Những người lính giữa hai làn đạn

Tác giả: Dương Hà

Với vai trò, sứ mệnh là cầu nối giữa sở chỉ huy phái bộ của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Nam Sudan với các cơ quan chính phủ, chính quyền các tỉnh, các phe phái quân sự, thực hiện nghị quyết về hòa bình và hiệp định ngừng bắn giữa các bên của LHQ, họ cho biết đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.

 

Họ là hai sĩ quan đầu tiên của Việt Nam được vinh dự gia nhập lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) của LHQ – những người lính giữa hai làn đạn.

Mười mấy năm cho 6 tháng

Trung tá Trần Nam Ngạn (Cục Đối ngoại – Bộ Quốc phòng) đã có hơn 17 năm công tác trong ngành đối ngoại. Trong suốt quá trình này, anh có dịp được tham gia rất nhiều khóa huấn luyện về ngoại giao, GGHB của LHQ tổ chức tại Việt Nam và nước ngoài.

Vốn ngoại ngữ dày dặn, trình độ chuyên môn cao, kĩ năng về công binh, quân y, quân sự và kiến thức tích lũy được từ các hoạt động tập huấn về GGHB đã giúp anh trở thành một trong hai sĩ quan Việt Nam gia nhập lực lượng GGHB của LHQ.

“Không quá bất ngờ, vì chúng tôi đã có sự chuẩn bị kỹ từ trước, thế nhưng nhiệm vụ được giao vừa là trọng trách vừa là vinh dự lớn lao của tôi, nhất là được tham gia trong bối cảnh hiện nay – khi mà quân và dân Việt Nam luôn muốn chuyển đến toàn thế giới thông điệp về khát khao hòa bình” – trung tá Ngạn chia sẻ với Lao Động.

Đây dường như cũng là tâm tư của trung tá Mạc Đức Trọng, thành viên còn lại của Việt Nam tại phái bộ GGHB của LHQ. Hơn 10 năm lăn lộn với binh nghiệp, trung tá Trọng đã được trang bị một hành trang hoàn toàn đủ đầy cho chuyến đi lớn vào đầu tháng 6 tới.

Anh tâm sự: “Bố tôi cũng là một sĩ quan quân đội, khi hay tin tôi sẽ lên đường làm nhiệm vụ, ông đã rất vui mừng và động viên tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ. Gia đình nhỏ của tôi, vợ và con tôi, họ đều sẵn sàng cho việc tôi sẽ đi xa trong một thời gian. Bởi đơn giản, họ là vợ, là con của quân nhân và phải luôn sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống có thể xảy đến. Tất cả khiến tôi cảm thấy yên lòng để đi làm nhiệm vụ, khi có hậu phương vững chắc sau lưng mình”.

Trần Nam Ngạn và Mạc Đức Trọng sẽ lên đường vào đầu tháng 6, trước khi sang hẳn Nam Sudan làm nhiệm vụ, họ sẽ lưu lại Uganda một tuần lễ để tham gia khóa huấn luyện nhanh của căn cứ LHQ về công việc được giao. Cả hai sĩ quan đều dùng đến từ “cầu nối” khi nói đến nhiệm vụ của mình.

Và ví họ như những người lính giữa hai làn đạn quả không sai, khi họ sẽ là cầu nối giữa sở chỉ huy phái bộ của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Nam Sudan với các cơ quan chính phủ, chính quyền các tỉnh, các phe phái quân sự, thực hiện nghị quyết về hòa bình và hiệp định ngừng bắn giữa các bên của LHQ.

Hai sĩ quan Mac Đức Trọng  (trái) và Trần Nam Ngạn cùng phái đoàn Liên Hợp Quốc. Ảnh: D.H 

Sẵn sàng lên đường!

Giữa vòng vây của báo giới tại buổi ra mắt Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam (thuộc Bộ Quốc phòng) vào hôm qua 27.5, hai gương mặt cương nghị như càng nổi bật hơn trong phục trang chiếc mũ nồi xanh quen thuộc của lực lượng GGHB LHQ.

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, tham gia khóa huấn luyện này sẽ giúp các sĩ quan có điều kiện học tập kinh nghiệm, từ đó truyền đạt cho các lực lượng sau của chúng ta gửi đi đông hơn, tham gia vào đội hình lớn hơn là bệnh viện cấp II và đại đội công binh.

“Chúng ta thực hiện đầy đủ, lựa chọn lực lượng theo quyết định của chúng ta để khi Liên Hợp Quốc có nhu cầu, chúng ta sẽ gửi các sĩ quan đi làm nhiệm vụ” – ông nói.

Khi được hỏi về cảm xúc của mình đối với trách nhiệm lớn này, cả hai trung tá đều trả lời rất chân thành, giản dị: Chúng tôi sẵn sàng lên đường! Sự sẵn sàng này, còn được trung tá Mạc Đức Trọng “bật mí”, phòng khi được cử về hoạt động ở địa bàn xa xôi hẻo lánh của nước này, anh đã chuẩn bị kĩ lưỡng từng đồ ăn thức uống.

“Thông điệp mà chúng tôi sẽ gửi gắm khi thực thi nhiệm vụ tại Sudan là quân đội và người dân Việt Nam yêu hòa bình, và sẽ có đóng góp thực tiễn trong việc duy trì, gìn giữ hòa bình” – trung tá Trọng cho biết.

————

http://laodong.com.vn/chinh-tri/nhung-nguoi-linh-giua-hai-lan-dan-204028.bld

%d người thích bài này: