Tổng thống Mỹ gửi thông điệp tới Việt Nam

Tác giả: Minh Thái (tổng hợp)

 Thăm và làm việc tại Việt Nam, Đại diện của Tổng thống Mỹ có cuộc gặp Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Ngoại giao cùng Thứ trưởng Quốc phòng.

Sáng 14/7, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Đại diện của Tổng thống Mỹ Evan Medeiros đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Trợ lý đặc biệt của Tổng thống Hoa Kỳ Evan Medeiros đang thăm và làm việc tại Việt Nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Trợ lý đặc biệt của Tổng thống Mỹ Evan Medeiros đang thăm và làm việc tại Việt Nam

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của ông Evan Medeiros với tư cách là Đại diện Tổng thống Mỹ; bày tỏ sự hài lòng trước những tiến triển tích cực trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước từ chính trị-đối ngoại, kinh tế-thương mại, giáo dục đến an ninh-quốc phòng và việc phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Phó Thủ tướng cho rằng kể từ khi xác lập quan hệ Đối tác toàn diện một năm về trước, quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển thực chất trên nhiều lĩnh vực.

Đại diện của Tổng thống Mỹ Evan Medeiros hoàn toàn chia sẻ những đánh giá về quan hệ hai nước; chuyển thông điệp của Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc cử ông Evan Medeiros vào Việt Nam nhân một năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước để trao đổi thúc đẩy quan hệ song phương cũng như hợp tác liên quan đến một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm (trong đó có vấn đề Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP và tình hình Biển Đông), đặc biệt là những biện pháp nhằm triển khai quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Hai bên cũng đã trao đổi về những nội dung cụ thể trong quan hệ Việt Nam-Mỹ và các vấn đề ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chiều cùng ngày, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng có buổi tiếp ông Evan Medeiros.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chào mừng ông Evan Medeiros đã đến thăm Bộ Quốc phòng Việt Nam và nhấn mạnh trong những năm gần đây, quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đã phát triển theo chiều hướng ngày càng tốt đẹp. Hai nước đã thiết lập được mối quan hệ đối tác toàn diện, trong đó hợp tác quốc phòng đã có bước phát triển mới trong các lĩnh vực như: Hợp tác đào tạo cán bộ, trao đổi kinh nghiệm cứu trợ nhân đạo, ứng phó thảm họa thiên tai; đảm bảo an ninh và an toàn hàng hải…

Ông Evan Medeiros cảm ơn Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã dành thời gian tiếp và thống nhất trong thời gian tới, hai bên cần tăng cường trên các lĩnh vực: chia sẻ thông tin, trao đổi đoàn quân sự cấp cao, thực hiện tốt bản ghi nhớ quốc phòng song phương mà hai bên đã ký kết, góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác quốc phòng; đẩy nhanh việc khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam.

———

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/chinh-tri-viet-nam/tong-thong-my-gui-thong-diep-toi-viet-nam-3046743/