Phú Yên: Gia đình nạn nhân tố cáo Phó trưởng công an TP Tuy Hòa “đút lót” 20 triệu đồng

Tác giả: Doãn Công

KD: Chuyện “phình phường” ở.. nước Việt.

————

Tại phiên phúc thẩm diễn ra sáng ngày 9/7, chị gái của nạn nhân trong vụ “5 công an dùng nhục hình” tố cáo ông Lê Đức Hoàn – Phó trưởng công an TP Tuy Hòa đã đến nhà đưa cho gia đình 20 triệu đồng để xin lỗi, mong gia đình bỏ qua…

Sáng 9/7, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ “5 công an dùng nhục hình” của TAND tỉnh Phú Yên tiếp tục phần tranh luận nảy lửa.

Gia đình nạn nhân tố cáo Phó trưởng công TP Tuy Hòa “đút lót” 20 triệu đồng

Bất ngờ đã xảy ra khi bà Ngô Thị Tuyết (chị gái nạn nhân Kiều) cho hay, trước phiên tòa xét xử phúc thẩm, đích thân ông Lê Đức Hoàn đã đến nhà bà đưa 20 triệu đồng rồi xin lỗi, mong gia đình bỏ qua. Tuy nhiên, gia đình bà không chấp nhận nhưng ông Hoàn vẫn cố tình để tiền lại.

Nói lời sau cùng, các bị cáo cúi đầu xin lỗi gia đình nạn nhân, riêng bị cáo Thành không nhận mình đánh Kiều

Bà Tuyết cũng cho rằng, giám định viên Hoàng Việt đã có ý bao che trong vụ án này khi làm hư, hoạt tử các mẫu nội tạng lấy từ thi thể em bà để xét nghiệm. “Có phải do em tôi bị đánh bầm dập nội tạng nên cố tình không tìm ra nguyên nhân cái chết?” – bà Tuyết đặt dấu hỏi.

Ngoài ra, bà Tuyết cũng đề nghị tòa phải làm rõ những ai đã gây ra hàng loạt vết thương phần đầu, mình, dập nát nội tạng, đầu khiến nạn nhân Kiều chết. “Tại tòa, một số bị cáo chỉ nhận là đã đánh vào chân em tôi. Tại sao em tôi lại bị đánh bầm dập chết thảm đến vậy? Chỉ mới nghi ngờ em tôi trộm cắp, không có lệnh sao nửa đêm nửa hôm bắt người, rồi gây ra cái chết oan ức cho em tôi. Mạng sống của con người không thể mua bằng tiền. Như thế còn đâu là pháp luật?”, bà Tuyết gào khóc.

Gia đình nạn nhân muốn làm rõ những người đã gây ra cái chết của nạn nhân Kiều

Còn chị Trần Thị Tâm (vợ của nạn nhân Kiều) thì yêu cầu phải làm rõ ngoài các bị cáo tại tòa hôm nay, còn có ai tham gia đánh chồng mình đến chết, không để người có tội vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Tiếp tục phần tranh luận nảy lửa, luật sư Võ An Đôn (bảo vệ quyền cho gia đình bị hại) tiếp tục đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn (Thượng tá, Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa), trưởng ban chuyên án với 3 tội: “Bắt giữ người trái pháp luật”, đồng phạm “Giết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” vì ông Hoàn đã chỉ đạo bắt giữ Kiều trái pháp luật, biết cấp dưới dùng nhục hình đánh Kiều gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Đặc biệt, tiếp tục phần tranh tụng bất ngờ, luật sư Võ An Đôn đã đề nghị khởi tố ông Lê Minh Chánh (Viện trưởng Viện KSND TP Tuy Hòa) về tội “Không truy cứu người phạm tội” do đã bỏ lọt tội phạm là ông Lê Đức Hoàn.

Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng không có bản án hay chứng cứ nào khẳng định ông Lê Minh Chánh, Viện trưởng VKSND TP Tuy Hòa cố tình bao che, bỏ lọt tội phạm để khởi tố tội “Không truy cứu người phạm tội”.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Thắng (bào chữa bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành) đưa ra đề nghị HĐXX phải làm rõ có hay không “âm mưu thông đồng, thí tốt” đối với bị cáo Thành.

Vợ và chị gái nạn nhân Kiều đề nghị khởi tố ông Hoàn

Nói lời sau cùng, các bị cáo Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang và Đỗ Như Huy đều tỏ ra ăn năn cúi đầu xin gia đình bị hại cho hành vi nóng vội sai trái của mình. Riêng bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thanh không nhận tội đã đánh ông Kiều, đồng thời lời khai của một số nhân chứng là không đúng sự thật.

Kết thúc buổi sáng, tòa tuyên bố nghị án và tiếp tục làm việc vào chiều cùng ngày.

————-

http://dantri.com.vn/phap-luat/gia-dinh-nan-nhan-to-cao-pho-truong-cong-tp-tuy-hoa-dut-lot-20-trieu-dong-898579.htm