Công thư 1958 không đề cập Hoàng Sa

Tác giả: L.Thư – T.Chung – L.A.Dũng

KD: Xin được trích đăng lời bình của một người bạn về vấn đề này mà mình nghĩ là xác đáng:

Có thể coi cuộc họp báo này và việc VN lần đầu tiên chính thức đưa ra bình luận về công thư 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng là tín hiệu đầu tiên của việc VN sẽ sử dụng biện pháp đấu tranh pháp lý giành lại chủ quyền biển đảo.
Trong bài: “Nếu Trung Quốc từ chối ra tòa quốc tế?“, tác giả Huỳnh Tâm Sáng đã viết: “Trước việc Trung Quốc liên tục đẩy căng thẳng lên cao trào thì Việt Nam rất cần đề ra một chiến lược hợp lý và có giá trị bền vững. Bên cạnh các động thái chính trị và ngoại giao thì một giải pháp dựa trên những cơ sở pháp lý có thể là một gợi ý tích cực“. ”Đấu tranh về pháp lý sẽ là mặt trận khôn ngoan để Việt Nam hạn chế tương quan lực lượng có phần bất lợi so với Trung Quốc. Nếu Việt Nam chọn giải pháp “im lặng”, Việt Nam sẽ gặp bất lợi trên bàn đàm phán sau này khi Trung Quốc cho rằng Việt Nam mặc nhiên thừa nhận các hành động của Trung Quốc là hợp pháp“.
Bởi vậy, việc khởi động biện pháp đấu tranh pháp lý là cần thiết, không phụ thuộc vào việc TQ rút hay không rút giàn khoan, có thương lượng hay không thương lượng thì VN vẫn phải thực hiện bước đi này (Natoi)
————-

Chiều nay, Bộ Ngoại giao họp báo quốc tế về tình hình Biển Đông. Tham dự họp báo có TGĐ tập đoàn Dầu khí quốc gia Đỗ Văn Hậu, Phó Chủ nhiệm UB biên giới quốc gia Trần Duy Hải, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Ngô Ngọc Thu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

>> TOÀN CẢNH Phản đối TQ xâm phạm chủ quyền Việt Nam
Chủ đề chính của cuộc họp báo là công bố những bằng chứng pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa.

Trung Quốc, Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa, chủ quyền, đường lưỡi bò, cảnh sát biển, kiểm ngư

TQ liên tục vu cáo

Mở đầu cuộc họp báo, ông Lê Hải Bình phát biểu: Dù VN thể hiện thiện chí nỗ lực tìm mọi biện pháp hòa bình, tận dụng mọi cơ hội kênh đối thoại để giải quyết nhưng TQ vẫn duy trì, gia tăng tàu, có tàu quân sự nhằm uy hiếp đe dọa lực lượng thực thi pháp luật VN, TQ liên tục vu cáo, đổ lỗi cho VN về tình hình ở Biển Đông, đưa ra luận điệu sai trái về cái gọi là chủ quyền của TQ ở Hoàng Sa.

VN có đầy đủ bằng chứng về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa. VN kiên quyết bảo vệ toàn vẹn chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ theo quy định luật pháp quốc tế. 

Trung Quốc, Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa, chủ quyền, đường lưỡi bò, cảnh sát biển, kiểm ngư
Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển VN Ngô Ngọc Thu và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Xâm lược không sinh ra chủ quyền

Ông Trần Duy Hải trình bày cơ sở pháp lý, bằng chứng chủ quyền của VN đối với quần đảo Hoàng Sa.

Bất chấp giao thiệp của VN ở nhiều cấp, nhiều hình thức khác nhau, TQ không chấm dứt hành động vi phạm vùng biển chủ quyền của VN. VN nhiều lần yêu cầu TQ rút giàn khoan, không để ảnh hưởng an ninh an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Mọi thiện chí của VN không được TQ đáp ứng, đưa nhiều thông tin sai lệch liên quan chủ quyền của VN đối với quần đảo Hoàng Sa.

Trung Quốc, Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa, chủ quyền, đường lưỡi bò, cảnh sát biển, kiểm ngư
Phó Chủ nhiệm UB biên giới quốc gia Trần Duy Hải

Sau khi bác bỏ, ông Hải đã công chiếu đoạn băng hình song ngữ Anh – Việt về những hình ảnh chụp lại các chứng cứ, bằng chứng về chủ quyền của VN đối với quần đảo Hoàng Sa.

Ông Hải nói tiếp, năm 1974, TQ sử dựng vũ lực chiếm đóng toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Việc chiếm đóng bằng vũ lực lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền là hành vi phi pháp. Bị vong lục 1988 của TQ, văn bản chính thức của TQ khẳng định nguyên tắc: Xâm lược không sinh ra chủ quyền, trên thế giới không quốc gia nào công nhận chủ quyền của TQ với Hoàng Sa.

Công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng không đề cập lãnh thổ chủ quyền, không đề cập hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, chỉ ghi nhận tán thành TQ mở rộng lãnh hải 12 hải lý. 

Sau phần tóm tắt tư liệu lịch sử, ông Hải giới thiệu với báo chí video 4 thứ tiếng giới thiệu các bằng chứng lịch sử về chủ quyền Hoàng Sa của VN.

Gần đây TQ nói Hoàng Sa là của TQ, không có tranh chấp là đi ngược lại tuyên bố của lãnh đạo TQ. Đặng Tiểu Bình từng thừa nhận hai bên có tranh chấp và cần bàn bạc để giải quyết. 

TQ không nên nói và làm ngược theo ý lãnh đạo cấp cao của họ.

Tôi xin bác bỏ. TQ nêu ra nhưng không có cơ sở pháp lý nào chứng minh luận điệu của họ.

Quan điểm của TQ nhằm hiện thực hóa đường lưỡi bò. VN quyết tâm bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Tiếp đó, ông Đỗ Văn Hậu trình bày rõ hơn quá trình thăm dò khai thác hợp pháp dầu khí của VN.

Trước khi giới thiệu chi tiết trên bản đồ, ông Hậu cho biết, VN đã triển khai thăm dò trên toàn lãnh thổ từ cuối 1950, đầu những năm 1960. Chính quyền miền Nam triển khai cuối những năm 1960, đầu 1970. Cuối 1969, chính quyền miền Nam đã khảo sát.

Trung Quốc, Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa, chủ quyền, đường lưỡi bò, cảnh sát biển, kiểm ngư
TGĐ tập đoàn Dầu khí quốc gia Đỗ Văn Hậu

Tất cả hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí của PVN và đối tác đều thực hiện trong khuôn khổ giới hạn, vùng đặc quyền kinh tế của VN. 

Không có bất cứ lô dầu khí nào ngoài vùng thềm lục địa, được tiến hành bởi PVN và nhà thầu quốc tế được quốc tế công nhận.

Hoàng Sa từ thời miền Nam Việt Nam đã khảo sát địa chấn. Gần đây tiếp tục khảo sát, được tiến hành khẩn trương, tích cực cùng nhà thầu nước ngoài. 

Các hoạt động dầu khí của PVN và đối tác nước ngoài triển khai bình thường trong khuôn khổ vùng đặc quyền kinh tế, phù hợp Công ước Luật biển 1982, đều hoạt động công khai, trong mọi hội thảo đều được giới thiệu và không có bất cứ sự cản trở nào.

Các luận điệu của TQ nói 57 lô của VN nằm trong vùng tranh chấp là sai trái.

Công thư không có giá trị pháp lý với Hoàng Sa

VietNamNet:Phía TQ nói Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã gửi công thư cho Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai, công nhận chủ quyền của TQ đối với Tây Sa (tức Hoàng Sa), và Nam Sa (tức Trường Sa), điều này có đúng không?

Công thư có phải là một tuyên bố có giá trị pháp lý không? Nếu không thì công thư này mang ý nghĩa gì?

Ông Trần Duy Hải: Công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng là một văn bản ngoại giao, có giá trị pháp lý về vấn đề nêu trong công thư, đó là VN tôn trọng 12 hải lý mà TQ tuyên bố, công thư không đề cập chủ quyền lãnh thổ, vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa. Do đó, công thư đương nhiên không có giá trị pháp lý đối với Hoàng Sa, Trường Sa.

Giá trị của công thư phải đặt vào bối cảnh cụ thể. Khi có công thư gửi cho TQ, lúc bấy giờ Hoàng Sa, Trường Sa đang thuộc quyền quản lý của Việt Nam Cộng hòa.

Bạn không thể cho người khác cái mà bạn chưa có được. Công thư không có giá trị công nhận chủ quyền đối với Tây Sa, Nam Sa theo cách gọi của TQ. 

Dân Việt: Trong chuyến thăm làm việc Philippines, VN có thể sử dụng biện pháp đấu tranh pháp lý. Nhà Trắng hôm qua cũng tuyên bố ủng hộ VN kiện TQ. VN có tận dụng sự ủng hộ của quốc tế cho vấn đề này không? VN đã chuẩn bị cho vấn đề này thế nào?

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ luật pháp và điều ước quốc tế, Bộ Ngoại giao:

VN là một quốc gia thành viên của LHQ, UNCLOS, VN có quyền sử dụng tất cả các cơ chế giải quyết tranh chấp được quy định trong Hiến chương LHQ, Công ước để giải quyết tranh chấp liên quan.

Trung Quốc, Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa, chủ quyền, đường lưỡi bò, cảnh sát biển, kiểm ngư
Bà Nguyễn Thị Thanh Hà

Việc sử dụng biện pháp hòa bình trong đó có sử dụng cơ quan tài phán quốc tế phù hợp luật pháp quốc tế.

Sử dụng biện pháp pháp lý thì  tốt hơn là để xảy ra xung đột vũ trang.

Lãnh đạo VN khẳng định VN không loại trừ việc sử dụng bất cứ biện pháp hòa bình nào để xử lý tranh chấp.

Chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng cho mọi biện pháp hòa bình để phục vụ cho yêu cầu của Chính phủ.

Tiền Phong: Mạng xã hội, trang điện tử đưa tin hình ảnh quân đội TQ tập trung đưa vũ khí xe tăng đến gần biên giới? VN có thông tin về vụ việc không và có chuẩn bị gì không?

Ông Trần Duy Hải: Hoạt động giao thương, giao lưu biên giới Việt – Trung vẫn diễn ra bình thường. Những thông tin nêu chưa chính xác. Trong cuộc gặp giữa hai Thứ trưởng Ngoại giao Việt – Trung vừa qua, hai bên nhất trí không sử dụng biên pháp quân sự để giải quyết bất  đồng. 

DPA:Có thông tin 4 người TQ tử vong trong vụ bạo loạn xảy ra gần đây ở miền Trung. Đề nghị cho biết?

Ông Lê Hải Bình: Các cơ quan chức năng VN cho biết trong cuộc gây rối ở Hà Tĩnh có 2 người quốc tịch TQ chết. Ở Bình Dương, đối tượng xấu gây kích động gây ra cái chết ngoài ý muốn 1 người TQ.

Dân Trí:Theo Bộ Ngoại giao, đã có 20 cuộc tiếp xúc để giải quyết vụ giàn khoan nhưng TQ vẫn tiếp tục leo thang. Khi ở thăm Philippines, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói với báo chí nước ngoài rằng: VN không đánh đổi chủ quyền lấy tình hữu nghị viển vông. Có phải thời điểm này đã đến giới hạn sự kiên nhẫn của VN không? Xin ông bình luận về 16 chữ vàng trong quan hệ Việt – Trung?

Ông Trần Duy Hải: Vấn đề chủ quyền hết sức thiêng liêng, không thể có gì đánh đổi được. Vàng rất quý nhưng độc lập tự do, chủ quyền lãnh thổ còn quý hơn vàng.

RIA Novosti đăng bài thể hiện ý kiến cá nhân xuyên tạc lịch sử

Tuổi Trẻ: Gần đây RIA Novosti có bài quan hệ Việt – Trung đưa ra nhiều thông tin, cá nhân tôi cho là không khách quan, xin ông bình luận?

Thông tin trên mạng cho hay TQ đưa công dân về nước, nhưng TQ sử dụng thông tin này để bóp méo sự thật về tình hình an ninh ở VN. Bình luận của ông về vấn đề này?

Ông Lê Hải Bình: Bài báo thể hiện ý kiến cá nhân hết sức sai trái, xuyên tạc lịch sử, tôi lấy làm tiếc một tờ báo đăng tải ý kiến như vậy. Theo làm việc của chúng tôi với ĐSQ Nga, đây chỉ là phản ánh ý kiến cá nhân đối với bài báo này.

Những vụ việc gây rối vừa qua tại một số địa phương VN rất đáng tiếc. Các biện pháp của Chính phủ VN, đặc biệt sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng đã quyết liệt triển khai, tình hình trật tự, hoạt động sản xuất kinh doanh trở về bình thường, hầu hết DN VN và nước ngoài đã khôi phục sản xuất. Chính phủ sẽ thực hiện mọi biện pháp đảm bảo trật tự, đảm bảo quyền lợi chính đáng của DN, đảm bảo không để xảy ra sự cố đáng tiếc.

Nước ngoài đánh giá cao phản ứng của VN. Theo chúng tôi được biết, ngoại trừ TQ, không có DN nào rút công dân về nước. 

Phó Đại sứ Úc tại VN:Giàn khoan của TQ đã hoạt động 3 tuần. VN đã có bằng chứng nào cho thấy TQ chuẩn bị tiến hành khoan thăm dò ở vùng biển đó chưa?

Thỏa thuận gần đây giữa Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao VN và TQ hai bên kiềm chế không sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp, xin khẳng định thông tin?

Ông Đỗ Văn Hậu: Theo quy trình của việc định vị và các công tác chuẩn bị tiến hành khoan bình thường thì thời gian đã đủ để tiến hành khoan, tuy nhiên VN không tiếp cận được vào giàn khoan nên không có thông tin chính xác giàn khoan đã thăm dò hay chưa. Xin lưu ý theo quy trình thời gian thì đã đủ.

Ông Trần Duy Hải: Trong cuộc gặp giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao VN và TQ, VN đã kiên quyết yêu cầu TQ rút giàn khoan ra khỏi vùng biển VN, hai bên sẽ tiến hành trao đổi để sớm ổn định tình hình, tìm biện pháp phù hợp giải quyết. Đến nay TQ vẫn khước từ  thiện chí của VN, mà còn đưa ra nhiều luận điệu sai trái liên quan chủ quyền của VN ở Biển Đông. VN nói rõ, hai bên không thể và không nên sử dụng biện pháp quân sự để giải quyết bất đồng vì không phù hợp xu thế hiện nay, không phù hợp các quy định của Hiến chương LHQ.

Jiji Press:TQ gần đây có thông báo dừng một số hoạt động hợp tác với VN. Đó là những hoạt động nào, có ảnh hưởng không? Thống kê của Mỹ, TQ vênh nhau về trữ lượng dầu khí ở khu vực này. Thế nào thì chính xác?

Ông Trần Duy Hải: Chưa có hoạt động giao lưu Việt -Trung nào bị dừng lại. Việc đưa lao động về nước đều là lao động phổ thông nên các DN có thể thay thể, không ảnh hưởng hoạt động sản xuất.

Ông Đỗ Văn Hậu: Đánh giá của Mỹ và TQ rất khác nhau về trữ lượng, nguồn hydrocarbon ở toàn bộ khu vực Biển Đông. Các nước xung quanh, chúng tôi đã có nhiều nghiên cứu, khảo sát đánh giá, dự báo 4-6 tỷ tấn, thuộc thềm lục địa và EEZ. Ngoài thì không tin các con số của Mỹ và TQ.

Xin nhắc lại là toàn bộ khu vực giữa của Biển Đông, nhiều người đánh giá nguồn dầu khí lớn, nhưng chúng tôi không lạc quan như vậy. Khu vực TQ đang khoan, PVN đã nghiên cứu, chưa khoan nên không biết có không, khả năng có nhưng triển vọng không lớn.

VOV:Bình luận về việc TQ cáo buộc VN gây hấn, khiêu khích khi cho tàu đâm vào TQ?

Đến lúc này, ASEAN mới chỉ có tuyên bố chung tại cấp cao ASEAN 24 lo ngại tranh chấp tại giàn khoan. VN tiếp tục làm gì trong thời gian tới?

Ông Ngô Ngọc Thu: Trong họp báo của Bộ Ngoại giao TQ, họ đưa tin cáo buộc VN khiêu  khích sử dụng tàu trên biển đâm va vào tàu thực hiện bảo vệ giàn khoan 981. Đây là thông tin hết sức sai lệch, vu cáo.

TQ thời kỳ cao điểm là ngày 20/5 sử dụng 137 chiếc tàu thuyền bảo vệ giàn khoan, trong đó có tàu chiến và máy bay. TQ sử dụng súng phun nước công suất lớn, máy phát tạo sóng âm tạp gây khó chịu ảnh hưởng thính giác khu vực tàu của TQ, sử dụng đèn pha công suất lớn tác động đến tàu VN, tiếp tục sử dụng biện pháp đâm va ngăn cản tàu VN thực thi pháp luật trên biển.

VN không sử dụng công cụ trên tàu để đáp trả TQ, chỉ sử dụng loa tuyên truyền yêu cầu TQ chấm dứt xâm phạm vùng biển VN, biểu ngữ yêu cầu TQ rút khỏi vùng biển VN.

Tàu kiểm ngư VN bị đâm pha 20 lần chiếc tàu, có tàu đâm va 3-4 lần. Hình ảnh báo chí, truyền hình đã minh chứng. VN không tấn công khiêu khích tàu TQ.

Ông Lê Hải Bình: Văn kiện chính thức của hội nghị Cấp cao ASEAN 24 đã đề cập, đặc biệt kể từ 1995, hội nghị ADMM thể hiện quan điểm chung của ASEAN về những diễn biến ở Biển Đông. Trong những diễn đàn ADMM vừa diễn ra tại Myanmar, trong thăm song phương, lãnh đạo VN đề cập căng thẳng ở Biển Đông, liên quan vụ việc giàn khoan, phù hợp bối cảnh. Ngoài tuyên bố của ASEAN, các nước ASEAN cũng nêu lập trường của mình, yêu cầu các bên không đe dọa, sử dụng vũ lực giải quyết tranh chấp. Dư luận, công luận, chính giới ủng hộ VN, ủng hộ biện pháp hòa bình mà VN đang kiên trì theo đuổi. Thời gian tới ở kênh song phương, đa phương sẽ tiếp tục đề cập phù hợp diễn đàn và diễn biến sự kiện. 

(còn tiếp)

—————–

http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/177101/truc-tiep–cong-thu-1958-khong-de-cap-hoang-sa.html