Cư dân mạng Trung Quốc: “Chúng ta đang đánh mất sự khôn ngoan”

Tác giả: Theo Dân Việt

Lướt qua một loạt các diễn đàn lớn của Trung Quốc như Sohu, Sina… thật không khó để nhận thấy vấn đề căng thẳng trên biển Đông nhận được sự quan tâm của cư dân mạng Trung Quốc.

Tuy tin tức về tình hình căng thẳng ở biển Đông không được các tờ báo lớn của Trung Quốc đưa đúng sự thật hay chỉ đưa nhỏ giọt, bị cắt xén và đi ngược lại sự thật đang diễn ra hàng ngày, nhưng trên một vài diễn đàn của các trang mạng nước này, tầng lớp thanh niên mà nhất là đội ngũ trí thức tỏ rõ thái độ cũng như thẳng thắn bày tỏ chính kiến của mình.


Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng công suất lớn bắn phá tàu của lực lượng kiểm ngư Việt Nam ngày 3.5.2014 (Ảnh: AFP)

Một bạn trẻ tên Yang Guang Yu ở thành phố Tín Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc cho rằng: Hiện nay vấn đề đáng quan tâm hơn cả chính là khoảng cách giàu nghèo và khủng hoảng kinh tế. Đặc biệt là vấn nạn tham nhũng ở quan chức. Người dân bây giờ sợ nghèo, sợ đói. Và giờ là nỗi sợ nếu có thêm chiến tranh xảy ra.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đồng ý với Yang Guang Yu, một người đàn ông không để tên, chỉ để lại số ID liên lạc là 3063404 ở tỉnh Liêu Ninh cũng cho rằng: “Dẫu biết biển Đông là vùng biển giàu tài nguyên khí đốt, nhưng với cách hành xử của chúng ta, được phản ánh qua báo chí quốc tế, tôi nghĩ chúng ta đã đánh mất sự khôn ngoan. Thật không xứng là một nước lớn”.

Thậm chí có thành viên Da Shaoyan ở Liêu Ninh còn ví: “Chúng ta như những kẻ cướp. Giả sử gia đình bạn có một khối tài sản để dành, chưa dùng tới nhưng lại bị kẻ khác dòm ngó và thò tay vào hòng cướp bằng được, bạn sẽ nghĩ gì? Thực tế, với việc làm của chúng ta mấy ngày qua, chúng ta phải chấp nhận đối mặt với sự lên án của quốc tế. Tình bạn, tình thân trong quá khứ giữa hai nước Trung Quốc – Việt Nam cũng chẳng còn”.

Lướt qua một loạt các diễn đàn lớn của Trung Quốc như Sohu, Sina… thật không khó để nhận thấy vấn đề căng thẳng trên biển Đông kéo dài gần nửa tháng qua, mà cụ thể là việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương -981 vào vùng biển Việt Nam, nhận được sự quan tâm của cư dân mạng Trung Quốc. Trong đó, đa phần là đội ngũ thanh niên và những đàn ông tuổi trung niên có học thức, bằng cấp.

Có không ít lo ngại được bày tỏ. “Không biết liệu có cuộc chiến nào xảy ra? Trung – Việt đang có mối quan hệ khá tốt. Chiến tranh đồng nghĩa với nuôi mối hận ngàn đời. Nếu có chiến tranh, chắc chắn kinh tế, du lịch… của Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ”.

Người đàn ông tự xưng giáo sư một trường đại học ở Bắc Kinh còn dẫn chứng: “Chiến tranh sẽ chẳng bao giờ mang lại điều tốt đẹp. Là người nghiên cứu, giảng dạy về bộ môn lịch sử, trong quá khứ, Việt Nam lần nào cũng đánh đuổi được các cuộc tấn công của chúng ta. Và kết cục của chiến tranh cuối cùng cũng chỉ là đau thương, mất mát, đau khổ của những người dân thường”.

>> XEM THÊM: “Chúng ta giống như cướp biển. Xấu hổ vì là người Trung Quốc”

————–

http://danviet.vn/the-gioi/cu-dan-mang-trung-quoc-chung-ta-dang-danh-mat-su-khon-ngoan/2014051403084185p1c26.htm