Quốc hội tức là dân….?

Tác giả: Đinh Việt

KD: Blog Kim Dung/ Kỳ Duyên vừa nhận được bài viết này của bạn đọc Đinh Việt, cũng đồng thời là CTV của Tuần Việt Nam trước đây. Xin đăng tải lên đây với để bạn đọc chia sẻ.

Cảm ơn anh Đinh Việt  😀

Tại Hội nghị  ĐBQH chuyên trách sáng 11/4/2014, một lần nữa dân chúng được nghe nhiều ý kiến rất ấn tượng của ông Chủ tịch Quốc hội Nguyến Sinh Hùng. Để hóa giải nhiều ý kiến của một số đại biểu tại nghị trường, ông Nguyễn Sinh Hùng đã nhấn mạnh : « Quốc hội tức là dân, dân quyết sai thì dân chịu, chứ kỷ luật ai?


Phát ngôn này mang lại nhiều ấn tượng mạnh, rất mạnh cho người nghe, người đọc. Mỗi chính khách trong thời gian tại nhiệm có thể để lại nhiều dấu ấn thông qua phát ngôn, hành động, hiệu quả công việc, ý tưởng, và những công trình…Riêng Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, ngay khi làm Bộ trưởng, rồi Phó Thủ tướng và từ vài năm nay trên cương vị người đứng đầu QH, có lẽ ông là chính khách số 1 Việt Nam về những… phát ngôn.


Còn nhớ hồi ông làm Bộ trưởng Tài chính, tại 1 phiên họp QH bàn việc xử lí ô tô biển xanh đã được mua với số tiền vượt qui định nhiều chục phần trăm xảy ra tại rất nhiều cơ quan từ cấp Trung ương đến cấp Huyện/Quận. Nhiều ý kiến đề nghị thu hồi số xe này. Người đứng đầu Bộ Tài chính, cơ quan xét duyệt việc sắm ô tô cho tất cả các Bộ, Ngành, địa phương, đã có 1 phát biểu xanh rờn, làm mát sức nóng của nghị trường hôm ấy : « …Nhiều đại biểu đề nghị thu hồi ô tô đã mua quá số tiền qui định của Nhà nước, xin thưa, nếu thu hồi thì cả bãi sông Hồng cũng không chứa hết … ».
Mấy chính khách có năng lực nổ như ông Nguyễn Sinh Hùng ? Không chỉ nổ (phản ứng nhanh) mà ông rất thẳng thắn, mạnh mẽ, và…không kém thật thà.
Rất tiếc Vietnamnet/TuanVietNam lâu nay không còn chuyên mục Hành động & Phát ngôn ấn tượng với những cây viết khá đình đám như Kỳ Duyên, Đoan Trang, Nguyễn Quang Thiều…để bàn luận những phát ngôn của nhiều nhà lãnh đạo, quản lí đất nước từ cấp sống gần dân nhất đến cấp sống xa dân nhất ( sống gần dân thường nhất như cấp xã, phường nhưng dân đói, dân oan , dân qua sông bằng túi ny lông…chưa chắc đã biết. Gần mà xa lắc)
Hôm nay ông Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói « Quốc hội tức là dân, dân quyết sai thì dân chụi, chứ kỷ luật ai ? » thì đúng là pó tay chấm com. Người viết bài không có thời gian tra từ điển ngó từ Quốc hội để xem có giống định nghĩa của ông Hùng. Cũng tại Hội nghị này ông Hùng còn nói Chủ tịch QH không phải là người đứng đầu QH mà chỉ là gạch nối giữa 500 đại biểu với nhân dân( ?).
Rất nhiều phát ngôn của ông Hùng cần tập hợp, in thành sách để nghiên cứu, học tập…Rất có thể sẽ là đề tài thú vị của nhiều luận văn Thạc sĩ, Tiến sĩ trong tương lai gần.
Quốc hội tức là dân, dân quyết…Dân nào quyết? Dân nào quyết khai thác Bô- xít ở Tây Nguyên ? Dân nào quyết ôm cả tỉnh Hà Tây, xứ Đoài về Hà Nội ? Và hàng trăm cái quyết khác nữa? Chủ tịch QH không phải là người đứng đầu QH? Xin các nhà làm từ điển, các nhà làm Luật xem xét lại. Và nếu như ông Hùng nghĩ, ông Hùng nói thì có lẽ mỗi tháng QH nên cử 01 người vào vị trí của ông Hùng để điều hành họp và làm cái gạch nối giữa 500 đại biểu của dân với 90 triệu dân với nhiều phát ngôn & hành động xứng với vị trí, để mai này đi gặp các bậc tiền nhân cũng xứng với nghi lễ Quốc tang có cờ rủ.