Nếu tàu TQ tiếp tục đâm, Việt Nam sẽ đáp lại

Tác giả: Xuân Linh- Hồng Nhì- Phạm Hải

KD; Mình bận chạy việc cả ngày, vừa về đến nhà, TS Tô Văn Trường gọi điện thông báo những tin nóng hổi của vụ việc giàn khoan trái phép. Hai anh em nghẹn ngào trước những thông tin mới nhất. Nhưng có một sự chia xẻ cho nhau, là thái độ của Nhà nước khá rõ ràng. 

Và cuộc họp báo quốc tế chiều nay là minh họa cụ thể cho thái độ đó. Trong nỗi đau, phấn nộ trước sự khiêu khích ngang nhiên của TQ, mình tin, người dân Việt sẽ biết đoàn kết, cấu kết, vì chủ quyền, độc lập tự do dân tộc. Tin rằng Nhà nước, Chính quyền và Nhân dân biết đồng cảm chia sẻ và ủng hộ, nâng đỡ nhau trước thách thức của lòng tham vô hạn độ.

Mọi sự chịu đựng có giới hạn. Nếu tiếp tục đâm vào chúng tôi, chúng tôi cũng sẽ có tự vệ tương tự để đáp lại!

Đúng vậy!

————

Mọi sự chịu đựng có giới hạn. Nếu tiếp tục đâm vào chúng tôi, chúng tôi cũng sẽ có tự vệ tương tự để đáp lại – Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển VN Ngô Ngọc Thu khẳng định tại cuộc họp báo quốc tế chiều nay ở Hà Nội.

Chiều nay (7/5), Bộ Ngoại giao họp báo quốc tế về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam. Chủ trì họp báo có Phó Chủ nhiệm UB Biên giới Quốc gia Trần Duy Hải, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam Đỗ Văn Hậu, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Ngô Ngọc Thu, đại diện Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) Ngô Mai Thịnh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

giàn khoan, Trung Quốc, chủ quyền, Biển Đông, thềm lục địa

Mở đầu họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định: “Chúng tôi mở họp báo quốc tế để công bố hành vi sai trái của Trung Quốc” .

Tiếp đó, ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm UB Biên giới Quốc gia trình bày diễn biến sự việc cho đến nay.

Theo ông Hải, từ ngày 1/5 giàn khoan HD 981 cùng các tàu hộ vệ của Trung Quốc di chuyển vào vùng biển Việt Nam, 2/5 giàn khoan định vị ở tọa độ định vị ở vị trí có tọa độ 15 độ29’58s vĩ bắc và 111 độ 16p6’ kinh đông. Vị trí này trên bản đồ nằm hoàn toàn trên thềm lục địa của Việt Nam nằm cách bờ biển Hải Nam khoản 130 hải lý và cách đảo Lý Sơn khoảng 122 hải lý.

“Việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 cùng các tàu hộ tống vào vùng đặc quyến kinh tế của Việt Nam, thềm lục địa của Việt Nam vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam quy định bởi Công ước LHQ luật Biển được quy định năm 1982” – ông Hải nói.

giàn khoan, Trung Quốc, chủ quyền, Biển Đông, thềm lục địa

Ngay sau khi có tin việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào thềm lục địa Việt Nam, Bộ Ngoại giao đã tiến hành các biện pháp đấu tranh ngoại giao kiên quyết. Những ngày qua đã có tổng cộng 8 cuộc làm việc với Trung Quốc, trong đó có 3 cuộc gặp ở Hà Nội, 3 cuộc tại Bắc Kinh và 2 cuộc điện đàm giữa trưởng đoàn đàm phán cấp chính phủ ở 2 nước và giữa Phó thủ tướng Phạm Bình Minh với ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì.

giàn khoan, Trung Quốc, chủ quyền, Biển Đông, thềm lục địa

Trong các cuộc làm việc này, chúng ta đã khẳng định việc làm của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền cũng như quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng công ước LHQ cũng như Tuyên bố ở Biển đông DOC, vi phạm thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước cũng như thỏa thuận thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản giải quyết những vấn đề trên biển. Việt Nam kiên quyết phản đối việc làm này của Trung Quốc”.

Ngoài ra Bộ Ngoại giao đã triệu đại biện cơ quan Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan cũng như các tàu hộ vệ ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Được biết số lượng tàu Trung Quốc khu vực này lên tới khoảng 80 tàu, số lượng tàu tăng lên hàng ngày tạo nên tình hình hết sức căng thẳng tại thềm lục địa.

Tiếp đó, Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Ngô Ngọc Thu trình bày diễn biến trên thực địa. Ông cho hay, Trung Quốc đã đưa đến hiện trường cho đến giờ phút này tổng cộng có 80 tàu các loại để tham gia bảo vệ và phục vụ các hoạt động của giàn khoan 981. Trong đó có 7 tàu quân sự, phía Việt Nam đã ghi rõ số hiệu. Có 2 tàu đó là tàu hộ vệ tên lửa 534 và tàu tuần tiễu tấn công nhanh số hiệu 753 cùng 33 tàu hải giám, hải cảnh và các tàu vận tải, tàu cá và các loại tàu phục vụ khác.

Về hành động của Trung Quốc trên thực địa, trên các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam ra tiến hành kiểm tra, ngăn chặn việc xâm phạm trái phép của giàn khoan 981. Khi các tàu hộ vệ của Trung Quốc được sự yểm trợ của máy bay có hành động hung hăng, chủ động đâm thẳng vào các tàu của Việt Nam, dùng vòi rồng có công suất lớn, dùng súng bắn nước tiến hành nhằm vào các tàu của Việt Nam làm hư hỏng các trang thiết bị trên tàu và gây thương tích….

Cụ thể lúc 8h10’ ngày 3/5, tàu hải cảnh 44044 đã đâm thẳng vào mặt phải của tàu cảnh sát biển 4033 tại tọa độ 15 độ 31’ bắc, 111 độ 02’ đông. Vị trí này cách giàn khoan khoảng 10 hải lý làm hư hỏng mán phải và các trang thiết bị khác của tàu cảnh sát biển. đặc biệt làm rách vết dài 3m rộng 1m ở trên mặt pô con tàu cảnh sát biển 4033 .

Lúc 8h30 ngày 4/5 tàu hải cảnh 44103 đã chủ động đâm vào mặt trái của tàu cảnh sát biển 2012. Tàu 2012 tiến hành tăng tốc độ và vòng tránh cho nên vẫn đâm không vào mạn … với diện tích 1m2 làm hư hỏng 1 số trang thiết bị trên tàu.

Ngoài các tàu cảnh sát biển bị tàu tuần tiễu Trung Quốc tấn công nhanh cùng 33 tàu hải giám, cảnh, ngư chính, tàu vận tải, tàu cá và các tàu phục vụ khác. Về hành động của Trung Quốc trên thực địa: khi tàu thực thi của Việt Nam ngăn chặn việc trái phép của giàn khoan 981 thì các tàu của Trung Quốc được sự yểm trợ của máy bay chủ động đâm thẳng vào tàu Việt Nam. Dùng vòi rồng, súng bắn nước nhằm vào tàu Việt Nam…

Tại họp báo, Bộ Ngoại giao đã chiếu video clip về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Trong phần hỏi, đáp, đại diện các bộ, ngành Việt Nam đã trao đổi các vấn đề:

VietNamNet: Trong những ngày qua, Việt Nam đã có những tiếp cận ngoại giao các cấp để giải quyết vấn đề. Tại sao đến nay hai nước chưa sử dụng điện đàm đường dây nóng giữa lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước? Việt Nam đã tiếp xúc với các nước để trao đổi vấn đề này chưa? Những nỗ lực ngoại giao của Việt Nam những ngày qua cho thấy Việt Nam muốn giải quyết vấn đề theo con đường ngoại giao, kêu gọi Trung Quốc tham gia đàm phán để xử lý bất đồng. Nếu trong trường hợp các yêu cầu chính đáng của Việt Nam tiếp tục bị Trung Quốc phớt lờ, Việt Nam tính tới các kịch bản phản ứng thế nào?

Ông Trần Duy Hải:

Chúng ta đã sử dụng các đường dây nóng , đó là đường dây nóng giữa  ở Bộ Ngoại giao 2 nước  cũng như ở cấp  Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và ủy viên Quốc vụ. Chúng ta cũng đã nêu với phía trung quốc là sẵn sàng điện đàm ở lãnh đạo cấp cao và chúng ta đang chờ đợi ở phía Trung Quốc.

giàn khoan, Trung Quốc, chủ quyền, Biển Đông, thềm lục địa
Ông Trần Duy Hải (giữa)

Thứ hai là thông báo cho các nước, do là  tính chất nghiêm trọng của vấn đề và thấy rằng là nó sẽ đe dọa hòa bình ổn định và an ninh toàn hàng hải ở Biển Đông. Cho nên là chúng tôi đã thông báo cho các nước ASEAN và các nước liên quan khác quan tâm và có lợi ích ở khu vực này.

Hầu hết các nước đều bày tỏ lo ngại trước cái hành vi của Trung Quốc.

Tôi cũng xin khẳng định là cái vấn đề chủ quyền rất thiêng liêng đối với đất nước chúng ta, cho nên chúng ta sẽ sử dụng tất cả những biện pháp cần thiết để mà bảo vệ các quyền và lợi ích của  chúng ta. Chính sách nhất quán của Việt Nam thông qua các biện pháp hòa bình để mà giải quyết các tranh chấp liên quan thì chúng ta kiên trì thực hiện theo gọi các biện pháp hòa bình, giải quyết các tranh chấp.

AP: Các ông có thể khẳng định hiện tại vẫn chưa có người chết trong các hoạt động vừa rồi? Các clip chiếu cho thấy tàu Trung Quốc chủ động đâm vào tàu Việt Nam. Liệu tàu Việt Nam có đâm vào tàu Trung Quốc để bảo vệ tàu thuyền của mình hay các hoạt động này chỉ có tàu Trung Quốc tiến hành?

Ông Ngô Ngọc Thu: Mặc dù những ngày qua, tình hình thực địa những ngày qua căng thẳng. TQ chủ động tiến hành đâm va, sử dụng trang bị trên tàu để phun nước vào tàu VN. Nhưng đến giờ phút này tôi khẳng định chưa có người nào bị chết trên biển. Có 6 kiểm ngư viên Việt Nam bị mảnh kính văng vào gây thương tích phần mềm.

Các clip chiếu cho thấy các tàu hải cảng, tàu bảo vệ của TQ chủ động đâm va vào các tàu VN, gây hư hỏng, ảnh hưởng đến trang thiết bị tàu của VN. Lực lượng cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư hết sức kiên trì kiềm chế. Chúng tôi tiếp tục bám trụ và giải quyết mọi việc trên biển. Nhưng mọi sự chịu đựng có giới hạn. Nếu tiếp tục đâm vào chúng tôi, chúng tôi cũng sẽ có tự vệ tương tự để đáp lại.

NHK:Hiện nay phía Trung Quốc đã thực sự khoan thăm dò dưới đáy biển của Việt Nam hay chưa? Nếu như Trung Quốc không chịu rút giàn khoan ra khỏi Việt Nam thì Việt Nam sẽ có hành động gì tiếp theo?

Ông Ngô Ngọc Thu:

Cho đến thời điểm này, giàn khoan 981 đã được định vị ở các vị trí đã xác định trên bản đồ. Hiện nay sau định vị, giàn khoan đang tiến hành tác nghiệp làm chuẩn bị để tiến tới khoan thăm dò.

Ông Trần Duy Hải:

Việt Nam chủ trương thông qua các biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp liên quan ở Biển Đông. Hiện nay và sắp tới chúng ta sẽ tiếp tục duy trì, trao đổi với Trung Quốc để xử lý những vấn đề Biển Đông.

Một lần nữa khẳng định vì các quyền và lợi ích chính đáng của chúng ta ở Biển Đông, chúng ta sẽ sử dụng tất cả các biện pháp hòa bình mà được quy định bởi luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ để mà bảo vệ các quyền và lợi ích của Việt Nam.

Tuổi Trẻ: Đây có phải là lần đầu tiên Trung Quốc đưa toàn bộ giàn khoan vào hoạt động tại thềm lục địa Việt Nam. Phía Việt Nam sẽ có những biện pháp gì để ngăn chặn Trung Quốc lặp lại các hoạt động trong tương lai? Các hoạt động của Trung Quốc có hệ quả gì khi tuyên bố ứng xử ở các bên về Biển Đông và việc đàm phán tiến tới bộ quy tắc ứng xử COC?

Ông Trần Duy Hải:

Trước đây Trung Quốc cũng đã nhiều lần tiến hành thăm dò ở khu vực này và chúng ta cũng đã kiên quyết đấu tranh và Trung Quốc cũng đã rút khỏi. việc lần này của Trung Quốc, Trung Quốc cũng đã từng thuê các giàn khoan của các nhà thầu nước ngoài để dự tính khoan thăm dò trên thềm lục địa của Việt Nam.

Nhưng chúng ta đã đấu tranh quyết liệt, kể cả gặp nhà thầu đó để đấu tranh, cho nên cũng chưa xảy ra trường hợp là Trung Quốc khoan thăm dò thềm lục địa của chúng ta.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc sử dụng tàu của chính Trung Quốc để khoan thăm dò trên các thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Như tôi đã khẳng định nhiều lần là chúng ta sẽ phải tiếp tục đấu tranh bằng mọi biện pháp để mà bảo vệ các quyền và lợi ích của chúng ta ở Biển Đông với chủ trương nhất quán của chúng ta.

Chúng ta sẽ sử dụng biện pháp hòa bình, trong đó trước hết ưu tiên là đàm phán thương lượng với các nước liên quan. 

Lao Động: Động thái Trung Quốc cho đến nay đã bị cộng đồng quốc tế lên án. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ gọi đây là hành động “khiêu khích” và “gây hấn”. Tuy nhiên những phản ứng của Việt Nam như đại diện ngoại giao và các cơ quan liên quan vẫn nói rằng chúng ta đang kiên trì theo đuổi biện pháp ngoại giao. Dư luận cho rằng Việt Nam nín nhịn trước hành động của Trung Quốc. Báo chí Trung Quốc đang tiếp cận điều này. Cho rằng Việt Nam “gây hấn”, thậm chí tờ Hoàn cầu Thời báo cũng nói rằng “Trung Quốc cần dạy cho Việt Nam một bài học”. Xin được hỏi có phải sự nhịn của Việt Nam đang làm cho Trung Quốc ngày càng lấn tới hay không? Ông bình luận gì?

Hành động của Trung Quốc diễn ra ngay trước thềm của Hội nghị cấp cao ASEAN tại Myanmar, nơi mà các nhà lãnh đạo khu vực dự kiến thảo luận về xây dựng COC, được coi là bộ quy tắc xây dựng lòng tin giữa ASEAN và Trung Quốc. Nhưng hành động của Trung Quốc làm sao có thể xây dựng được lòng tin? Thông điệp dự kiến của Thủ tướng tại hội nghị là gì?

Ông Trần Duy Hải: Tôi xin thông báo Việt Nam là đất nước yêu chuộng hòa bình, chúng ta trải qua nhiều cuộc chiến tranh nên chúng ta mong muốn hòa bình và chúng ta kiên trì dùng các biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp. Tất nhiên tôi đã nói nhiều, vấn đề chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng với các dân tộc, cũng như Việt Nam. Nên Việt Nam sẽ sử dụng tất cả các biện pháp được quy định bởi Hiến chương LHQ để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của mình. Chúng tôi đã nói vấn đề này rất nhạy cảm, rất nguy hiểm, nên chúng tôi thấy nó đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải tại Biển Đông. Tại các Diễn đàn ASEAN luôn trao đổi về vấn đề Biển Đông. Nên chắc chắn vấn đề này sẽ được trao đổi tại các hội nghị của Diễn đàn sắp tới.

———————

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/174229/neu-tau-tq-tiep-tuc-dam–viet-nam-se-dap-lai.html