Khi các Tổng biên tập được… ăn

Tác giả: Dân Miệt Vườn

KD: Chả biết thực hư ra sao  😀

Tin từ nhiều báo cho biết, từ ngày 22-3 đến 2-4-2014, một loạt Tổng biên tập các báo được Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Vietinbank tài trợ cho chuyến du ngoạn tốn kém tại nhiều nước châu Âu. Đây là đoàn thứ hai trong cùng 1 tháng được Vietinbank hào phóng chiêu đãi. Đoàn thứ nhất vừa trở về cách đây hơn 1 tuần. Sẽ không có gì phải bàn cãi nếu 1 doanh nghiệp tư nhân làm ăn đàng hoàng, có lợi nhuận tốt bỏ tiền chiêu đãi lãnh đạo các cơ quan báo chí. Nhưng với Vietinbank tại thời điểm hiện tại, chuyện tung một đống tiền mời lãnh đạo các báo đi du hý nước ngoài, hẳn dư luận không thể đặt những câu hỏi

:
– Đầu năm nay, Chính phủ ban hành Nghị quyết 01/NĐ-CP về thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2014, trong đó nêu rõ các biện pháp triệt để tiết kiệm, thắt chặt chi tiêu. Trước đó, ngày 1-11-2013, Văn phòng Chính phủ phát công văn hỏa tốc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu hạn chế tối đa việc đi công tác nước ngoài, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Trong cùng thời gian, Ban Bí thư cũng ban hành công văn yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 21 về thực hành tiết kiệm. Tình trạng có quá nhiều đoàn đi nước ngoài gây tốn kém cũng được mổ xẻ gay gắt tại các kỳ họp Quốc hội. Vậy mà mới đầu năm, Vietinbank đã liên tiếp tổ chức cho hàng chục Tổng biên tập các báo không nằm trong đội ngũ nhân sự đơn vị đi du lịch nước ngoài có phải là hành vi làm ngược, phớt lờ các chỉ đạo của Đảng, Chính phủ ?


– Được biết chi phí cho mỗi người đi châu Âu trong vòng hơn 10 ngày là rất lớn (các khách VIP này được ở khách sạn rất sang trọng, có tiền dằn túi nữa); liệu rằng Hội đồng quản trị của Vietinbank có thông qua các khoản chi hợp pháp theo điều lệ hoạt động hay không? Nếu không thuộc danh mục chi do điều lệ quy định thì các khoản chi này sẽ được thanh quyết toán núp bóng (hợp thức hóa) loại hóa đơn chứng từ nào ? Nếu nói các TBT được mời xứng đáng được hưởng khoản tiền Vietinbank chiêu đãi thì lãnh đạo Vietinbank giải thích cụ thể với các cổ đông đóng góp của các TBT này vào thành tích, lợi nhuận của Vietinbank “được” những gì?

– Điều đặc biệt dư luân quan tâm là, mục đích của việc Vietinbank bỏ một khoản tiền lớn ra để chiêu đãi các quan báo là gì trong bối cảnh câu chuyện Vietinbank và vụ án siêu lừa đảo Huyền Như chưa ngã ngũ dù đã có án sơ thẩm cho Huyền Như và Vietinbank được tuyên “vô can”? Được biết, vụ án siêu lừa Huyền Như sẽ được xử phúc thẩm. Một tình tiết gây tranh cãi nhất của vụ án này là định tội Huyền Như là lừa đảo hay tham ô.

Dư luận chung đều thấy, cần phải coi đây là vụ án tham ô, việc quy trách nhiệm của Vietinbank trong quản lý cũng như trách nhiệm phải bồi thường cho các khách hàng bị hại có giao dịch hợp pháp cần được làm rõ. Phải chăng Vietinbank dùng tiền hối lộ tổng biên tập các báo để mai mốt xử phúc thẩm, các báo cứ theo hướng vụ án lừa đảo, chỉ Huyền Như chịu trách nhiệm, Vietinbank vô can mà viết ? – Nếu không thể hiện dưới hình thức đi du lịch, số tiền Vietinbank chiêu đãi các tổng biên tập được thể hiện dưới dạng tiền mặt, mà về bản chất là giống nhau, thì có thẻ coi các TBT hành vi nhận tiền không đúng hoặc thậm chí là nhận hối lộ?

Và rồi tính chiến đấu, tính  trung thực, khách quan của các tác phẩm báo chí  về “cái dzụ” này sẽ gạn lọc được bao nhiêu? – Bản thân các TBT các báo là cơ quan báo chí là những cán bộ lãnh đạo, luôn ‘huấn thị’ thiên hạ điều hay, lẽ phải, truyền đạt chủ trương của Đảng, Nghị quyết Chính phủ về thực hành tiết kiệm. Vậy chính các TBT lại làm ngược lại, cần phải đánh giá vấn đề đạo đức nghề nghiệp, tính kỷ luật, gương mẫu của đảng viên, kỷ luật công tác của một công chức, viên chức như thế nào?  

– Việc các TBT tiếp nhận sự hưởng lợi với một khoản tiền lớn từ một doanh nghiệp đang có những chuyện lình xính, rắc rối về hoạt động, về pháp lý, có thể được nhìn nhận dưới góc độ nào theo Luật báo chí? – Các nhà báo trung thực, nhất là anh em phóng viên chúng tôi coi việc các TBT đidu hý bằng tiền của một doanh nghiệp đang có nhiều trục trặc về pháp luật là một kiểu phản bội dồng nghiệp, phản bội chính các phóng viên, biên tập viên cấp dưới. 

————-

Nguồn: Blog Bùi Văn Bồng