Bao nhiêu nghìn tỷ chi cho tặng quà?

Tác giả: Thành Nam
.
KD: Ai trả lời được câu hỏi nầy  😛
———
Ai biết hằng năm chúng ta chi bao nhiêu nghìn tỷ để làm những việc này? Dù không có báo cáo nhưng chúng tôi đồ rằng cũng phải đến hàng ngàn tỷ”.

ĐBQH Trần Đình Nhã nêu nghi vấn trên khi Quốc hội thảo luận tại hội trường về quyết toán NSNN năm 2012.

ĐBQH Trần Đình Nhã đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm hơn đến các khoản chi thưởng, tặng quà từ tiền NSNN.

ĐB Bùi Đức Thụ (Lai Châu) cho rằng, năm 2012 tình hình kinh tế – xã hội gặp nhiều khó khăn, mục tiêu lúc bấy giờ là ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Ngay từ đầu năm Chính phủ đã có những giải pháp kịp thời và đạt được kết quả tích cực. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra theo ĐB Thụ là kỳ họp nào cũng chỉ ra những hạn chế, khiếm khuyết nhưng đến giờ vẫn tồn tại, thu chi ngân sách chưa vững chắc, chưa hiệu quả.

ĐB đề nghị Chính phủ thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và nghị quyết của Quốc hội, đảm bảo cơ cấu thu chi bền vững hơn.

Ủy ban Tài chính Ngân sách cho biết: Năm 2012 tổng số thu cân đối ngân sách nhà nước là 1.058.140 tỷ đồng. Tổng số chi cân đối ngân sách nhà nước là 1.170.924 tỷ đồng. Bội chi ngân sách nhà nước 154.126 tỷ đồng, bằng 4,75% GDP.

ĐBQH Võ Thị Dung (TP. HCM) và một số ĐB khác cũng đưa ra nhận định, tuy cân đối ngân sách được đảm bảo nhưng chưa thực sự bền vững. Cơ cấu thu tăng chủ yếu từ dầu thô, đất đai, tài nguyên khoáng sản… Trong khi đó, tình trạng thất thu, nợ đọng thuế lại chưa được giải quyết triệt để.

“Thu ngân sách từ khối DNNN có chuyển biến nhưng chưa tương xứng tiềm năng, các giải pháp chưa thực sự đủ mạnh. Đề nghị Chính phủ cần đánh giá toàn diện để có giải pháp khuyến khích phát huy tính tích cực, động viên khai thác nguồn thu” – ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) đề nghị.

Một vấn đề bất cập được ĐBQH nêu ra tại phiên thảo luận là tình trạng chi ngân sách, đặc biệt trong việc mua sắm tài sản công, sử dụng vào tặng thưởng, quà biếu.

Mặc dù 2012 là năm khó khăn, phải thắt chặt chi tiêu công nhưng lại mua sắm trên 1.700 xe, mỗi chiếc giá hơn tỷ đồng, ĐB Võ Thị Dung đặt câu hỏi: “Liệu việc này có vi phạm chi ngân sách  không? Quốc hội có xem xét quyết toán các khoản vi phạm trên hay không?”.  Bà Dung đề nghị Chính phủ cần làm rõ hơn về việc này, đồng thời cũng đề nghị Quốc hội cần xem xét để có chế tài cụ thể, nếu vi phạm cần xử lý nghiêm minh.

Theo ĐBQH Trần Đình Nhã (Thừa Thiên Huế), việc tặng quà, thưởng từ NSNN rất lộn xộn. “Ai biết hằng năm chúng ta chi bao nhiêu nghìn tỷ để làm việc này? Dù không có báo cáo nhưng chúng tôi đồ rằng cũng phải đến hàng ngàn tỷ” – ĐB Nhã nêu và đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần quan tâm đến vấn đề này.

Kết thúc phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cần giám sát chặt chẽ việc lập dự toán và quyết toán ngân sách, các khoản chi thưởng, chi tặng quà có nguồn gốc từ NSNN cùng nhiều bất cập khác mà các ĐBQH phản ánh.

———

http://infonet.vn/bao-nhieu-nghin-ty-chi-cho-tang-qua-post132709.info

%d người thích bài này: