Ông Nguyễn Minh Nhị: Buồn cho vận nước và giáo dục!

Tác giả: Nguyễn Minh Nhị

KD: Đây là email (vòng) của ông Nguyễn Minh Nhị gửi cho bạn bè, cựu Chủ tịch tỉnh An Giang, cũng là một quan chức hiếm hoi như ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy Hội An. Cả hai người mình đều rất kính trọng vì nhân cách và tấm lòng của họ.

Nhận thấy chỉ là một email tâm sự, nhưng lại như một bài báo về những nỗi lo cho GD, mang tính chất phản hồi, sau khi đọc Diễn từ của GS Hoàng Tụy tại buổi lễ nhận Giải thưởng Phan Chu Trinh, xin phép được đăng lên Blog để bạn đọc chia sẻ cùng ông Bảy Nhị.

————

Kính gởi GS Hoàng Tụy và các bạn là người tôi tin và cùng tâm huyết về nhiều bận tâm của dân của nước, trong đó rất bức xúc là GIÁO DỤC!.

Thưa GS và các bạn,
Tôi rất ngại “nói leo” chuyện “dạy học” trong khi tôi học chưa hết nấc thứ 5/12 nấc thang khai trí cơ bản – bậc phổ thông. Nhưng tôi tự thấy từ lâu những người có trách nhiệm Giáo dục quốc gia nói và làm có nhiều điều chưa rõ hoặc chưa đúng. Tôi viết mấy dòng nầy là vì tôi rất tâm đắc bài viết của GS Hoàng Tụy về “Triết lý giáo dục” trong bài trên Tia Sáng “Giáo dục – Cho tôi nói thẳng” và nhớ lại một lần nhân hợp mặt Báo Thanh Niên – kỷ niệm 20 năm ra số báo đầu tiên – 1996 tại Dinh Thông nhất mà tôi có đặt vấn đề nây trước cử tọa, trong đó có nguyên Bộ Trưởng Nguyễn Thị Bình, Bộ trưởng NTN và Nhà giáo ND – AHLĐ khả kính VK và một số vị BT và lãnh đạo khác.

Tôi xin vào đề: Thưa giáo sư:

1/- Tôi rất không hài lòng giáo dục phổ thông và “Bổ túc văn hóa” (mà tôi có học sau 1975). Tệ nhất là càng nói “quốc sách giáo dục”, càng nói “cải cách giáo dục” nền giáo dục càng sa sút, tụt hậu so ĐNÁ chớ không so đâu xa!. Bằng chúng có thừa, nói ra không đủ giấy. Các bác biết còn nhiều hơn tôi. Đời tôi học hành không ra gì do hoàn cảnh. Con gái tôi đã vào đời, việc học hành được tiếng là bắt đầu CCGD năm đầu tiên 1981-1982 mà cháu học, nhưng chất lượng CCGD tôi không rõ. Tình hình nầy đến cháu ngoại tôi không biết rồi sẽ ra sao?. Có khi nào thời gian đi qua ba thế hệ mà “mèo vẫn hoàn mèo”!?.
2/- Tôi mất niềm tin vào ngành giáo dục, kể cả tính minh bạch của nó trong quản lý chuyên môn, quản lý hành chánh và cả quản lý tài chánh.
– Quản lý chuyên môn là thể hiện thường xuyên, nhất là qua các CCGD và thay đổi sách giáo khoa – thi cử. Thay đổi sách GK hình như là để tăng thu nhập cho một số người, các anh lật SGK cấp tiểu học qua các thời kỳ so đi sẽ thấy, có cả nội dung Tàu gần đây!. Quản lý thi cử lượm thượm, quản lý Đại học, CĐ, đào tạo sau ĐH…là cả câu chuyện bi hài nhiều tập. Chuyện tăng điểm cho con các Mẹ Anh Hùng và cán bộ Tiền khởi nghĩa năm thi ĐH vừa rồi tôi cho là sĩ nhục những người Cách mạng!. Còn hạ điểm sàng là cứu các Đại học tư mà thực chất là đẩy dân tộc nầy vào con đường u tối!.
– Quản lý hành chánh của ngành thì tụt hậu xa so các chế độ cũ. Địa vị người thầy bị đẩy xuống hàng thấp nhất. “Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”.
– Quản lý tài chánh là vấn đề lớn, gắn liền với các CCGD, thay đổi sách giáo khoa mà như các “Nhà mô phạm” phát ngôn giải trình trước UBTV QH và trước báo chí mấy ngày nay tôi thấy như mình bị sụp hố té. Nó cũng chung một “hình hài” với những dự an kinh tế-tài chánh khủng mà lập luận, giải trình u u mimh minh…nhưng rồi cũng trôi hết, như Bôxit Tây Nguyên, như Vinasine, Vinalai, …
3/- Tôi hỏi thẳng vào dự án 35 ngàn tỷ của “ĐA đổi mới chương trình, sách GK”. Khi bị chất vấn , họ trả lời là “Không chỉ thay sách giáo khoa mà còn đào tạo gv, bồi dưỡng thường xuyên cán bộ quản lý…Chớ soạn sách giáo khoa chỉ có 5.000 tỷ”… hè !?. Và…đây chỉ mới là khái toán. Trong khi đó có người nói soạn SGK chỉ cần 100 tỷ!. Nghĩa là nói nhăng nói cuội cho qua và như vậy là giỡn với Quốc Hội hả???
4/- Việc rượt bắt giáo viên dạy thêm, lục tập các cháu Lớp lá xem có học chữ không để phạt giáo viên…Tôi thấy hình như thế giới nầy chỉ có Việt Nam khinh bạc ngành giáo dục đến thế là cùng. Cho dù họ có sai do không chấp hành đúng lệnh cấm của ngành giáo dục. Tôi xin hỏi: Mọi tệ nạn xã hôi có phải bắt nguồn từ quản lý của Nhà nước hay trời sanh con người đã ấn cho họ những tật xấu đa mang như xã hội ta đi đâu cũng thấy, giửa nơi có nhiều đèn cao áp, càng là trung tâm văn hóa càng thấy rõ nhiều hơn!?.

Buồn cho vận nước quá thưa giáo sư và các ban thân mến!.Không biết bộc bạch cung ai!.
Long xuyên, ngày 16/4/2014.