Hai chuyện cười … cấp quốc gia

Tác giả: Thái Hữu Thịnh tăng kích thước chữ

KD: Ngôn ngữ VN tài đáo để  😀    Người ta nói buồn cười, là cười. Còn khi nói cười buồn, là… buồn  😦

————

Thực ra không phải chuyện cười. Nhưng nghe thủng câu chuyện,  ngẫm nghĩ, cũng phải bật cười!

Thứ nhất là chuyện Việt nam đăng cai Asiad.

Asiad là ngày Hội Thể thao của các nước Châu Á. Mục đích ý nghĩa cao đẹp của Thế vận hội, cũng như Á vận hội, là để cổ vũ, động viên phong trào rèn luyện thể dục, thể thao , nâng cao sức khỏe của con người. Tuy vậy, để tổ chức được một kỳ Hôi thể thao Châu lục là hết sức tốn kém. Lịch sử Á vận hội từ khi ra đời đến nay , đã có 3 Quốc gia được lựa chọn đăng cai, đó là Hàn quốc, Pakistan, Singapo, sau đó, đã xin rút lui, bỏ cuộc, vì tài chính khó khăn.

Và, tất cả  các nước chủ nhà đã tổ chức, sau khi kết thúc ngày Hội, đều lâm vào tình trạng nợ nần. Gương nhã tiền,  Hy lạp, một phần quan trọng vì hăng hái đầu tư “khủng”vào Thế Vận hội  Athens 2004 mà đã đứng bên bờ vực vỡ nợ phá sản. Hay như hiện nay, nước Brazin giàu có, nền kinh tế mới nổi, đứng thứ 8 thế giới, cũng đang khốn đốn về tài chính cho World cup 2014, Olimpic 2016 và đang đối mặt với làn sóng biểu tình rông lớn của dân nghèo phản đối đăng cai sự kiện thể thao này.

Việt nam ta, Bộ VH-TT-DL đang hăng hái, hồ hởi, chạy đôn, chạy đáo để  đăng cai Asiad 18.

Qua thời kỳ Đổi mới, nước ta nay đã khá hơn, bớt nghèo một tý, trở thành nước có thu nhập trung bình thấp. Dù vậy, dân ta vẫn còn nghèo. Hàng năm, cứ đến mùa giáp hạt, Chính phủ vẫn phải cứu đói cho dân hàng chục tỉnh, rồi cứu trợ thiên tai bão lụt liên miên, rồi cấp phát gạo cho dân ăn Tết… Trong khi, vẫn cần rất nhiều tiền, để xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển Đất nước, Chính phủ phải vay nợ, kêu goi vốn ODA, chắt chiu từng đồng tiền bát gạo.

Bởi vậy, dư luận xã hội phản đối VN đăng cai Asiad 18. Những tiếng nói bày tỏ nguyện vọng của nhân dân đã được đăng tải trên hầu hết các báo lớn trong cả nước. Một cuộc thăm dò dư luân của Báo Tuổi trẻ , tính đến ngày 31/3/2014 cho thấy,  trong tổng số 13.661 phiếu thăm dò, có đến 11.523 ý kiến( 85%) phản đối, 1.917 ý kiến đồng ý., 221 ý kiến khác. Tiếng nói phản đối của nhân dân  đã đến các Nhà lãnh đạo Nhà nước, đến cả Quốc hội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: Phải tính đến cả phương án rút đăng cai Asiad 18. Bộ trưởng Bộ KHĐT nói: Nên dừng đăng cai Asiad 18. Ông Hà Quang Dự, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Olimpic VN nói: Trong tình hình kinh tế hiện nay, chưa phải là thời điểm VN đăng cai Asiad 18…

Thế là đã rõ. Không thể hiểu nổi, ông  Bô trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Anh Tuấn, do động cơ nào mà khăng khăng đòi tổ chức cho kỳ được Asiad 18?  Lúc đầu, ông bảo tổ chức Asiad  để nâng cao vị thế VN trên trường quốc tế. Vị thế của nước VN ta trên trường Quốc tế hiện nay, cao đến mức độ nào, chắc ông rõ hơn nhân dân. Chờ chi đến Asiad 18.  Sau đó, ông lại bảo, về kinh phí, chỉ cần 150 triệu USD, số còn lại, ông  không xin ngân sách Trung ương, mà lấy từ ngân sách địa phương, của  các thành phố vệ tinh cùng tham gia tổ chưc Asiad, như Hà nội, Hải phòng , Nam định, TP HCM…Sao ông lại không chịu hiểu rằng: Ngân sách địa phương là của ai? Ngân sách Trung ương hay của địa phương  thì cũng là tiền thuế của dân đóng góp.

Nghe thủng câu chuyện, liên tưởng đến chuyên ngụ ngôn “Anh nhà nghèo muốn chơi trội !”, tôi bật cười.

Thứ hai là chuyện Bauxit Tây nguyên:

Cách đây khoảng dăm năm, từ khi khởi đầu, Vụ Bauxit Tây nguyên được xã hội tranh luận hết sức sôi nổi, thậm chí gay gắt. .Nói chung, dư luận xã hội, nhất là ý kiến các Nhà Khoa học, đều cho rằng, Việt Nam ta phát triển các dự án Bauxit ở Tây nguyên  là “ Lợi bất cập hại”  về tất cả mọi phương diện: Kinh tế, chính trị, quốc phòng, môi trường , an sinh xã hội…( Trong đó có ý kiến phản đối của Cố Đại tướng Võ Nguyên  Giáp)..

Dẫu vậy, bất chấp công luận, các dự án vẫn triển khai.. Sau mấy năm tiến hành, với những vật nài xin ưu đãi nhiều thứ, kể cả vốn đầu tư, thuế tài nguyên môi trường,..Đến nay,  Tập đoàn Công nghiệp Than,Khoáng sản Việt Nam(TKV).đã phải công khai thừa nhận: Dự án Tân rai năm 2013 lỗ hơn 258 tỷ đồng, dự án Nhân cơ dự kiến năm 2015 sẽ lỗ hơn 671 tỷ đồng. Cả hai dự án, từ nay cho đén năm2020 sẽ lỗ hàng ngàn tỷ đồng.. Thực tế lỗ lãi., thất bại của dự án Bauxit Tây nguyên là điều đã được cảnh báo trước.

Đáng tiếc là, Nhà Chủ đề tài Tập Đoàn TKV đã không lắng nghe, tiếp thu  ý kiến của công luận xã hội,  nhất là ý kiến can ngăn của các Nhà Khoa học (như đã nói ở phần đầu bài viêt). Và, cũng thật bất ngờ, gần đây, trên Báo Tuổi trẻ, số ra ngày 19/3/2014, ngay trang mặt đầu tiên, xuất hiện một bài báo rất giật gân, với cái tít in rất to, đậm nét chữ: “ Đòi ưu đãi  cho dự án Bauxit”. Bài báo viết tiếp: Bộ Công thương, đưa ra hàng loạt đề nghị táo bạo, đòi ưu đãi đặc biệt  cho hai dự án: Giảm đầu tư hồ chứa bùn đỏ, giảm phí môi trường, thuế tài nguyên,  bỏ thuế VAT( đưa về 0%), chỉ thuê đất có thời hạn của dân, thay vì đền bù. Lại càng bất ngờ hơn, là lần này, không phải là Ông Chủ TKV kêu xin, mà là “người bạn đồng hành”- Bộ Công thương  kêu xin hộ!…

Chuyên buồn như vậy, với tôi không có gì đáng buồn, mà là “bật cười”.

Ai đời! Đã làm ăn kinh doanh thì “Lời ăn lỗ chịu”. Thời buổi kinh tế khó khăn, mỗi năm, cả nước ta, có hàng  ngàn xí nghiệp vừa và nhỏ, làm ăn thua lỗ, phải tuyên bố phá sản, giải thể. Họ kêu cứu ai? Ai cứu? Đằng này: “Con đã bảo mẹ rằng đừng…”. Ai cũng can ngăn, họ cứ làm. Rồi bây giờ, sắp…chết, họ lại van xin ưu đãi cứu vớt. Phải chăng, họ là Doanh nghiệp Nhà nước, lâu nay  được ưu ái, bao cấp đủ điều nên tiếp tục  xin. Lời thì các Ông Doanh nghiệp và Nhóm lợi ích hưởng. Lỗ thì Nhà  nước, nghĩa là toàn dân- những người đóng thuế chịu. Các Ông có mất gì đâu!…

Đúng là hai chuyện cười  ra nước mắt… cấp quốc gia!      

————

  http://vanhoanghean.com.vn/van-hoa-va-doi-song27/cuoc-song-quanh-ta46/hai-chuyen-cuoi-%E2%80%A6-cap-quoc-gia