Một người sắp được bồi thường 21 tỷ đồng oan sai

Tác giả: Hương Giang

Một người dân ở Thái Bình đang được TAND Tối cao hoàn tất thủ tục để tiến hành bồi thường 21 tỷ đồng vì oan sai.

           Đọc thêm: Án oan 10 năm:Ông Chấn tính thiệt hại hơn 1 tỷ đồng

Theo hồ sơ vụ việc vào năm 1998, ông Lương Ngọc Phi – thời điểm ấy đang là giám đốc một công ty ở TP. Thái Bình đã bị kết án tù vì tội “lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa”.

Một tháng sau khi ông Phi bị bắt giam, toàn bộ tài sản của ông Phi và công ty đã được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình phát mại với giá rẻ mạt.

Tuy nhiên, khi ngồi tù được gần 3 năm (đến năm 2001) thì ông Phi nhận được VKSND Tỉnh Thái Bình thả tự do bởi án oan.

Sau khi được TAND tỉnh Thái Bình xin lỗi công khai tại nơi cư trú, ông Phi phải mất nhiều năm trời “lao tâm khổ tứ” đòi bồi thường án oan.

                                                                  Ông Lương Ngọc Phi - nhân vật chính trong vụ án oan lớn nhất của tỉnh Thái Bình.

                                      Ông Lương Ngọc Phi – nhân vật chính trong vụ án oan lớn nhất của tỉnh Thái Bình.

Khi tiếp nhận đơn đòi bồi thường, cơ quan điều tra tỉnh Thái Bình đẩy trách nhiệm sang tòa án vì tòa tuyên sau cùng. Tòa lại bảo dựa trên căn cứ điều tra của công an, cũng chính cơ quan điều tra phát mại tài sản nên công an phải đền.

Vụ việc đòi bồi thường của ông Phi thậm chí đã được đặt lên bàn làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Cuối cùng, cơ quan phải chịu trách nhiệm bồi thường cho ông Phi là TAND tỉnh Thái Bình.

Đến ngày 29/8/2013, TAND TP.Thái Bình mới xét xử vụ việc và tuyên TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường ông Phi hơn 21 tỉ đồng. Án đã tuyên nhưng đến nay, TAND tỉnh Thái Bình không kháng án và cũng không có bất cứ phản hồi nào về việc sẽ trả tiền cho ông Phi.

Ông Phi được coi là nạn nhân của vụ án oan lớn nhất quê lúa, lớn cả về tính chất vụ việc ở thời điểm ông bị bắt đến cả sự phức tạp, gian truân suốt 10 năm đi đòi bồi thường oan sai. Số tiền TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Phi là hơn 21 tỉ đồng – cũng là số tiền lớn nhất mà cơ quan tố tụng buộc phải bồi thường cho người bị oan sai từ trước đến nay.

“Đến nay bản án đã có hiệu lực 8 tháng rồi nhưng tôi vẫn chưa nhận được thông tin nào về thời điểm họ (TAND tỉnh Thái Bình – PV) sẽ bồi thường cho tôi cả. Cả gia đình tôi đều rất mệt mỏi về vụ việc này rồi. Chỉ mong sớm được bồi thường để chấm dứt vụ việc, còn đi làm việc khác”- ông Phi nói.

Trước thắc mắc của ông Phi, bà Nguyễn Thị Tố Hằng, Phó cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) cho biết TAND Tối cao đang nghiên cứu, thẩm định bản án của TAND TP Thái Bình yêu cầu TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường thiệt hại cho công dân Lương Ngọc Phi (tỉnh Thái Bình) số tiền hơn 21 tỉ đồng.

———

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/mot-nguoi-sap-duoc-boi-thuong-21-ty-dong-oan-sai-3034940/