Trung Quốc không có gen xâm lược ?

Tác giả: Đào Dục Tú

KD: Phát ngôn ấn tượng và trở thành nổi tiếng của Tập Cận Bình rồi đây sẽ đi vào lịch sử như một sự sảo trá trắng trợn, trong mối quan hệ đầy nóng lạnh giữa VN và TQ- giữa một quốc gia chỉ mong sự hòa hiếu với một quốc gia đầy dã tâm.

Cảm ơn anh Đào Dục Tú đã gửi bài viết này.

Trên diễn đàn của tổ chức hòa bình và hữu nghị Trung Quốc, người đứng đầu chính thể nước CHND Trung Hoa, ông Tập Cận Bình vừa có một lời bình nghị khiến người ta cười. . . .khẩy nghi hoặc. Ông nói rằng “Trung Quốc không có gen xâm lược”, rằng Trung Quốc chắc chắn sẽ theo đuổi con đường hòa bình và muốn thúc đẩy hòa bình thế giới với các nước khác (theo ChinaDaily)

Sắc dân nào trên thế giới cho qua được câu nói này thì không biết, nhưng với dân Việt, thì… không thể!

Còn nhớ Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi khai quốc công thần triều hậu Lê chống quân Minh thắng lợi có câu “Trải Triệu Đinh Lý Trần xây nền độc lập- Cùng Hán Đường Tống Nguyên hùng cứ một phương”, không chỉ khẳng định tự hào tự tôn dân tộc mà còn ngầm nhắc nhở dân Việt mình hàng ngàn năm đối đầu với các triều đại phong kiến xâm lược Việt Nam.

Và hiển nhiên chỉ có xây dựng thành công được nền độc lập, bảo vệ chủ quyền quốc gia, thì mới hùng cứ được một phương. Phương Nam nước nhỏ, người ít so với phương Bắc đất rộng dân đông; cường lực, cường bạo gấp bội trong tất cả các cuộc chiến tranh xâm lược. Cần nói thêm rằng trong các cuộc chiến tranh ấy, tội ác của quân viễn chinh phương Bắc là “Trúc Nam Sơn không ghi hết tội- Nước Đông Hải không rửa sạch mùi” (Bình Ngô Đại Cáo)

Còn nóng hổi tính thời sự là cuộc chiến tranh biên giới xâm lược Việt Nam tháng 2-1979 và hành động xâm lược ngang ngược đánh chiếm đảo Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam năm 1988 do những người tiền nhiệm của ông Tập tiến hành. Tiến hành chiến tranh xâm lược với những tuyên bố sặc mùi sô- vanh nước lớn “Dạy cho Việt Nam một bài học” thời điểm năm 1979, và nhan nhản trên mặt báo chí Trung Quốc câu “Sẵn sàng dạy Việt Nam một bài học nữa” năm 2014. Sau khi đã cho máy bay, tầu quân sự hộ tống giàn khoan nước sâu HD 981 vào thăm dò và khai thác trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền lãnh hải thềm lục địa Việt Nam.

Đó quyết không phải là những hành xử hòa bình hữu nghị của nhà cầm quyền một quốc gia lớn có chân thường trực Hội đồng Bảo an LHQ- nghĩa là giữ trọng trách trong sự nghiệp giữ gìn hòa bình thế giới! Không có gen xâm lược trong máu người Trung Quốc, người Trung Quốc đây là nhân dân Trung Quốc hay nhà cầm quyền Trung Nam Hải?

Ở đây không thể có sự mập mờ, không thể có sự đánh lộn khái niệm người Trung Quốc chung chung với người chủ trương nhất quán từng bước thôn tính biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam và các nước khác trong vùng Đông Nam Á là Philippines, Indonesia, Malaysia, Brunei.

Điều cần nói thêm là nhà cầm quyền Trung Nam Hải không chỉ “khoanh vùng” nước sâu cho giàn khoan HD981. Họ còn bật đèn xanh cho giới chức quân sự Trung Quốc “bắn tin dọn đường dư luận” rằng sẽ vào cuộc “quy định vùng cấm bay thuộc không phận Trung Quốc” trên khu vực Biển Đông.

Hành xử ngang ngược đó khiến không chỉ các nước có chủ quyền lãnh hải, chủ quyền kinh tế trên hải phận tổng cộng hàng triệu cây số vuông bị đường lưỡi bò Trung Quốc bao trùm buộc phải cảnh giác với âm mưu thôn tính biển đảo cực kỳ nguy hiểm của nhà cầm quyền Trung Nam Hải, mà hầu hết các quốc gia trên thế giới cũng không thể làm ngơ, phó mặc sự lấn lướt càn rỡ của Trung Quốc.

Bởi lẽ ở thời đại kinh tế toàn cầu, sự phát triển kinh tế trong hòa bình của tất cả các nước Á Âu Mỹ Phi một phần quan trọng phụ thuộc vào con đường hàng hải huyết mạch trên Biển Đông. Đồng thời không một quốc gia nào có thể chấp nhận sự áp đặt tiền lệ nguy hiểm của một nước lớn đối với các nước láng giềng là dùng sức mạnh quân sự chèn ép tiến tới thôn tính lãnh địa, lãnh hải bất chấp luật pháp quốc tế và các quy tắc ứng xử giữa các quốc gia trong thời đại văn minh hiện đại, lấy công pháp quốc tế làm chuẩn mực quan hệ hòa bình. Dư luận rộng rãi trên thế giới phê phán hành xử của Trung Quốc trên Biển Đông xuất xứ từ nhận thức chung đó.

Nhà cầm quyền Trung Nam Hải nói rằng Trung Quốc chắc chắn theo đuổi con đường hòa bình. Đáng tiếc, khi nhìn vào hàng trăm chiếc tàu các loại bảo vệ giàn khoan, thậm chí có cả máy bay quân sự, và hành xử của họ trong quan hệ với Việt Nam nói riêng, các nước trong khu vực nói chung, người ta không thấy tinh thần đó.

Hay khái niệm hòa bình theo Trung Quốc, chính là … xâm hấn chủ quyền Việt Nam?