Ông Nguyễn Sự nhận lỗi

Tác giả: Chân Ngôn

KD: Chỉ tiếc nước Việt này những quan chức đàng hoàng, có nhân cách như Nguyễn Sự hiếm hoi quá!  😦

——–

“Lỗi này không phải của kiểm soát viên mà của lãnh đạo, trong đó có bản thân tôi”. Đó là phát biểu của ông Nguyễn Sự – Bí thư Thành ủy TP Hội An, tỉnh Quảng Nam – tại buổi họp báo liên quan đến việc bán vé tham quan phố cổ.

Trước một vụ việc bị dư luận phản ứng, khác với nhiều quan chức thường hay đổ lỗi cho khách quan hay cấp dưới, ông Nguyễn Sự nhận lỗi về phía lãnh đạo, bản thân ông cũng nhận lỗi. Một cách hành xử rất có văn hóa, một thái độ nhận trách nhiệm nghiêm túc  và một tính cách đặc trưng mang thương hiệu “Nguyễn Sự”. Bởi lẽ, từ trước đến nay, ông đã nhiều lần nhận trách nhiệm như thế mỗi khi có việc gì xảy ra liên quan đến trách nhiệm điều hành, quản lý tại TP Hội An.

Cùng với sự nhận lỗi, trong buổi họp báo, ông Sự cũng đưa ra một thông điệp dứt khoát: Hội An bán vé cho du khách là đúng và sẽ tiếp tục bán vé, chỉ điều chỉnh phương thức thực hiện. Mục đích mà Hội An đặt ra là chống thất thu, tăng thêm kinh phí để sửa chữa di tích.

Một chính sách của trung ương hay địa phương ban ra thường gặp phải phản ứng từ dư luận. Có khi dư luận phê bình đúng nhưng nhiều lúc cũng góp ý không khách quan vì thiếu thông tin. Trong trường hợp này, phê phán việc bán vé là oan cho Hội An. Ngược lại, đề xuất điều chỉnh cách làm để tạo thuận lợi cho du khách là ủng hộ Hội An.

Thật là bất công khi các điểm di sản văn hóa, di sản thiên nhiên thế giới đều bán vé cho du khách nhưng Hội An bán vé thì bị “mắng” đến tội nghiệp. Không phải chỉ di sản mà với nhiều địa chỉ văn hóa, thắng cảnh khác, nhiều địa phương cũng bán vé lấy nguồn thu để bảo dưỡng, tu sửa.

Những ai từng du lịch các nước trên thế giới đều có thể khẳng định rằng tất cả di tích, di sản, địa chỉ văn hóa đều bán vé cho du khách, thậm chí với giá khá cao. Vậy thì khách nước ngoài vào Việt Nam, đi tham quan Hội An hay các di sản khác bỏ tiền ra mua vé là chuyện bình thường, sao lại bức xúc?

Thiết nghĩ, du khách trong và ngoài nước không thể từ chối mua một chiếc vé vào phố cổ Hội An. Chỉ có điều, cách tổ chức thực hiện còn có những thiếu sót gây phiền phức cho họ. Việc này thì ông Nguyễn Sự đã có lời nhận lỗi và chắc hẳn ông sẽ chỉ đạo điều chỉnh kịp thời.

Hội An là báu vật của Việt Nam và cả thế giới nên càng phải được bảo vệ, tu sửa thường xuyên. Phố cổ Hội An không chỉ xuống cấp theo thời gian mà còn bị tổn hại do thiên tai, do tác động của lượng lớn du khách tham quan. Những cơn lũ ngập phố cổ Hội An từng xảy ra cho thấy chính quyền địa phương cần có nguồn kinh phí lớn để thuốc thang, chạy chữa cho những tổn thương đó. Và tất nhiên, nguồn thu từ bán vé tham quan di sản là chủ lực để thực hiện các công tác bảo vệ di sản.

Xin ủng hộ việc bán vé của Hội An!

———

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/ong-nguyen-su-nhan-loi-20140426231314701.htm