Thảm họa của đội tuyển Brazil và những bài học… giới tính

Tác giả: Hiên MQ và Cử Tạ

KD: Cảm ơn bạn bè iu quý gửi cho bài này. Từ bại trận của Bóng đá, người ta rút ra sự… bại trận của cuộc đời. Cũng thú vị phết!  😀

—–

Kết quả 7-1 của trận bán kết World Cup 2014 giữa Đức và Bờ- ra- xin khiến nhiều người sốc nặng.

Tuy nhiên, từ kết quả trận đấu này ta có thể rút ra một số bài học… không chỉ trong bóng đá:

* Người thợ giỏi luôn đóng vai trò quan trọng. Quản lý có tốt cũng khó thành công nếu thiếu những người thợ giỏi. Bờ- ra- xin đã thất bại khi không còn trong tay những “người thợ” giỏi như Thiago Silva và Neymar.

* Nhân tài cần được trọng dụng, nhưng nếu phụ thuộc thái quá và thiếu phương án nhân sự thay thế sẽ là lỗ hổng trong quản lý. Bờ- ra- xin đã không có phương án thay thế khả dĩ khi thiếu vắng Neymar  và Thiago Silva.

* Thủ lĩnh tinh thần là cần thiết, nhưng hãy cẩn thận vì tác dụng ngược, mỗi khi thiếu vắng thủ lĩnh group sẽ dễ rơi vào trạng thái hoang mang. Thực tế đã rõ, hàng nghìn chiếc mặt nạ Neymar cũng không giúp đồng đội của anh có tinh thần chiến đấu tốt hơn, trái lại họ dễ dàng sụp đổ đến khó tin.

* Một thương hiệu tốt sẽ được nhiều người yêu mến, nhưng chỉ cần một sản phẩm dở lập tức khách hàng sẽ quay lưng. Cũng như Bờ- ra- xin, khi hiệp 1 bị thua 5-0 thì ngay cả những cổ động viên trung thành cũng bỏ về, thậm chí họ còn quay ra cổ vũ cho… đối thủ.

* Dù có đang trên đỉnh cao cũng không quên nỗ lực và tôn trọng đối thủ. Việc này người Đức đã làm rất tốt, họ không hề lơ là dù đã cầm chắc phần thắng.

* Khi thành công thì người ta ít quan tâm đến khái niệm “dự phòng”, nhưng khi sụp đổ thì các khoản “dự phòng” mới được đem ra mổ xẻ. Điều này chả khác nào Bờ- ra-xin, khi bị thủng lưới tới 7 bàn thì người ta mới nhớ đến vai trò của hậu vệ Silva.

* Phải thật thận trọng khi xem xét lý lịch, và việc bổ nhiệm các Leader không được phép dễ dãi. HLV Luiz Filipe Scolari thật sai lầm khi trao băng đội trưởng cho David Luiz, một người đã từng bị Jose Mourinho sa thải.

* Phương án kinh doanh phải phù hợp với năng lực, nhất là năng lực nhân sự. HLV Scolari đã sai lầm khi cho học trò dâng cao tấn công ngay từ đầu mặc dù trong đội hình thiếu vắng Neymar và Thiago Silva, trong khi đối thủ lại là một bậc thầy trong phòng ngự và phản công.

* Khó khăn ban đầu không bao giờ là nguyên nhân dẫn đến phá sản. Mất tinh thần mới là nguyên nhân chính dẫn đến sụp đổ. Bờ-ra-xin đã hoang mang khi bị thủng lưới sớm, mặc dù thời gian để “gỡ’ còn rất nhiều, chính tinh thần hoảng loạn ấy đã khiến họ vỡ trận.

* Trong bối cảnh cầm chắc thua lỗ thì trước hết cần nghĩ đến việc giữ lấy thương hiệu. Giống như Bờ-ra- xin, dù có thua tan nát thì cũng phải cố gắng ghi bàn danh dự, ý thức danh dự cuối cùng cũng được đền đáp ở phút thứ 90.

* Dù thất bại trong hoàn cảnh nào thì người quản lý cũng là người chịu trách nhiệm chính. Sau trận này, HLV Luiz Filipe Scolari chắc chắn sẽ phải nhận những lời oán trách.

* Trong kinh doanh chuyện gì cũng có thể xảy ra. Bất kể đế chế nào thì cũng có lúc sụp đổ. Trong bóng đá cũng vậy, và Bờ-ra- xin là một minh họa sinh động.

———

Sự kiện: World Cup Cười

————————————————

Phát hiện mới về giới tính

Lý giải về việc tại sao khi còn bé con trai thường lớn chậm hơn con gái, còn đến tuổi trưởng thành con trai lại lớn nhanh hơn con gái. Nhà vật lý người Anh William Hill viết: “Khi ở tuổi thiếu niên các cậu bé thường bị 2 quả nặng kéo xuống. Ở tuổi trưởng thành thì các cô gái lại bị hai quả nặng kéo xuống. Mà quả nặng của các cô gái lại… nặng hơn.*
* *

Cảm hứng thơ ca
Nhà thơ nổi tiếng người Anh – John Milton (1608 – 1674), sau khi cưới vợ ông cho ra đời thi phẩm: “Thiên đường đã mất”. Một thời gian sau vợ mất, người ta lại thấy ông xuất bản tuyệt phẩm: “Thiên đường trở lại”.*
* *

Phát minh đầu đời
Nhà vật lý người Hà Lan, Philips Cocu kể lại: “Khi còn bé tôi hay chơi trò dùng bình xịt gôm phun vào người giun đất, làm nó duỗi thẳng ra và trở nên cứng hẳn, sau đó lại nhét con giun đó trở lại vào cái lỗ dưới đất. Không hiểu ứng dụng trò đó như thế nào nhưng có lần mẹ tôi khen: “Sáng kiến của con đã giúp bố không còn là người đàn ông vô tích sự”. Đó cũng là phát minh được khen ngợi đầu tiên của tôi.*
* *

Ăn mày sành điệu
Pierre là một kẻ hành khất nổi tiếng nhất Paris. Tuần rồi anh ta đã được tạp chí Le Joueurs bình chọn là quý ông lịch sự của năm. Lý do Pierre được bình chọn hết sức đơn giản. Anh ta nhặt được dưới chân tháp Eiffel một chiếc ví, bên trong có 50.000 Euro và đầy đủ giấy tờ tùy thân, danh thiếp của người bị mất. Không chần chừ, Pierre đã gửi ngay cho người bị mất ví một phiếu chuyển tiền trị giá 100 Euro để cảm ơn.*
* *

Vợ, bồ và công việc
Nhà phát minh Thomas Edison (1847-1931) là một người yêu khoa học đến cực đoan. Một lần có tờ báo nọ phỏng vấn ông về ước mơ, ông nói: “Tôi ước mơ rằng ngoài vợ tôi có thêm một cô bồ”. Đang rất ngạc nhiên trước câu trả lời có vẻ như chẳng liên quan gì đến khoa học của Edison thì ông đã giải thích: “Khi vắng mặt, vợ tôi cứ nghĩ tôi đang ở nhà cô bồ, còn cô bồ thì tưởng tôi đang ở nhà với vợ. Edison này sẽ tha hồ chui vào phòng thí nghiệm mà không ai quản lý”.

————–

Blog KD/KD biên tập lại title cho phù hợp với việc gộp các mẩu chuyện, bài viết với nhau, để bạn đọc tiện theo dõi  😀