Thanh tra Chính phủ: Miễn nhiệm, kỷ luật một số cán bộ trong đợt “bổ nhiệm ồ ạt” năm 2011

Tác giả: Phi Long

KD: Ông Lượng cũng chỉ rõ khái niệm minh bạch phải hiểu theo pháp luật Việt Nam. Cụ thể, pháp luật Việt Nam không yêu cầu làm rõ nguồn gốc tài sản kê khai trước khi luật Phòng, chống tham nhũng năm 2012 có hiệu lực thi hành, chỉ khi có luật này thì cũng mới chỉ có yêu cầu giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm... (Phi Long)

Như vậy, minh bạch nên có một cụm từ đuôi: là minh bạch… kiểu VN

———-

Sáng 11.4, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tổ chức họp báo công bố kết quả hoạt động trong quý I/2014. Tại buổi họp báo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã thông tin về một số nội dung được dư luận quan tâm như vấn đề tài sản, bổ nhiệm cán bộ tại Thanh tra Chính phủ, việc thanh tra một số doanh nghiệp nhà nước và vụ đường Trường Chinh bị nắn cong…

Thừa nhận thiếu sót trong bổ nhiệm cán bộ năm 2011

Theo ông Trần Đức Lượng – Phó Tổng thanh tra Chính phủ: Liên quan đến vụ việc bổ nhiệm lãnh đạo Vụ 1 Thanh tra Chính phủ, hiện các cơ quan chức năng đang xem xét vụ việc, khi có kết luận cuối cùng sẽ cung cấp thông tin đầy đủ cho các cơ quan báo chí.

Liên quan đến việc bổ nhiệm nhiều cán bộ cấp vụ, cấp phòng năm 2011 tại cơ quan Thanh tra Chính phủ, ông Lượng cho biết: Đặc thù công tác thanh tra là có nhiều cán bộ có năng lực nhưng lại chưa đủ tuổi, tuy nhiên, để phục vụ cho công việc, nên 8 tháng đầu năm 2011, Thanh tra Chính phủ đã bổ nhiệm 23 đồng chí hàm cấp vụ.

23 cán bộ này cộng với số nhân sự mới ở cấp vụ, cấp phòng ở 3 đơn vị mới thành lập nên 8 tháng đầu năm 2011, số cán bộ được bổ nhiệm lên khác với bình thường.

“Chúng tôi nhận thức rằng so với quy định của Chính phủ thì như vậy là quá số lượng, tuy nhiên một vài trường hợp chưa đảm bảo thời gian công tác, chứng chỉ lý luận chính trị chưa có, có trường hợp sau khi bổ nhiệm thời gian ngắn đã vi phạm pháp luật…

Trong việc này, chúng tôi nhận thấy mình có trách nhiệm” – ông Lượng chia sẻ. Cũng theo ông Lượng, Thanh tra chính phủ đã lên kế hoạch thực hiện lại công tác cán bộ trong năm 2012-2013, theo đó, bên cạnh những cán bộ đáp ứng được công việc sau khi bổ nhiệm, những trường hợp chưa đủ điều kiện thì được đưa đi đào tạo, nâng cao trình độ; những trường hợp vi phạm thì bị cách chức. “Cho đến nay đã có 3 trường hợp bị miễn nhiệm, nhiều trường hợp bị xem xét kỷ luật” – ông Lượng thừa nhận. 

Kê khai tài sản của lãnh đạo TTCP hoàn toàn minh bạch
Liên quan đến khối tài sản của ông Ngô Văn Khánh (Phó Tổng TTCP) và ông Lê Sỹ Bảy (Vụ trưởng Vụ 1 TTCP) có nhiều tài sản với giá trị lớn như sở hữu nhiều bất động sản, cổ phần ở nhiều ngân hàng khác nhau, ông Lượng cho biết: Việc vì sao nhiều tài sản không khó gì khi giải thích, bởi tài sản kê khai không chỉ là của riêng mình người kê khai, mà còn có cả tài sản được làm ra, được sở hữu của các thành viên khác trong gia đình.

“Nguồn gốc tài sản của nhiều người, nhiều cán bộ công chức, người dân không phải chỉ là thu nhập của chính người đó, mà còn của các thành viên trong gia đình. Bố làm thanh tra nhưng vợ, con kinh doanh, hoàn toàn dễ hiểu. Không nên gắn thu nhập cụ thể của một người cụ thể với khối tài sản mà người ta phải kê khai.

Theo quy định của pháp luật, họ phải kê khai tài sản của mình, của vợ và con chưa thành niên. Việc kê khai của hai ông này hoàn toàn do các ông tự kê khai, công khai minh bạch tài sản với cơ quan có trách nhiệm, các cơ quan chức năng đã kiểm tra, kết luận, tài sản thực tế và kê khai là khớp đúng.

Như vậy không phải là không minh bạch” – ông Lượng giải thích. Trả lời câu hỏi của báo chí về nguyên tắc công khai bản kê khai tài sản hiện mới chỉ dừng ở việc niêm yết tại cơ quan, đơn vị công tác liệu có làm giảm tính đấu tranh phòng, chống tham nhũng? Ông Lượng cho rằng bản kê khai thu nhập là việc liên quan đến bí mật đời tư của mỗi cá nhân, vì vậy cần thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, ông Lượng cũng chỉ rõ khái niệm minh bạch phải hiểu theo pháp luật Việt Nam. Cụ thể, pháp luật Việt Nam không yêu cầu làm rõ nguồn gốc tài sản kê khai trước khi luật Phòng, chống tham nhũng năm 2012 có hiệu lực thi hành, chỉ khi có luật này thì cũng mới chỉ có yêu cầu giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm…

Trước thông tin về việc sau một cuộc thanh tra một doanh nghiệp mía đường, tài sản của nhiều cán bộ ngành thanh tra đã tăng thêm, ông Lượng khẳng định không có bằng chứng nào về việc này.

TTCP chưa nhận được đơn thư khiếu nại việc đường Trường Chinh bị nắn cong. Liên quan việc nắn đường Trường Chinh ở Hà Nội, ông Lượng cho biết Thanh tra Chính phủ mới chỉ nhận được đơn thư dưới dạng khiếu nại liên quan đến đền bù, còn khiếu nại liên quan đến đường cong – thẳng thì chưa tiếp nhận đơn thư chính thức.Qua phương tiện thông tin đại chúng, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu những đơn vị liên quan có thông tin giải trình.Trong cuộc làm việc giữa TTCP và thành phố Hà Nội, Tổng TTCP Huỳnh Phong Tranh cũng đã có đề cập đến vấn đề này, tuy nhiên đây là vụ việc thuộc thẩm quyền của Hà Nội nên sẽ đề Hà Nội xử lý theo thẩm quyền đã quy định của pháp luật. (Long Huỳnh)

———–

http://laodong.com.vn/dang-chinh-phu/thanh-tra-chinh-phu-mien-nhiem-ky-luat-mot-so-can-bo-trong-dot-bo-nhiem-o-at-nam-2011-192749.bld

 

 

%d người thích bài này: