ việc và phối hợp với TAND tỉnh Phú Yên xem xét lại để làm sao bảo đảm công bằng, khách quan nhất.

Bà Trần Thị Tâm (trái) và bà Ngô Thị Tuyết (vợ và chị của nạn nhân Ngô Thanh Kiều) nộp đơn kháng án tại TAND TP Tuy Hòa  
Ảnh: 
HỒNG ÁNH
Bà Trần Thị Tâm (trái) và bà Ngô Thị Tuyết (vợ và chị của nạn nhân Ngô Thanh Kiều) nộp đơn kháng án tại TAND TP Tuy Hòa Ảnh: HỒNG ÁNH

* Trong vụ án này, Cục Điều tra hình sự VKSND Tối cao có nên vào cuộc để xem xét khi có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và truy tố tội danh gây ra nhiều phản ứng trái chiều như thế không?

– Đã xảy ra chết người rồi. Thương tích cũng có bằng chứng rõ ràng. Cả dấu hiệu và hành vi đều đã có. Nếu cấu thành tội rồi thì không cần thiết phải rút hồ sơ lên để điều tra. Chẳng hạn đang điều tra chưa kết luận mà có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án thì phải thay đổi điều tra viên ngay, còn ở đây theo nguyên tắc thì thực hiện thế nào phải theo quy định của pháp luật.

* Khi xuất hiện thông tin điều tra viên dùng nhục hình thì tòa án có thể yêu cầu triệu tập các điều tra viên tới tòa không ?

– Luật không quy định về việc này nên tòa án cũng không biết giải quyết thế nào. Vấn đề này rất khó bởi tòa án cũng là cơ quan thực hiện tố tụng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đề xuất để làm sao tòa án bảo đảm thực hiện được quyền tư pháp và bảo vệ công lý.

Bị cáo và bị hại đều kháng án

Chiều 9-4, bà Trần Thị Tâm (vợ của bị hại Ngô Thanh Kiều) đã nộp đơn kháng án lên TAND TP Tuy Hòa và TAND tỉnh Phú Yên đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, về tội “dùng nhục hình”, “bắt người trái pháp luật” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Gia đình người bị hại cũng đề nghị tòa án bồi thường vì đây thuộc trường hợp oan sai trong hoạt động tố tụng.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Thân, cha của bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (đã bị TAND TP Tuy Hòa kết án 5 năm tù vì dùng dùi cui đánh vào đầu anh Kiều gây tử vong), cho biết Thành đã có đơn kháng án kêu oan vào ngày 8-4. Theo đó, Thành không đồng ý với bản án của TAND TP Tuy Hòa và cho rằng mình không trực tiếp đánh Ngô Thanh Kiều. “Thành cũng đề nghị tòa án trả hồ sơ để điều tra làm rõ về hành vi phạm tội của những người đã đánh chết Ngô Thanh Kiều nhưng không nhận tội” – ông Thân cho biết.

Trước đó, ngày 3-4, TAND TP Tuy Hòa đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy Công an TP Tuy Hòa) 5 năm tù, Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá thuộc Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Phú Yên) 2 năm tù, Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy Công an TP Tuy Hòa) 1 năm 6 tháng tù, 2 bị cáo Nguyễn Tấn Quang (nguyên thiếu tá) và Đỗ Như Huy (nguyên trung úy Công an TP Tuy Hòa) từ 1 năm đến 1 năm 3 tháng tù cho hưởng án treo vì đã dùng nhục hình khiến anh Kiều tử vong.

———-

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/vu-cong-an-dung-nhuc-hinh-chung-toi-khong-nghe-thong-tin-gi-ca–20140410221713199.htm