Sẽ khởi tố kẻ cầm đầu vụ đập phá ở Bình Dương

Tác giả: L.Thư – C.Hoàng – M.Thăng – H.Nhì – H.Anh

KD: Ngoài việc khởi tố của cơ quan chức năng, thì cấp quản lý chính quyền các cấp, các tỉnh, các t/p hãy nhìn vào bài học đắng của Bình Dương để chấn chỉnh, kẻo sự quan liêu xa rời đời sống dân lâu quá của các bác cũng là kẽ hở “quý giá” cho kẻ xấu, kẻ lạ xâm nhập, và quấy rối, khi lòng dân và xã hội vốn đã bất an, mà vận nước đang treo đầu sóng ngọn gió!

——-

Chiều nay (17/5), Bộ Ngoại giao chủ trì cuộc họp báo quốc tế về các vụ việc liên quan tới trật tự trị an tại một số địa phương vừa qua.

Dự họp báo có ông Trần Văn Nam – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương, ông Đặng Quốc Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Đặng Minh Khôi – trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Đông Bắc Á (Bộ Ngoại giao), Trung tướng Hoàng Kông Tư và ông Đỗ Nhất Hoàng – Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch Đầu tư.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình chủ trì cuộc họp báo.

Lê Hải Bình, bộ ngoại giao, bộ công an, giàn khoan, chủ quyền

Ngay từ 16h, đông đảo phóng viên quốc tế và trong nước đã có mặt tại họp báo. Toàn bộ ghế và vị trí tác nghiệp trong phòng họp báo kín đặc.

VietNamNet cập nhật cuộc họp báo bắt đầu diễn ra từ 17h.

Ông Lê Hải Bình phát biểu:

Trong những ngày qua tại một số địa phương VN xảy ra một số vụ việc gây mất trật tự trị an do đối tượng kích động gây rối gây ra hành vi vi phạm pháp luật, phá vỡ cơ sở sản xuất, ảnh hưởng sản xuất, đi ngược lại chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng, các cơ quan có hành động đưa tình hình trở lại bình thường. Cho đến nay tình hình tại các địa phương, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, của người dân đã trở lại bình thường.

Tiếp đó, ông Đặng Minh Khôi thông báo về tình hình.

Ông Khôi cho hay, vừa qua, người dân VN trong cả nước biểu thị lòng yêu nước, phản đối TQ hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981, lợi dụng điều này tại Bình Dương, Đồng Nai có một số kẻ xấu quá khích đập phá nhà xưởng, cơ sở sản xuất trong đó có của nhà đầu tư nước ngoài, đe dọa an toàn thân thể, tài sản của nhà đầu tư nước ngoài. Vụ việc xảy ra nghiêm trọng.

Sáng nay, Thủ tướng chỉ thị Bộ Công an, cơ quan chức năng, lãnh đạo tỉnh thành phố triển khai kiên quyết đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Ông Khôi đọc chỉ thị của Thủ tướng tại họp báo.

Lãnh đạo bộ ngành đã xuống địa phương thăm hỏi doanh nghiệp, khắc phục sản xuất. Cơ quan VN đang điều tra kẻ chủ mưu, xử lý thích đáng nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Bộ Ngoại giao đã kịp thời thông báo tình hình phối hợp giải quyết ổn thỏa vụ việc. Bộ trưởng Công an hai nước Việt – Trung đã điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao VN điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao 3 nước, thực hiện bảo hộ công dân. 

Chính phủ sẽ xử lý nghiêm minh, trừng trị thích đáng những kẻ gây rối. Đề nghị Chính phủ các nước động viên, khuyến khích doanh nghiệp yên tâm đầu tư làm ăn tại VN, VN khắc phục vụ việc, khôi phục sản xuất kinh doanh.

VN có chính sách hỗ trợ phù hợp cần thiết cho doanh nghiệp.

Trung tướng Hoàng Kông Tư cho biết thêm thông tin. Ông cho hay, trong mấy ngày qua, trước sự việc TQ đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của VN. Hàng nghìn công nhân tại các khu công nghiệp đã tự phát biểu tình phản đối. Lợi dụng tình hình, một số đã lợi dụng đập phá, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự.

Cơ quan an ninh điều tra lấy làm tiếc, khẳng định hành vi của những người quá khích ảnh hưởng môi trường đầu tư VN. Những hành vi này cần bị xử lý nghiêm minh.

Các lực lượng công an đã tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn an ninh con người tài sản đối với các tổ chức, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại VN, ổn định, khắc phục thiệt hại, nhanh chóng phân loại đối tượng bị bắt giữ, nhất là những đối tượng cầm đầu sẽ bị khởi tố điều tra, đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật. 

Những người bị lôi kéo sẽ bị xử lý hành chính. Nếu tiếp tục vi phạm sẽ bị xử lý hình sự.

Toàn lực lượng công an nhân dân phối hợp các lực lượng, tổ chức xã hội đoàn thể triển khai các biện pháp quyết tâm không để xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có cả nhà đầu tư TQ, cho các công nhân nước ngoài yên tâm sống, đầu tư làm việc tại VN.

Qua đây tôi đề nghị nhân dân cần chung sức chung lòng, đồng tâm hiệp lực, bảo vệ chủ quyền biển đảo, nhưng phải tuân thủ pháp luật, không nghe phần tử xấu, bị lôi kéo, dẫn đến ảnh hưởng tới đất nước.

Tiếp sau đó, Bộ Ngoại giao công chiếu một phóng sự phản ánh tình hình ở các khu công nghiệp đã ổn định trở lại, tiếp tục các hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Phóng sự cho thấy, khu kinh tế Vũng Áng cũng đã hoạt động bình thường trở lại. Lãnh đạo tập đoàn Formosa cho biết hoạt động của tập đoàn đã trở lại bình thường.

Ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trong phóng sự khẳng định sẽ đảm bảo an toàn cho các DN đầu tư hoạt động sản xuất, kể cả DN TQ, Đài Loan, giữ an ninh trật tự để ổn định sản xuất.

Tiếp đó là phần hỏi đáp của báo chí

Tuổi Trẻ:Có thông tin cho rằng những đối tượng xấu đã lợi dụng biểu tình vừa qua bằng cách cho các công nhân tham gia một khoản tiền nhất định nào đó. Thông tin có chính xác không?

CNA – Đài Loan: Cuộc biểu tình quá khích ở Bình Dương, Đồng Nai, gây thiệt hại cho các công ty, doanh nghiệp của Đài Loan, Chính phủ Việt Nam suy nghĩ thế nào và sẽ có cách giải quyết thế nào để chúng tôi yên tâm làm việc?

Ngày mai nghe nói có các cuộc biểu tình ở một số địa phương, có biện pháp nào đảm bảo an toàn để không xảy ra quá khích như thời gian qua?

Hãng tin Đức: Trong công điện Thủ tướng đã yêu cầu đề nghị người dân không tham gia vào các hoạt động biểu tình trái quy định của pháp luật. Ngài có thể thông báo thế nào là trái quy định của pháp luật không, cuộc biểu tình ở HN, TPHCM lần trước có được coi là trái quy định pháp luật không?

Lê Hải Bình, bộ ngoại giao, bộ công an, giàn khoan, chủ quyền

Trung tướng Hoàng Kông Tư trả lời Tuổi Trẻ: Chúng tôi đang lưu ý và chú ý điều tra, đến nay chưa có thông tin chính thức.

Ông Đặng Minh Khôi trả lời CNA: Chúng tôi thực sự lấy làm tiếc trong mấy vụ việc vừa qua, nhiều DN nước ngoài, trong đó có Đài Loan chịu tổn thất. Thủ tướng, Bộ trưởng KH-ĐT đã có thông điệp rõ ràng, các địa phương đã gặp và trao đổi biện pháp với các DN.

Những thông tin này rất nhiều, chúng tôi cũng nhận được nhiều, nhưng trong các chỉ thị của Chính phủ, yêu cầu áp dụng các biện pháp để đảm bảo trật tự xã hội, phân biệt rõ người dân có quyền biểu thị lòng yêu nước nhưng không được vi phạm pháp luật

Ông Hoàng Kông Tư trả lời DPA: Trong mấy ngày qua, sau sự việc TQ đặt giàn khoan, đã có tuần hành phản đối tự phát, Thủ tướng yêu cầu biểu tình không được vi phạm pháp luật, tức là gây rối an ninh trật tự, làm rối hình ảnh tốt đẹp của VN, dẫn đến hậu quả như ở một số địa phương vừa qua, nếu vi phạm sẽ bị xử lý các tội tương ứng.

PV Đài Loan:Các nhà đầu tư Đài Loan có mặt sớm ở VN, từ những năm 80s khi VN bị cấm vận quốc tế. DN Đài Loan đã đóng góp cho sự phát triển kinh tế VN. Do vụ tranh chấp, các cuộc biểu tình diễn ra đã làm hàng trăm công ty Đài Loan bị ảnh hưởng, đốt phá, phá tài sản, ảnh hưởng hoạt động. Các nhà đầu tư Đài Loan đánh giá cao công điện, chỉ thị của Thủ tướng trấn át kẻ vi phạm pháp luật. Để khôi phục lòng tin cho nhà đầu tư Đài Loan bị ảnh hưởng nặng nề nhất, liệu Chính phủ VN có hình thức xin lỗi hay bồi thường cho DN Đài Loan hay không?

Ông Đỗ Nhất Hoàng trả lời: Chính phủ đã có những chỉ đạo ngay từ đầu các bộ ngành, địa phương bám sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, có những hỗ trợ cần thiết cho DN, nhà đầu tư để ổn định sản xuất, trong đó có DN Đài Loan. Trên thực tế, các nhà đầu tư Đài Loan là do bị hiểu nhầm, bị gây rối, phá hoại

Bí thư thứ nhất ĐSQ Singapore tại VN:

Chính phủ VN sẽ có biện pháp cụ thể nào để ngăn ngừa sự việc vừa qua không tái diễn trong thời gian tới?

Báo Kinh tế Nhật Bản Nikkei:

Xin xác nhận cụ thể số người TQ bị thiệt mạng và bị thương, số lượng DN bị tổn thất trong cuộc bạo động, số lượng tỉnh thành đã diễn ra các cuộc bạo động?

Trung tướng Hoàng Kông Tư trả lời: 

Có 2 người TQ không may thiệt mạng, gần 140 người bị thương, đã được đưa vào bệnh viện điều trị tích cực nhất. Khi sự việc xảy ra, Thủ tướng, Bộ trưởng Công an chỉ đạo quyết liệt, hạn chế thấp nhất tác hại xảy ra, người bị thương kịp thời đưa vào bệnh viện cứu chữa, đảm bảo khỏi mất mát. Tới đây chúng tôi tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Jiji Press:Phía VN xác nhận có bao nhiêu người đã bị bắt? 4 tỉnh thành diễn ra vụ việc vừa rồi và TPHCM có bao nhiêu DN nước ngoài, DN TQ? Ở VN có những lao động chui, bất hợp pháp, xin cho biết thêm được không? Liệu Chính phủ VN có kế hoạch bồi thường cho DN bị thiệt hại trong biểu tình?

Ông Lê Hải Bình: Câu 1 và 3 do Trung tướng Hoàng Kông Tư trả lời. Câu 4 đã trả lời, câu 2 xin mời phóng viên liên hệ với Cục Đầu tư nước ngoài Bộ KH-ĐT.

Ông Hoàng Kông Tư: Đến nay công an đã khởi tố trên 300 đối tượng về các tội danh trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, công an sẽ khẩn trương kết thúc sớm để đưa ra xét xử để đảm bảo nghiêm minh pháp luật.

Lao động chui nước ngoài ở VN là có, công an đã phát hiện và đưa về nước một số, đang tiếp tục làm rõ còn ai để xử lý theo quy định pháp luật VN.

VTC10: Chuyên gia nói để ngăn chặn những xung đột TQ ở Biển Đông trong tương lai, VN cần phải thúc đẩy kiện đòi lại Hoàng Sa. Theo quy định, thời hiệu khởi kiện là 50 năm, trong 40 năm qua VN chưa có nỗ lực chiếm lại kể cả bằng vũ lực hay thực hiện pháp lý. Nếu sau 50 năm VN không tiến hành kiện thì Hoàng Sa mặc nhiên thuộc về TQ. VN có kế hoạch pháp lý nào trong thời gian tới?

Ông Đặng Minh Khôi: Chủ quyền lãnh thổ là thiêng liêng với mọi dân tộc, trong đó có VN. Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định VN có đủ bằng chứng về chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa, kiên quyết phản đối các hành vi xâm phạm chủ quyền, áp dụng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ chủ quyền, luôn cố gắng đảm bảo quan hệ hữu nghị với TQ, mong TQ tôn trọng pháp luật quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982 và DOC.

VietNamNet: New York Times đưa tin Tổng bí thư xin sang TQ mà TQ từ chối? Xin cho biết thông tin có chính xác?

Ông Đặng Minh Khôi: Tôi khẳng định tin NYT là trích dẫn trả lời của quan chức TQ, đây là tin hoàn toàn sai sự thật, tôi chưa nghe thấy chuyện gì liên quan đến chuyến thăm nào trong năm nay của Tổng bí thư.

Một hãng tin nước ngoài: Đã có ai bị khởi tố vì giết người chưa? Có ý kiến nói Chính phủ phản ứng chậm chạp vụ việc vừa qua dẫn đến hậu quả đáng tiếc?

Ông Hoàng Kông Tư: Về 2 người thiệt mạng, cơ quan an ninh điều tra khẳng định người đó cùng xô xát với công nhâm, với đối tượng quá khích gây ra cái chết ngoài ý muốn. Khi xảy ra lực lượng chức năng kịp thời tìm mọi biện pháp đội ngũ bác sĩ để cứu chữa nhưng không thể. Chúng tôi đang điều tra khẩn trương đối tượng nào gây ra để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Về phản ứng, chúng tôi luôn chủ động, không phải chậm chạp.

Nông thôn ngày nay: Có thông tin một số nhà thầu TQ ở Vũng Áng đưa công nhân về nước, có chính xác không?

Ông Đặng Quốc KhánhLãnh đảo tỉnh đã làm việc với Formosa. Các nhà thầu đang tập trung cùng cơ quan chức năng để cứu chữa công nhân bị thương. Chưa thấy DN đề xuất với Hà Tĩnh việc rút khỏi VN, đưa công nhân về nước. Hà Tĩnh đang cố gắng đảm bảo mọi điều kiện để nhà thầu TQ trở lại hoạt động theo tiến độ đã cam kết.

VnExpress:Diễn tiến thực địa hiện nay ra sao? Điện đàm của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao VN với Ngoại trưởng 3 nước có nói việc TQ đưa tàu quân sự vào?

Ông Đặng Minh Khôi: Trong những ngày qua hai bên duy trì các tiếp xúc, VN nhiều lần yêu cầu TQ rút tàu nhưng bất chấp yêu cầu phản đối của VN, TQ vẫn duy trì giàn khoan, vùng thềm lục địa của VN. Chúng tôi sẽ tiếp tục nêu phản đối với TQ.

Sau phần hỏi – đáp, ông Lê Hải Bình phát biểu kết thúc họp báo, đề nghị phóng viên khi cần có thể tiếp tục liên hệ các các cơ quan chức năng của VN để có thông tin chính xác nhất. 

—————–

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/176005/se-khoi-to-ke-cam-dau-vu-dap-pha-o-binh-duong.html