Bộ trưởng và Facebook

Tác giả: Đào Tuấn

KD: Đọc bài này mà chít cười  Chợt nhớ câu bình của Ts Nguyễn Sĩ Dũng, đại ý: Bộ trưởng của ta chưa có phẩm chất của chính khách!

Làm sao mà thành chính khách được nếu không có một nền tảng, hình thái chính trị được cấu trúc vừa thực tiễn, vừa khoa học, vừa hợp quy luật phát triển, và vận hành một cách chuyên nghiệp, hạn chế những khiếm khuyết. Thể chế nào, bộ trưởng nấy!   😀

Không phải ngẫu nhiên ở xã hội ta, chỉ có khái niệm cán bộ lãnh đạo, không có khái nhiệm chính khách!

——–

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến chia sẻ, động viên ngư dân Huỳnh Văn Lắm ở xã An Hải (Lý Sơn) thuyền trưởng tàu cá QNg 96011 TS bị tàu Trung Quốc tấn công. Ảnh: Báo Quảng Ngãi

“Chị như con thoi đi lại khắp nơi, quá nhiều việc dành cho Bộ Y tế thời điểm này. Chia sẻ với những áp lực công việc của chị. Cảm ơn chị”.

Đây là một dòng comment (bình luận) xuất hiện sáng nay dưới bức hình Bộ trưởng Y tế thăm và tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Liền nhân ngày thương binh liệt sĩ 27.7. Còn bức hình đó, được đăng trên một tài khoản Facebook mang tên Ministry of health Nguyễn Thị Kim Tiến.

Hầu hết những hoạt động của Bộ trưởng Y tế đã được đăng tải trên trang Facebook này, từ những lưu ý chương trình tiêm vaccine phối hợp Sởi – Rubella cho trẻ em từ 1 – 14 tuổi; Từ hướng dẫn theo dõi, chăm sóc và xử trí sau tiêm chủng; Cho đến những chú ý về xơ gan, ung thư gan cho các bà mẹ chuẩn bị sinh. Cả chương trình “Ngành y tế cùng ngư dân bám biển”. Và thậm chí những “tin tốt”: “Khoai tây rán và bim bim không chứa chất gây ung thư”.

Ở trên trang Facebook đó, cũng có rất nhiều những câu hỏi dành cho Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến. Những câu hỏi thật lòng, xuất phát từ những nỗi lo lắng trong thực tế.

Không khó để nhận thấy thông điệp từ những thông tin trên trang Facebook này được đón nhận với sự quan tâm đặc biệt. Và giá trị truyền thông của nó còn lớn hơn rất nhiều so với những thông cáo, những khuyến nghị, những bản tin được đăng tải trên báo chí chính thống.

Không khó để nhận thấy người dân vẫn dành sự quý mến và kính trọng cho vị tư lệnh ngành y, một ngành vẫn có một vị trí nhất định trong lòng dân chúng qua hai chữ “từ mẫu” mà những sự cố đáng tiếc không làm thay đổi quan niệm đã có gốc rễ từ cả ngàn năm nay.

Không khó để thấy, kể từ khi đội chiếc mũ cối trong một buổi lễ đồng hành cùng ngư dân bám biển giữa thời điểm nước sôi lửa bỏng ngoài Biển Đông, cái nhìn dành cho Bộ trưởng Tiến đã thiện cảm hơn rất nhiều so với 1 năm trước, khi ngành y tế liên tiếp xảy ra các sự cố.

Và cũng không khó để biết, hầu hết trong 1600 bạn bè trên Facebook của Ministry of health Nguyễn Thị Kim Tiến kể từ khi lập tài khoản hôm 9.7, đều tin tưởng đó thực sự là Facebook của bà.
Tại sao một bộ trưởng lại không lập Facebook cơ chứ khi đó chính là kênh trực tiếp nhất để một chính khách có thể đối thoại, hoặc ít nhất hiểu được những gì người dân đang nghĩ, nghe thấy những gì người dân đang nói.

Barack Obama, tổng thống Mỹ là một trường hợp điển hình với tài khoản Facebook có tới 10 triệu người theo dõi. Ngay cả một đất nước hồi giáo như Iran, đích thân đương kim tổng thống Rouhani lên tiếng thúc giục các thành viên chính phủ lập Facebook.

Tuy nhiên, cũng rất rõ ràng, và từ một nguồn tin từ Bộ Y tế, tài khoản Facebook Ministry of health Nguyễn Thị Kim Tiến không phải là của Bộ trưởng Tiến.

Thật đáng tiếc phải không.

Năm 2012, khi nhận được bức thư của một bé gái bày tỏ “rất vui mừng khi ngài đã đồng ý rằng 2 người đàn ông có thể yêu nhau, bởi vì cháu có 2 người cha, họ yêu nhau rất nhiều”, Tổng thống Mỹ đã hồi đáp rằng: “…không gia đình nào hoàn toàn giống nhau. Và chúng ta nhận ra rằng dù cháu có 2 người cha hay 1 người mẹ thì cũng không quan trọng bằng tình yêu thương mọi người dành cho nhau. Cháu thật may mắn khi có 2 người cha chăm lo, yêu thương cháu”.

Một bức thư giản dị nhưng giá trị thông điệp cực cao.

Chỉ mong Bộ trưởng Tiến, và không chỉ Bộ trưởng Tiến một ngày nào đó sẽ thật sự có một tài khoản Facebook, công khai như việc các vị bộ trưởng của chúng ta công khai số điện thoại. Bởi nếu điều đó là sự thực, biết đâu một ngày nào đó những người dân thấp cổ bé họng bình thường nhất cũng bất ngờ nhận được sự quan tâm, chẳng hạn bằng một điều chỉnh chính sách kịp thời. Bởi điều đó chỉ giúp các bộ trưởng hiểu dân nhiều hơn, và cũng chỉ khiến người dân quan tâm, thông cảm và yêu mến họ nhiều hơn mà thôi.

———–

http://laodong.com.vn/su-kien-binh-luan/bo-truong-va-facebook-227999.bld

 

%d người thích bài này: