Điểm mặt côn đồ gây rối ở Bình Dương

Tác giả: Bài và ảnh Như Phú

Phần lớn những đối tượng kích động gây rối ở Bình Dương là giang hồ cộm cán

———

Quá trình sàng lọc hơn 800 đối tượng bị tạm giữ trong đợt gây rối vừa qua, Công an tỉnh Bình Dương đã làm rõ phần lớn lực lượng dẫn đầu, kích động tấn công các nhà máy là côn đồ. “Nhiều đối tượng nằm trong danh sách đen của trinh sát hình sự” – một điều tra viên Công an thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, cho biết ngày 16-5.

Vạch mặt những kẻ đeo khẩu trang!

Tận mắt chứng kiến cảnh những đối tượng quá khích đập phá các nhà máy ở KCN Việt Nam – Singapore (Bình Dương) trưa 13-5, phóng viên Báo Người Lao Động nhận thấy hầu hết đều đeo khẩu trang, tay cầm tuýp sắt, vai xăm rồng rắn. Bọn chúng rượt đuổi phóng viên khi phát hiện bị ghi hình.

Hàng trăm đối tượng bị bắt giữ ở thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương trong đợt gây rối
Hàng trăm đối tượng bị bắt giữ ở thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương trong đợt gây rối

Nhiều người lầm tưởng họ là công nhân đang làm việc tại các nhà máy. Tuy nhiên, Công an thị xã Dĩ An cho hay qua xác minh ban đầu, nhiều đối tượng trong số trên là giang hồ cộm cán. Điển hình, trong toán người gây rối tại Công ty Asama (vốn Đài Loan, đóng tại KCN Sóng Thần, chuyên sản xuất xe đạp), công an bắt 6 đối tượng là đàn em của Dũng “cò”. Băng Dũng “cò” toàn những kẻ xăm hình thù quái dị ở bắp tay phải; chuyên cho vay nặng lãi, chém mướn… Trong 6 tên bị bắt có Sơn “què”, kẻ chuyên bán ma túy quanh khu vực KCN Việt Nam – Singapore.

Công an cũng bắt 3 đối tượng châm lửa đốt hàng hóa của Công ty Asama là Huỳnh Kim Quốc, Huỳnh Kim Biên và Lương Hoàng Thanh Huy (cùng quê Khánh Hòa, làm nghề tự do). Hiện công an đang làm rõ tiền án, tiền sự của nhóm này.

Riêng Công an thị xã Thuận An cho biết đến nay đã bắt hơn 350 đối tượng, trong đó có hơn 100 tên bị bắt khẩn cấp vì có dấu hiệu hình sự. Phần lớn trong số này không phải là công nhân.

Xử lý thích đáng!

Chị L., chủ nhà trọ gần KCN Việt Nam – Singapore, nói: “Tôi thấy nhiều đối tượng phá nhà máy là du côn sống quanh KCN này. Lúc trước, họ cũng là công nhân nhưng quậy phá nên bị cho nghỉ và tổ chức đánh đề, cho vay nặng lãi… Do sợ chúng nên công nhân bị lôi kéo vào vụ phá phách”.

Anh Nguyễn Minh Tiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty Giày da Thông Dụng (Thuận An), khẳng định lực lượng phóng hỏa công ty cũng không phải là công nhân. Một nữ công nhân công ty này tiết lộ: “Những kẻ đốt công ty đi một đoàn cả trăm người, mình xăm, tay cầm hung khí, nhìn cũng đủ biết là giang hồ”.

Theo Thiếu tướng Võ Thành Đức, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cơ quan này đang làm rõ động cơ của các băng nhóm giang hồ ngoài việc chiếm đoạt tài sản doanh nghiệp (DN) thì còn chịu sự chỉ đạo từ tổ chức nào hay không.

Sáng 16-5, đoàn công tác do Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương. Bộ trưởng chỉ đạo Bình Dương nhanh chóng phân loại các đối tượng đã bị tạm giữ, sớm kết luận điều tra, khởi tố bị can, xử lý thích đáng các đối tượng cầm đầu. Bộ trưởng khẳng định nhà nước không dung túng các đối tượng lợi dụng việc bảo vệ chủ quyền quốc gia để gây rối, đi ngược lại truyền thống yêu hòa bình của dân tộc Việt Nam. Cùng ngày, tại TP HCM, làm việc với công an các tỉnh – thành phía Nam, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã yêu cầu lực lượng công an chủ động nắm chắc cũng như dự báo tình hình để bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. 

Tính đến nay, Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ 272 đối tượng gây rối, đập phá tài sản của DN trên địa bàn, trong đó đã khởi tố 29 đối tượng.

————-

Nguồn: NLDO