Sẽ có biện pháp pháp lý đối với Trung Quốc

Tác giả:  Văn Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên phát biểu trước báo chí – Ảnh: Văn Nam

Việt Nam sẽ cân nhắc kỹ thời điểm áp dụng biện pháp pháp lý đối với Trung Quốc về việc nước này đưa giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào vùng biển Việt Nam.

Đây là thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đưa ra tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối nay (29-5).

“Hồ sơ pháp lý chúng ta đã chuẩn bị từ lâu, nhưng để thực hiện nó như thế nào và lúc nào thực hiện thì phải cân nhắc hết sức kỹ càng”, ông Nên cho biết.

Trong thông báo báo chí về cuộc họp thường kỳ của Chính phủ vào ngày 29-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh: “Nhất quán sử dụng các biện pháp hòa bình, Lãnh đạo Việt Nam sẽ cân nhắc và quyết định việc sử dụng các biện pháp pháp lý theo luật pháp quốc tế nhằm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng và lợi ích chính đáng của mình”.

Về các biện pháp trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Việt Nam tiếp tục kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của mình bằng biện pháp hòa bình”.

Các biện pháp đó bao gồm: Sử dụng các lực lượng thực thi pháp luật trên thực địa để bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam; Đấu tranh bằng con đường chính trị, ngoại giao, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam. Và biện pháp cuối cùng là đấu tranh bằng dư luận, thông tin trung thực cho nhân dân và cộng đồng quốc tế hiểu rõ hành vi xâm phạm của Trung Quốc cũng như các biện pháp đấu tranh hòa bình của Việt Nam; kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

Chuẩn bị hỗ trợ ngư dân đóng tàu sắt ra khơi

Chính phủ đang soạn thảo dự thảo Nghị định về một số chính sách phát triển thủy sản. Theo đó, đáng chú ý là chính sách tín dụng cho vay vốn trung, dài hạn để ngư dân đóng mới, cải hoán, nâng cấp tài khai thác hải sản, tàu dịch vụ hậu cần phục vụ khai thác hải sản được vay với hạn mức 90% tổng giá trị dự án đóng tàu vỏ thép, vật liệu mới; 70% tổng giá trị dự án vay vốn đối với tàu vỏ gỗ (bao gồm cả ngư cụ, thiết bị trên tàu).

Thời hạn vay sẽ là 10 năm đối với tàu vỏ thép, vật liệu mới và 7 năm đối với tàu vỏ gỗ. Lãi suất vay tối đa 3%/năm, thời gian ân hạn 1 năm và ngư dân được sử dụng giá trị tàu đóng mới, tàu cải hoán, nâng cấp để bảo đảm vốn vay.

Nói về các hạn chế kinh tế trong 5 tháng đầu năm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nêu các yếu tố như tổng cầu tăng trưởng thấp, tín dụng chưa khởi sắc, giải ngân vốn đầu tư chưa đạt, xử lý nợ xấu chưa đúng tiến độ. Mặc dù số doanh nghiệp giải thể, phá sản không nhiều bằng số doanh nghiệp thành lập mới nhưng vẫn còn rất lớn.

Trước đó Bộ Kế hoạch – Đầu tư công bố tại cuộc họp giao ban với các bộ, ngành và địa phương ngày 27-5, số doanh nghiệp gặp khó khăn phải ngừng hoạt động hoặc giải thể trong 5 tháng đầu năm nay là 27.965 đơn vị, tăng 20,5% so cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, trong 5 tháng đầu năm nay, cả nước có 31.228 doanh nghiệp đăng ký thành lập với tổng số vốn đăng ký 173.624 tỷ đồng, tăng 0,7% về số doanh nghiệp và tăng 11% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2014.

Trong tháng 5, sự việc một số người quá khích biểu tình đập phá tại các khu công nghiệp đã có tác động ít nhiều thể hiện qua việc các chỉ tiêu du lịch, xuất nhập khẩu, sản xuất kinh doanh bị đình trệ hay giảm thấy rõ do tác động từ việc này.

Về giao thương với Trung Quốc, ông Nguyễn Văn Nên cho biết kinh tế thương mại của Việt Nam với Trung Quốc đến giờ này vẫn phát triển bình thường. Việt Nam sẽ không thay đổi chính sách mở cửa ban giao với các nước.

Tại cuộc họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng Việt Nam chủ trương tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư bình đẳng, cùng có lợi với Trung Quốc; đồng thời Việt Nam đang triển khai thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, mở rộng thị trường, đàm phán và tham gia nhiều khuôn khổ hợp tác tác mới, trong đó có nhiều hiệp định thương mại tự do với các đối tác lớn trên thế giới. Việc mở rộng và đa dạng hóa thị trường, tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với tất cả các đối tác trên thế giới nhằm giảm rủi ro, lệ thuộc của Việt Nam vào một thị trường nhất định, giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển ổn định, bền vững.

Đồng thời Thủ tướng cũng yêu cầu không để các khó khăn hiện nay làm ảnh hưởng đến các mục tiêu kinh tế đã đề ra từ đầu năm.

———-

http://www.thesaigontimes.vn/115626/Se-co-bien-phap-phap-ly-doi-voi-Trung-Quoc.html