Mỹ điều tra việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam

Tác giả: Đỗ Quyên (Theo Reuters)

Mỹ hôm nay (6-5) cho biết đang điều tra việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam – hành động gây hấn mới nhất của Bắc Kinh trong khu vực.

Giàn khoan HD 981 của Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Ảnh: Dàn khoan HD 981 trên Biển Đông, tháng 5-2012 - Ảnh: XinhuaInternet

Giàn khoan HD 981 của Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp. Ảnh: Xinhua

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối việc Trung Quốc có hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông và kiên quyết yêu cầu Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc dừng ngay lập tức các hoạt động bất hợp pháp và rút giàn khoan HD-981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết Washington đang xem xét vụ việc và đề nghị các bên liên quan thận trọng.

“Chúng tôi tin rằng điều quan trọng nhất là các bên phải kiềm chế” – ông Russel nói với Reuters trong chuyến thăm Hong Kong trước chuyến đi tới Hà Nội dự kiến vào ngày 7-5.

Hành động vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC) nói trên của Trung Quốc diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc chuyến công du Châu Á với mục đích củng cố cam kết với đồng minh, trong đó có Nhật Bản và Philippines – hai quốc gia đang vướng phải những tranh chấp lãnh thổ căng thẳng với Trung Quốc.

Vị tổng thống đang thúc đẩy triển khai chiến lược xoay trục sang châu Á – Thái Bình Dương còn đến Hàn Quốc và Malaysia nhưng không chọn điểm dừng chân ở Trung Quốc trong chuyến công du này.

————

http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-dieu-tra-viec-trung-quoc-dua-gian-khoan-vao-vung-bien-viet-nam-20140506203508025.htm