Quỳ và lạy

Tác giả: Cao Thoại Châu
KD: Đọc bài này chỉ thấy buồn cho văn hóa người Việt, cho sự hiếu kỳ, hồn nhiên đến độ thiếu ý thức. Không biết đến bao giờ, cái gọi là ứng xử nơi công cộng của người Việt mới khá được nhỉ? Có bao bài viết của truyền thông nói chê chán về tính cách người Việt rùi. Khó thay đổi quá!
Quỳ và lạy
 

Trong cuộc đua mô tô phân khối lớn tổ chức tại Bình Dương hôm 27- 4,  một vận động viên người Malaysia đã quỳ xuống đường và lạy để xin khán giả VN nhường đường cho đoàn đua khi mà khán giả tràn hết ra chiếm mất lộ trình của những con người đang muốn tranh tài cao thấp và thật sự cũng đang phục vụ khán giả.

Chắc hẳn việc làm trên của anh vận động viên là quá bất đắc dĩ, cực chẳng đã anh ta mới phải làm như thế. 
Quỳ lạy là tỏ lòng tôn kính còn ở đây hành vi ấy tỏ cái gì? 

Tôn kính, không phải rồi, trái lại có đủ yếu tố để nhận ra sự bực tức, thất vọng và không thiếu phần ngạc nhiên của anh chàng người nước ngoài này. Anh ta thất vọng và bực tức, cho nên cái lạy không khác lời mỉa mai, thậm chí lời chửi cho cái thiếu ý thức của hàng ngàn khán giả chiếm mất đường đua.
VĐV Malaysia quỳ xuống đường và lạy để xin khán giả VN nhường đường
Hình ảnh ghi lại khoảnh khắc ấy thật sự rất bất ngờ, nó gieo vào lòng người đọc một sự thật cay đắng và chẳng thể không tự hỏi: Tại sao hàng ngàn khán giả tại Bình Dương hôm ấy lại thiếu ý thức đến vậy? Và tại sao Ban tổ chức cuộc đua lại luộm thuộm, thiếu chuyên nghiệp như thế để khiến một sự kiện thể thao được đông đảo khán giả chờ đón cuối cùng bị đổ bể?

Trách Ban tổ chức cuộc đua có lẽ là thừa vì cuộc tổ chức nào cũng thường có những thiếu sót, buồn chăng là một chút thiếu năng lực của những người chịu trách nhiệm. Nhưng đây thì rõ ràng là thiếu ý thức của hàng ngàn người mang danh là “yêu mến thể thao”, một bộ môn mà tính khảng khái, cao thượng được đề cao, nhưng lại đánh mất đi lòng tự trọng và tính văn hóa.

Theo báo chí, chàng trai VĐV Malaysia đã bỏ xe, quỳ lạy thế mà hành động vái lạy ấy cũng không thể cứu vãn nổi tình thế. Cuộc đua đã “chết” và người xem cũng đã bị “chết” trong một tình huống mà sự khát khao chinh phục đường đua của các VĐV không thể thực hiện.

Chuyện này làm nhớ lại cảnh hôi của thường xảy ra trên đường phố, và chuyện mới đây nhất hàng ngàn người đã đi qua siêu thị ở Gia Lai và dửng dưng trước hình ảnh một bé gái bị trói dang tay với bảng đề “tôi là kẻ ăn cắp” chỉ vì lấy trộm 2 cuốn sách do không có” .
————-