Báo Petrotimes không nên lợi dụng “câu, chữ” để đả kích đồng nghiệp, làm lợi cho đối phương trong lúc này

Tác giả: Ban Biên tập báo điện tử Một Thế Giới
.
KD: Còn đây là “đáp trả” của Một Thế Giới.
Trong lúc cả nước đang sôi sục phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì báo Petrotimes lại lợi dụng "câu, chữ" để đả kích đồng nghiệp và tự đề cao mình (ảnh: N.Linh)

Trong lúc cả nước đang sôi sục phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì báo Petrotimes lại lợi dụng “câu, chữ” để đả kích đồng nghiệp và tự đề cao mình (ảnh: N.Linh)

Báo Petro Times điện tử (tin nhanh Năng lượng mới, Hội dầu khí Việt Nam) trong mục Đàm Luận có đăng bài “Luận điệu của báo Một Thế Giới: Hèn và phản bội!”. Đây là một bài viết với những lý lẽ không thể nào chấp nhận được. 
Chúng tôi xin nói rõ với quý độc giả như sau:
Lập trường của báo Một Thế Giới từ trước tới nay là rõ ràng: Không bao giờ chấp nhận thái độ ngang ngược của phía Trung Quốc đối với chủ quyền bất khả xâm phạm của Việt Nam trên đất liền, cũng như trên các quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa và đặc biệt là bản đồ ngụy xưng đường 9 đoạn trên biển Đông mà Trung Quốc thường xuyên căn cứ vào đó để có những đòi hỏi bất hợp pháp. Lập trường đó là nhất quán trên tất cả bài vở từ ngày thành lập báo cho đến nay.
Ngày 9.5.2014 phóng viên của báo có đưa một tin trích đoạn bài phỏng vấn của phóng viên báo điện tử Trí Thức Trẻ đăng trên trang Soha.vn, với tiêu đề “Có thể coi giàn khoan Trung Quốc là một đơn vị đầu tư nước ngoài”, lấy ý kiến của đại tá Nguyễn Đình Trương, nguyên cục trưởng cục Đông Bắc Á, Bộ Công an. 

Chúng tôi coi đó là một ý kiến, chứ chưa bao giờ nói rằng đồng tình với quan điểm này, trong phần giới thiệu những ý kiến đó, phóng viên đã nói rõ: “Trong bối cảnh người dân trên cả nước phẫn nộ trước hành động ngang ngược, trái phép của Trung Quốc khi đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam. Càng bức xúc hơn khi Trung Quốc liên tục có những hành động gây hấn, huy động cả máy bay, tàu chiến đâm thẳng vào tàu Cảnh sát biển, tàu kiểm ngư của Việt Nam khiến nhiều tàu hư hỏng và 6 người bị thương”.
 
Sau đó chúng tôi dẫn tiếp phát biểu của ông Trương. Câu cuối cùng ông Trương nói: “Mổ xẻ về những nguyên nhân khiến tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng như hiện nay mà ông đã nhận định rằng một phần do phía mình quá chủ quan, không nắm bắt tình hình và ý đồ của phía Trung Quốc, từ đó chưa tạo ra thế chủ động”.
Đây là một tin trích lại từ trang tin Soha.vn. Chúng tôi cũng nói rõ ràng không có dòng nào chúng tôi đồng tình với quan điểm của ông Trương. Chúng tôi định để cho bạn đọc tiếp tục có ý kiến tranh luận với ý kiến này nhưng sau đó xét rằng tiêu đề trên dễ gây hiểu lầm nên Ban Biên tập quyết định gỡ bỏ bài báo trước khi  Petro Times “đục nước béo cò”. 
Việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 cùng với các tàu chiến, tàu kiểm ngư… vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cách đảo Lý Sơn 50 hải lý là hành động xâm lược trắng trợn. Không thể nào để cho hành động đó được hợp thức hóa bằng cách coi họ là đơn vị đầu tư. Chiều nay, chúng tôi cũng vừa đăng tin nhân dân TP.HCM tuần hành phản đối trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc về việc họ ngang ngược đặt giàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. 
Trở lại với bài viết nói trên, có chăng cái tiêu đề của phóng viên báo Một Thế Giới đã gây hiểu lầm và Petrotimes đã lợi dụng khai thác theo hướng đả phá đồng nghiệp và “tự nâng cao lòng yêu nước sáo rỗng của mình”. 
Chúng ta đã biết  Petro Times từng có nhiều loạt bài đánh vào những người có thành tích rất hiển hách tấn công băng nhóm tội phạm Năm Cam. Vụ án đó đã được sự chỉ đạo chặt chẽ của các cơ quan hữu quan trong đó có Bộ Công an. Trong số các cán bộ đó sau này có sai phạm trong công tác đã được Tổng biên tập báo  Petro Times luôn dùng cụm từ “những người hùng trong vụ Nam Cam đã thế này, đã thế kia”. Đó là một ẩn ý thiếu lành mạnh và ngay thẳng.
Hai việc đó là tách bạch, ai có công trong công tác phòng chống tội phạm có tổ chức, triệt phá tận gốc một tập đoàn tội ác từng làm băng hoại xã hội, làm bất ổn đời sống nhân dân đã được Nhà nước và nhân dân ghi nhận. Ai có những sai phạm thì phải nghiêm khắc phê phán. Không việc gì phải ra sức bênh vực những tập đoàn tội ác đó bằng cách mỉa mai, vu khống với những chiến sĩ đã lập chiến công ở ngành công an mà chính ông Tổng biên tập báo  Petro Times đã từng mang hàm đại tá khá lâu trước khi qua làm Tổng biên tập của  Petro Times thuộc ngành dầu khí. Có dịp chúng tôi sẽ trở lại vấn đề này với nhiều tài liệu mà chúng tôi đang nắm giữ.
Vụ Dương Chí Dũng mới đây cũng vậy,  Petro Times từng đưa ra những tình tiết mà ai tinh ý cũng biết để cố tình lấp liếm cho tội của Dương Chí Dũng và đồng bọn mà phiên tòa phúc thẩm của Tòa án nhân dân tối cao vừa qua đã khẳng quyết bằng bản án tử hình. Thậm chí còn có những bài viết mang ý ngợi khen Dương Tự Trọng khi lợi dụng chức quyền là Phó giám đốc Công an Hải Phòng để tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn.
Tổng Biên tập  Petro Times đã từng dùng tờ báo của mình để đánh vào những người có công và yêu nước như Trung tướng Nguyễn Việt Thành và những đồng sự của ông như chúng tôi đã nói ở trên, khi có một số chiến sĩ tham gia đánh vụ Năm Cam nhưng sau đó mắc phải một số khuyết điểm khác không liên quan gì đến vụ án trước. 
Trong lúc này, toàn quân toàn dân cần đề cao cảnh giác và chống lại việc Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm vùng biển của Việt Nam, đưa giàn khoan cùng tàu quân sự vào vùng biển nước ta, thách thức lòng yêu nước và ý chí của cả dân tộc ta. Petro Times hãy dừng ngay những trò vu cáo bỉ ổi để tập trung vào nhiệm vụ cấp bách trong lúc này.
—————-
20 Bình luận
 • Linh
  1:20 – Ngày 11/5/2014

  Văn hóa của người Việt Nam mình vẫn nặng một chiều, không có tư duy độc lập và nghĩ khác. Nếu ai đó nghĩ khác thì hãy tôn trọng, tranh luận cho ra vấn đề. Đừng bêu rếu họ. Bởi vì như vậy sẽ không tiến bộ được đâu.
  Mong các bạn dừng lại, tập trung chuyên môn.

   

 • LAP
  1:4 – Ngày 11/5/2014

  Nguyễn Như Phong đi đâu cũng muốn làm vương làm tướng, Petrotimes coi mình là ông trùm báo chí VN lúc này chắc.

   

 • Ngô Thuần
  0:26 – Ngày 11/5/2014

  Petrotimes là vậy, lâu nay luôn tự cho mình đứng trên tất cả để phán xét đúng, sai mọi sự việc. Trong làng báo, cũng tự cho mình đứng lên trên tất cả mọi đồng nghiệp như là tách bạch khỏi làng báo vậy.
  Đọc bài “Nỗi buồn báo chí” mới thấy Petrotimes cao giọng thế nào:
  “Nhiều tờ báo, tạp chí đang đói.
  Nhiều báo, tạp chí đang dở sống dở chết. Và phải giảm kỳ phát hành, giảm trang, thậm chí có tờ phải đình bản, có tờ phải giải thể, sáp nhập…
  Không ít báo đã phải giảm lương, giảm nhuận bút, rồi chuyện nợ lương vài ba tháng, nợ nhuận bút hàng nửa năm. Đó là chuyện… thường ngày ở báo chí Việt Nam hiện nay.
  Thế cho nên mới có cái cảnh: ở đâu có hội nghị là ở đó phóng viên xông đến rất đông.
  Bao năm nay, cơ quan báo chí cứ như một cái “miếu thiêng”, hầu như không ai dám đụng đến. Và các phóng viên báo chí thì cứ hay cao giọng phán xét, chê bai, thậm chí dạy dỗ người khác. Nhưng bản thân báo giới thì cũng đang “bệnh tật” đầy mình – mà xem ra có chiều hướng ngày càng trầm trọng (…)
  Chưa bao giờ thị trường báo chí lại bát nháo như hiện nay. Nếu nói một cách sòng phẳng là đang loạn…”
  Trong bài “Khi nhà báo thành…báo hại!” tờ Petrotimes cũng dùng những lời lẽ đả kích báo chí:
  “Một nguyên nhân nữa là báo chí hiện nay đang rất “đói”. Doanh nghiệp “chết” kéo theo báo chí “chết”. Số lượng những cơ quan báo chí sống được bằng chính nội lực của mình ở Việt Nam này có lẽ đếm ra chỉ trên mười đầu ngón tay. Còn lại đều phải sống bằng quảng cáo, bằng “ấn… phẩm”
  Trong bài “Báo chí nơi pháp đình…” không những chụp cận các phóng viên các báo, tờ Petrotimes còn dùng những từ ngữ rất cao ngạo khi chú thích ảnh: “Phóng viên báo chí chen nhau chụp ảnh bị cáo Nguyễn Đức Kiên qua màn hình tivi”; “Không chỉ chen nhau chụp ảnh bị cáo, phóng viên chụp ảnh “tự sướng” cho nhau”…
  Và còn nhiều bài báo, nhiều lời lẽ đả kích, phán xét đồng nghiệp nữa mà không thể kể ra hết.

   

 • Anh Đỗ
  0:8 – Ngày 11/5/2014

  Thêm một tiếng nói ủng hộ báo Một Thế Giới. Kinh nghiệm cho tiêu đề lần sau để đạt được mục tiêu tối đa qua bài viết, ví dụ thêm chữ: “Ý kiến khác của nguyên đại tá…”.

   

 • bảo lâm
  23:41 – Ngày 10/5/2014

  Tôi hoàn toàn đồng ý với bài viết này của báo Một thế giới, rất đàng hoàng và thể hiện rõ chính kiến.

   

 • LeTrung
  23:36 – Ngày 10/5/2014

  Kính thưa các bác biên tập báo Một Thế Giới và báo Petrotimes !

  Đây không phải là lúc các bác gây gỗ với nhau.
  Nếu các bác là một công dân có trách nhiệm, hãy tập trung vào chuyên môn của mình, gửi đến nhân dân những tin tức trung thực và có lợi cho tổ quốc. Đừng bỏ phí thời gian tranh cải với nhau. Đây là thời điểm chúng ta cần nhất sự đoàn kết của toàn dân tộc.

   

 • Bài viết đanh thép, thích đáng. Cần phải thẳng thắng trên báo như vậy.
  23:31 – Ngày 10/5/2014

   

 • Mai Phương
  23:16 – Ngày 10/5/2014

  Tôi nghĩ ai nên khôn cũng có dại một đôi lần. Báo nhận ra sai và họ sửa ngay lập tức bằng cách rút bài rồi, không hiểu Petrotimes bới để làm gì? Đó chẳng phải là sự nhỏ mọn sao?

   

 • minh thuan
  23:15 – Ngày 10/5/2014

  Chào Ban biên tập! Tôi cũng như rất nhiều độc giả đã đọc bài trên MTG của ý kiến Đại tá Trường. Rất buồn và bức xúc. Có thể hiểu đây là ý kiến của cá nhân , nhưng qua cách trình bày cũng coi thể nhìn nhận như là một quan điểm của Quý báo. hy vọng Ban Biên tập rút kinh nghiệm trong quá trình biên tập. Vàng thật thì không sợ lửa. Chúc MTG vững tay chèo. Cả nước đang cùng một hướng nhìn về Biển đảo quê hương.

   

 • Hoàng Long
  23:13 – Ngày 10/5/2014

  Petrotimes trước nhờ Báo mới mới có tí tiếng, sau đó chơi trò ăn vạ nổi tiếng khắp làng báo. Giờ lại đâm sau lưng đồng nghiệp, âu là quả báo

   

 • Người Dân Việt Nam
  23:12 – Ngày 10/5/2014

  Mong các Quý Báo trong lúc Nước Sôi Lửa Bỏng hãy Thận trọng trong câu chữ… Chủ Quyền và Hòa Bình là Tối Thượng. Tôi xin thay mặt Quý Bào Petrotimes Xin Lỗi Ban Biên Tập Báo Một Thế Giới! Xin Chân Thành Cảm Ơn các Quý Báo…

   

 • Thanh
  23:11 – Ngày 10/5/2014

  Đúng là báo Petrotimes , Báo của con bê, còn nhỏ hơn con bò. Nhà đang có cướp ko lo cùng nhau chông cướp lại quay sang chọc phá người nhà đang chống cướp ( Tàu)

   

 • Văn Chương
  23:11 – Ngày 10/5/2014

  Nghi ngờ!!
  Tất nhiên, ai cũng sôi sục khi thấy giàn khoan 981. Tuy nhiên, báo chí nên thông tin nhiều chiều, tìm giải pháp tốt nhất. Có nhiều ý kiến cần được tôn trọng.
  Báo Năng lượng có vẻ khá sốt sắng một cách không cần thiết. Và đánh đồng nghiệp để mọi người phải nói theo mình là một chính sách cực kỳ sai lầm. Vì Năng lượng mới đang có nhiều “vấn đề”.

   

 • Việt dũng
  23:10 – Ngày 10/5/2014

  Tôi nghĩ là báo một thế giới chỉ cần trao đổi băngf văn bản với báo petro thôi. Viết qua viết lại thế này làm gì. Petro đã sai, các bác viết thế này cũng dỏ. Tập trung vào đấu tranh với trung quốc đi.

   

 • bảo lâm
  22:40 – Ngày 10/5/2014

  hoan nghênh!

   

 • hero
  22:34 – Ngày 10/5/2014

  Bài của MotTheGioi đăng theo link này: http://motthegioi.vn/phat-ngon/co-the-coi-gian-khoan-trung-quoc-la-1-don-vi-dau-tu-nuoc-ngoai-70141.html Tôi nghĩ báo chỉ đăng tin qua lại nhưng do PV hay Ban biên tập không kịp kiểm chứng hay duyệt thông tin vì độ “hot” nên dễ dẫn đến chuyện này âu cũng là chuyện thường tình. Nếu các PV và Ban biên tập các báo lưu tâm một chút thì sẽ không có những chuyện như thế.

   

 • Đặng Quang Vinh
  22:33 – Ngày 10/5/2014

  Bây giờ không phải là lúc các báo tạo scandan để gây nổi bật mặt báo, đừng lợi dụng tình hình căng thẳng biển Đông mà SEO báo của mình. Tôi cũng đọc dòng thông tin trên và cũng biết vậy, nếu đúng Petrotime làm như vậy là điều không nên và dừng ngay hành động kích động đồng nghiệp lại, nếu không sẽ có cuộc tẩy tray đối với những tờ báo gây thù địch lẫn nhau.

   

 • Hoàng Khúc
  22:33 – Ngày 10/5/2014

  Petrotimes từ lâu nổi tiếng đã là hàng mã với cái ông tổng biên tập mà ai cũng biết là ai đó ! Hoàng Khúc luôn đồng hành với tuoitre, thanhnien và motthegioi còn lại những báo như petrotimes chỉ là những loại báo phe nhóm lợi ích xăng dầu mà thôi nói thẳng là thế ! Motthegioi cứ đăng ý kiến của tôi nếu họ cần chứng minh tôi là bạn đọc thật trung lập tôi sẵn sàng cho họ email và điện thoại . Thật sự rất ghét những tờ báo có giọng điệu như vậy vào lúc này

   

 • Điền Bá Quang
  22:31 – Ngày 10/5/2014

  Cái này không phải đả kích mà Petrotimes đang chơi trò chụp mũ và ngậm máu phun người rồi. Thật là làm Điền mỗ thất vọng quá đi. Tôi đọc kỹ bài viết trên 1thegioi và nghĩ nó chỉ là một ý kiến của một cựu quan chức đưa ra để thảo luận chứ không phải quan điểm của tờ báo để Petrotimes “chụp mũ”.

   

 • Ba lơn
  22:7 – Ngày 10/5/2014

  Hơn nữa, Petrotimes là tờ báo của Tập Đoàn Dầu Khí VN thì cũng nên hiến kế hơn là chỉ biết “có sẵn dầu” đem đi đốt tầm bậy. Trong lúc cần nhiều ý kiến để vượt qua khó khăn thì giữ bình tĩnh và trung lập là một điều cần thiết.

  —————–

  http://motthegioi.vn/xa-hoi/bao-petrotimes-khong-nen-loi-dung-cau-chu-de-da-kich-dong-nghiep-lam-loi-cho-doi-phuong-trong-luc-nay-70359.html