Tùy tình hình, VN sẽ có biện pháp phù hợp

Tác giả: Linh Thư 

VN vẫn kiên trì các biện pháp ngoại giao hòa bình để giải quyết vấn đề. Việc thông tin kịp thời, đặc biệt thông điệp của Thủ tướng tại Cấp cao ASEAN ở Myanmar đã khiến dư luận quốc tế hiểu rõ và ủng hộ VN trong vấn đề này. Trong thời gian tới, tùy từng sự kiện VN sẽ có thông điệp phù hợp.

Mở đầu cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình thông báo hoạt động đối ngoại. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới Đông Á, thăm chính thức song phương Philippines từ 21-23/5.

Nhận lời mời Chủ tịch nước Tập Cận Bình, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan sẽ tham dự Hội nghị cấp cao cao CICA tại Thượng Hải từ 20-22/5.  Dự kiến Phó Chủ tịch nước sẽ có bài phát biểu tại hội nghị. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ tham dự Hội nghị tương lai châu Á từ 22 đến 23/5 theo lời mời của Chủ tịch, Tổng giám đốc Nikkei – đơn vị tổ chức. 

Tiếp đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao thông báo những thông tin liên quan vụ việc giàn khoan Hải Dương 981 của TQ đặt trái phép trong vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của VN. 

Chủ trì họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao đang diễn ra chiều nay (15/5), người phát ngôn Lê Hải Bình trả lời các câu hỏi liên quan những nỗ lực ngoại giao mà VN đang kiên trì theo đuổi để buộc TQ phải rút giàn khoan ra khỏi vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của VN ở Biển Đông ngoại giao, hòa bình, Trung Quốc, giàn khoan, Hội đồng bảo an, Liên hợp quốc
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

VTC đặt câu hỏi: Theo quan điểm của Bộ Ngoại giao, VN sẽ giải quyết xung đột hiện nay trên cơ sở ngoại giao tranh thủ quan điểm của các nước, chiến lược ngoại giao thế nào? Chuyến thăm của Thủ tướng tại Philipines và hội nghị Tokyo VN tranh thủ vấn đề thế nào?

Người phát ngôn Lê Hải Bình: VN vẫn kiên trì các biện pháp ngoại giao hòa bình để giải quyết vấn đề. Việc thông tin kịp thời, đặc biệt thông điệp của Thủ tướng tại Cấp cao ASEAN ở Myanmar đã khiến dư luận quốc tế hiểu rõ và ủng hộ VN trong vấn đề này. Trong thời gian tới, tùy từng sự kiện VN sẽ có thông điệp phù hợp.

Dân Việt:Thông điệp với người dân trong việc thể hiện tình yêu nước?

Việc thể hiện lòng yêu nước là việc làm chính đáng và hết sức tự nhiên. Tuy nhiên việc thể hiện tình cảm phải theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới. 

Hành động của TQ làm ảnh hưởng tin cậy chính trị

VietNamNet: Xin ông cho biết, kể từ sau cuộc điện đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh với ủy viên Quốc vụ TQ Dương Khiết Trì, hai nước đã có thêm cuộc tiếp xúc nào? Liệu trong lịch trình hoạt động dự hội nghị tại Thượng Hải, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan có các cuộc tiếp xúc bên lề với lãnh đạo TQ không?

Trước vụ việc TQ đưa giàn khoan vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của VN, hai nước vẫn duy trì các hoạt động hợp tác theo khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Sau vụ việc này, đến nay, các hoạt động hợp tác đã bị ảnh hưởng như thế nào?

VN đã thông báo vụ việc cho Tổng thư ký LHQ và các thiết chế của LHQ hay chưa? Nếu TQ không rút giàn khoan, kiên quyết không chấp nhận yêu cầu mở cuộc đối thoại để giải quyết, liệu VN có dự định đưa vấn đề ra thảo luận tại cuộc họp của Đại hội đồng LHQ theo quy định tại điều 11, khoản 2 của Hiến chương LHQ không?

VN có hoan nghênh các nước đưa vấn đề này ra Hội đồng Bảo An theo điều 34, 35 của Hiến chương LHQ hay không?

Ngoài LHQ, VN có dự định tiếp tục nêu vấn đề này thảo luận tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như thế nào, như gần nhất là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN sắp diễn ra?     

VN đã và đang kiên trì đối thoại, tiến hành giao thiệp nghiêm túc TQ nhiều cấp độ, hình thức, cấp độ khác nhau, phản đối hành vi sai trái của TQ, nỗ lực giải quyết bất đồng giữa hai bên.

Chúng tôi khẳng định VN luôn coi trọng quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện với TQ. Nhưng chúng tôi cho rằng quan hệ hai bên chỉ phát triển tốt đẹp trên cơ sở tôn trọng quyền lợi chính đáng của nhau.

Rõ ràng các hành động sai trái của TQ đã ảnh hưởng tin cậy chính trị, các mặt hợp tác, tổn thương tình cảm của người dân VN.

Mặc dù vậy VN vẫn cố gắng duy trì cố gắng hoạt động các hợp tác bình thường vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Việc xử lý và giải quyết tranh chấp ở Biển Đông là vì hòa bình, ổn định ở khu vực và vì là lợi ích của các quốc gia trong và ngoài khu vực.

Trong bối cảnh các nước đang nỗ lực tìm kiếm biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp khu vực trong đó có thúc đẩy tham vấn tích cực thực chất để tiến tới COC, rõ ràng vụ việc làm phức tạp tình hình, rõ ràng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh khu vực.

VN sẽ sử dụng mọi biện pháp phù hợp luật pháp quốc tế bảo vệ lợi ích chính đáng của mình. Hôm 7/5 VN đã lưu hành công hàm tại LHQ phản đối TQ hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển chủ quyền của VN.

Tùy vào diễn biến tình hình, VN sẽ tính đến biện pháp phù hợp. Biện pháp phóng viên nêu, các biện pháp ở Đại hội đồng LHQ và Hội đồng Bảo an đã được tính đến và sẽ được áp dụng trong diễn biến phù hợp.

Về hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM): Như tôi đã trả lời, ADMM là một diễn đàn quan trọng của khu vực, lãnh đạo VN sẽ có thông điệp phù hợp ở diễn đàn.

Bảo vệ doanh nghiệp ở VN, bảo vệ công dân VN ở TQ

DPA:Xin khẳng định có hay không hàng trăm người TQ phải bỏ trốn sang Campuchia để tránh ảnh hưởng?

Chúng tôi không có thông tin như phóng viên hỏi. Cần khẳng định rằng tình hình ở các địa bàn có phức tạp nay đã ổn định. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để bảo vệ quyền lợi, tài sản của các doanh nghiệp đang hoạt động tại VN. Một số hành động phá hoại doanh nghiệp TQ cũng như doanh nghiệp khác là của những đối tượng xấu, bị tuyệt đại đa số nhân dân VN và nhà nước VN lên án. VN vẫn đang kiên trì đối thoại với TQ để giải quyết vấn đề liên quan giàn khoan Hải Dương 981.

Tiền Phong: Có thông tin công dân VN đang bị trả đũa tại TQ, Bộ Ngoại giao có thông tin gì về vấn đề này? VN có biện pháp gì để bảo vệ công dân của mình?

Chúng tôi chưa có thông tin như phóng viên hỏi. Nhưng chúng tôi sẽ có thông báo tới các cơ quan của VN ở TQ để phối hợp với các cơ quan TQ bảo đảm tài sản, tính mạng của công dân VN. Chúng tôi cũng sẽ có biện pháp bảo hộ cần thiết để bảo vệ công dân VN.

1 người chết ở Hà Tĩnh

AFP:Vụ bạo loạn ở công nhân ở Bình Dương, theo thông tin của tôi, hai công dân Đài Loan đã chết, ông có thể xác nhận không?

Chúng tôi không có thông tin như phóng viên hỏi nhưng sẽ yêu cầu các cơ quan chức năng xác minh.

Xin xác nhận thông tin trong vụ việc vừa xảy ra ở Hà Tĩnh, có một người TQ đã chết?

Theo cơ quan chức năng Hà Tĩnh, do mâu thuẫn giữa hai nhóm công nhân, có một người chết. Cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh và đưa người bị thương vào bệnh viện.

———–

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/175609/tuy-tinh-hinh–vn-se-co-bien-phap-phu-hop.html