Không thể yêu nước trong sự vô minh

Tác giả:

KD: Những vụ việc kích động xen lẫn trong những cuộc biểu tình yêu nước, khiến số đông người Việt có lương tâm lo ngại. Không thể nhân danh lòng yêu nước để làm những việc quá khích, gây thêm rối loạn vào đúng lúc TQ khiêu khích và xâm phạm chủ quyền đất nước.

Sau niềm vui và ấm áp của ngày hàng nghìn người ở các t/p HN, SG, và Đà Nẵng xuống đường phản đối TQ, giờ đây, cứ đọc tin khu công nghiệp này, khu công nghiệp kia công nhân biểu tình phản đối TQ, là mình lại thấy lo ngại, thấy bất an. Nước Việt đang trải qua những lo âu bất thường, sau quá nhiều những đau đớn, phẫn nộ, những bất ổn … Thấy buồn quá!

——-

Tôi định không viết gì, không ý kiến gì về tình hình căng thẳng ở Biển Đông cũng như tình hình của công nhân lao động biểu tình quá khích dẫn đến thiệt hại kinh tế và suy đồi đạo đức xã hội trầm trọng trong tình hình hiện nay dù ngày nào cũng cách một vài tiếng tôi lại trở lại các trang báo mạng để cập nhật tin tức, hay theo dõi tin tức thời sự qua truyền hình trực tuyến vào các giờ trong ngày.

Nhưng thực sự cho đến hôm nay tôi không thể kiên nhẫn và im lặng trước tình hình đã và đang diễn ra trên một số tỉnh thành trong nước. Trước bức xúc vì hành động ngang ngược của Trung Quốc bao nhiêu thì nay nỗi bức xúc ấy chuyển sang hành động vô minh và vô đạo đức của chính những người đang sống trên đất Việt này bấy nhiêu. Thậm chí tôi đã buột miệng chửi thề, gọi tên các phần tử bạo động là một lũ ngu trong thiên hạ.

“Chiến lợi phẩm” sau biểu tình

Khởi phát từ hành động biểu tình của công nhân lao động ở khu công nghiệp tỉnh Bình Dương.

Nhân dân xuống dường vì lòng yêu nước, mừng! Chưa được bao lâu sự mừng ấy chuyển thành nỗi lo tới choáng váng khi hành động biểu tình ấy trở thành bạo động và bạo loạn. Ghê tởm hơn, lợi dụng biểu tình đập phá cơ sở vật chất của các nhà đầu tư chưa đủ, dòng người biểu tình không những ùa vào cướp tài sản của công ty và cướp luôn cả phương tiện đi lại của công nhân lao động trong nhà máy đó. Ý nghĩa của biểu tình chống Trung Quốc ở đây là gì? Đằng sau hành động yêu nước đó phải chăng là những bộ mặt xấu xí của những người thiếu hiểu biết đến mức phải gọi là ngu xuẩn? 
Chân dung của một số tên côn đồ đã bị công an tỉnh Bình Dương bắt giữ.
Không thể trách các trang báo chính thống vào ngày đầu của cuộc biểu tình ở Bình Dương đã đồng loạt gỡ các bài báo liên quan tới nội dung này. Vì tại thời điểm ấy, những cuộc biểu tình ôn hòa diễn ra ở ba thành phố lớn nhất trong cả nước như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh đã tạo được hình ảnh đẹp và khâm phục trong mắt dư luận quốc tế. Và ngay sau đó, cộng đồng người Việt ở nước ngoài từ Đức, Séc, Đài Loan, Nhật… đã có những cuộc biểu tình ôn hòa tương tự, tới mức dư luận quốc tế còn cho rằng, không lý do gì mà Việt Nam không thành công cuộc đối đầu với Trung Quốc trong sự việc Biển Đông lần này. Ấy vậy mà không bao lâu sau, chỉ mười mấy tiếng đồng hồ sự việc Bình Dương như một cái tát nhằm thẳng vào bộ phận truyền thông trong nước. Không còn cách nào khác, các tin tức phải công bố, đồng thời quân đội phải ra tay dẹp loạn.

Công nhân nhà máy giày Hongfu đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực tỉnh Thanh Hóa

Giặc ngoài chưa đánh, giặc trong đã đồng loạt xuất kích. Bình Dương vừa xong lại tới Đồng Nai, Hà Tĩnh. Cho tới lúc này đã có ít nhất 04 người Trung Quốc bị đánh chết (01 ở Bình Dương, 03 ở Hà Tĩnh) và 07 người Việt Nam, trong đó có 01 đồng chí cảnh sát cơ động hi sinh, và 06 người ở Hà Tĩnh bị cho là vì đã đánh chết 03 người Trung Quốc nên đã bị một nhóm 20 người đánh lại). Đồng thời hơn 500 công nhân nhà máy giày Hongfu do nhà đầu tư Trung Quốc và Đài Loan làm chủ đã đồng loạt bị ngộ độc trước ngày biểu tình do uống nước đầu giờ làm việc.

Tình hình mất kiểm soát có thể kéo dài nếu các lực lượng chức năng không huy động kịp thời đến các điểm nóng. Ít nhất cho tới lúc này, các cơ quan chức năng nên có biện pháp an toàn ở các địa phương có công ty của Trung Quốc đóng trên địa bàn.

Giọt nước mắt đã rơi khi chính đồng đội mình ngã xuống vì sự quá khích không đúng.
Thiệt hại về kinh tế chưa thể thống kê hết, thiệt hại về người thì vậy. Nhưng hậu quả của những cuộc biểu tình này để lại sau đó là gì? Hàng loạt nhà máy đóng cửa, hàng chục ngàn người mất việc làm, các nhà đầu tư nước ngoài liệu có dám đầu tư vào một môi trường an ninh và lao động bất ổn? Bài học cách đây hai năm từ cuộc biểu tình của người dân Trung Quốc khi phá hoại tài sản của các công ty và công dân Nhật Bản trong vụ tranh chấp các đảo quanh khu vực đảo Senkaku (Điếu Ngư) khiến cho chính phủ Trung Quốc phải trả giá đắt khi đồng loạt các công ty của Nhật Bản rút vốn và chuyển hướng đầu tư sang các nước khác hẳn chúng ta chưa quên. Thì nay việc đó hẳn sẽ tương tự đến với Việt Nam, nếu chúng ta không làm tốt công tác dân vận và thỏa hiệp thích đáng đối với các công ty nước ngoài đang hoạt động trên lãnh thổ của mình.
Trước nay chúng ta vẫn nói, nhiệt tình cộng với thiếu hiểu biết thì thành phá hoại. Yêu nước mà vô minh thì cũng là hành động phá hoại đất nước tiếp tay cho giặc mà thôi. 
———