Có thể bạn chưa biết?

 Tác giả:
KD: Bạn bè iu quý vừa gửi cho bài này. Xin được đăng lên đẻ bạn đọc chia sẻ. Vì những thông tin trong bài là góc nhìn khác về TQ, đáng suy ngẫm, có thể nhiều điều ta chưa thể biết hết.
———–
Khi Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng kinh tế của Việt Nam, có người đã nghĩ đến một cuộc đối đầu quân sự. Nhưng trong thế kỷ 21, các cường quốc thường nghĩ đến cấm vận kinh tế, vì đây là vũ khí lợi hại nhất để ép đố́i thủ phải nhượng bộ.Sự cấm vận của Mỹ và Phương Tây đã khiến Nga bắt đầu nhượng bộ trong tranh chấp với Ukraina.

Nếu Trung Quốc tiếp tục hung hăng trên Biển Đông, đụng chạm đến quyền lợi của Mỹ và Phương Tây, thì việc cấm vận kinh tế Trung Quố́c có thể xảy ra.

Nếu Phương Tây cấm vận Trung Quốc…..(Theo Dương Danh Dy) Một người Trung Quốc giấu tên nhưng tỏ ra khá quen thuộc nhiều nhân vật có trách nhiệm trong các ngành sản xuất và quản lý của Trung Quốc đã đề cập đến vấn đề nói trên.

Có 16 tình trạng sẽ xảy ra :

1/ Sau ba năm, mọi máy bay hàng không dân dụng TQ sẽ phải ngừng bay vì không còn phụ tùng thay thế, cả nước chỉ còn một loại máy bay “YUN-7” (Vân- 7) sản xuất trong nước có thể bay thương mại nhưng động cơ máy bay phải nhập khẩu.

2/ Sau 3 năm, mọi tuyến đường sắt tốc độ cao của TQ đều phải ngừng chạy, vì toàn bộ bánh xe lửa chạy tốc độ cao và phần mềm hệ thống khống chế điện đều phải nhập khẩu, TQ chưa thể sản xuất tron g nước.

3/ Toàn bộ ngành sản xuất ô-tô du lịch TQ phải ngừng sản xuất vì TQ chưa thể sản xuất được các chi tiết của động cơ ô-tô, như hệ thống khống chế điện, hệ thống điện khống chế phun dầu, vòng găng (séc-măng piston), hệ thống thay đổi tốc độ tự động, và hộp số, ngay cả thép tấm, bu-lông dùng cho loại ô-tô cao cấp cũng vậy.

4/ Toàn bộ ngành sản xuất TV màu TQ sụp đổ. Mặc dù hiện nay mỗi năm TQ sản xuất được 86,6 triệu chiếc TV màu các loại, nhưng hệ thống mạch vi điện tử trong mỗi chiếc TV vẫn hoàn toàn phải nhập khẩu.

5/ Toàn bộ ngành sản xuất điện thoại di động sụp đổ. Hệ thống mạch vi điện tử trong điện thoại di động phải nhập khẩu, năm 2006 thị phần của mấy công ty điện thoại lớn, như IT, CDMA, Motorola…chiếm tới 90% thị phần

6/ Toàn bộ ngành sản xuất màn hình lỏng sụp đổ vì 98% màn hình lỏng dựa vào nhập khẩu.

7/ Chắc TQ không xây dựng được nhà cao tầng nữa. Vì không có thang máy để leo lên độ rất cao. Kỹ thuật và nghiên cứu phát triển ngành thang máy TQ hoàn toàn bị thương nhân nước ngoài khống chế, người TQ chỉ “lắp ráp”. Năm 2006, chỉ 13 doanh nghiệp nước ngoài đã nắm giữ 80% thị phần thang máy.

8/ Ngành công nghiệp đóng tàu TQ sẽ sụp đổ vì có tới 60% những thứ trên một con tàu phải nhập khẩu, chỉ có đóng vỏ và lắp ráp toàn bộ là ở TQ.

9/ TQ sẽ không sản xuất nổi một cái máy giặt, một chiếc tủ lạnh vì hệ thống mạng điện dùng cho hai loại máy này TQ chưa thể sản xuất được.

10/ Ngành sản xuất đồ chơi TQ sẽ sụp đổ, vì các hệ thống vi mạch dùng cho đồ chơi TQ chưa sản xuất được.

11/ Ngành máy móc công trình TQ sẽ sụp đổ.Theo thống kê của Hội máy móc công trình tỉnh Hồ Nam, tiền nhập khẩu phụ tùng cho các loại máy công trình của tỉnh này chiếm 40% giá thành, năm 2006 xuất khẩu được 500 triệu USD thì tiền nhập khẩu phụ tùng chi tiết máy mất 300 triệu USD.

12/ Ngành sản xuất điện chạy bằng sức gió TQ sẽ sụp đổ vì toàn bộ kỹ thuật then chốt của ngàng này đều do nước ngoài nắm và những chi tiết máy then chốt phần lớn phải nhập khẩu.

13/ Qua lần động đất ở Tứ Xuyên thấy xuất hiện nhiều máy bay trực thăng nhiều kiểu dáng nhưng hầu như toàn bộ là nhập của Nga, Mỹ, Pháp…,trong nước có loại “Zhi-8” (Trực-8) nhưng chỉ là chế tạo phỏng theo kiểu “Siêu ong vàng” của Pháp, còn loại “Zhi-9” (Trực-9) thì vẫn phải nhập kỹ thuật của Pháp.

14/ Các máy công cụ khống chế bằng số và dao cắt gọt, từ năm 2002, TQ trở thành nước dùng nhiều máy công cụ các loại lớn nhất thế giới và nước nhập khẩu các loại máy này lớn nhất thế giới. Năm 2005, TQ nhập khẩu các loại máy công cụ cao cấp hết 5,2 tỷ USD, năm 2006 tăng lên 6,4 tỷ USD. Những máy công cụ sản xuất trong nước và các loại dao cắt gọt phần lớn vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu (80%).

15/ Các thiết bị then chốt dùng cho điện hạt nhân, thiết bị chế tạo các mạch vi điện tử, thiế́t bị y tế dùng hạt nhân, thiết bị cốt lõi của ngành hoá dầu…..,TQ chưa chế tạo được. Có một số người nói rằng khả năng bắt chước chế tạo của TQ rất mạnh, nhưng những kỹ thuật cao thì không thể phỏng chế được, như màn tinh thể lỏng, mạch vi điện tư, động cơ máy bay…

16/ Ngành sản xuất xe máy (mô tô) TQ sẽ sụp đổ, vì thiếu những phụ tùng then chối vẫn phải nhập khẩu.

Mới đây, một nhóm các nhà kinh tế đưa ra kết luận TQ thổi phồng tốc độ tăng trưởng trong 20 năm qua. Thực tế, GDP của TQ thấp hơn khoảng 2,5%/năm trong 20 năm, tức là chỉ 7% chứ không phải 9,5%. Với cách thổi phồng ấy, khi TQ công bố vượt Nhật để chiếm vị trí thứ nhì thế giới thì GDP của TQ còn thấp hơn GDP Nhật 700 tỷ USD.