Vinaconex lên tiếng về việc bị khởi tố

Tác giả: Hoàng Anh

KD: Đích đáng. Không biết có tìm ra… hang chuột nào không?  😛

Ngay sau khi có thông tin Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra sự cố vỡ đường ống nước sông Đà trong suốt thời gian qua, Tổng công ty CP VINACONEX đã gửi văn bản công bố thông tin về Quyết định khởi tố vụ án của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Theo đó, Tổng công ty CP Vinaconex đang phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Cảnh sát điều tra để báo cáo, giải trình và làm rõ hơn các nội dung có liên quan đến tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà (giai đoạn 1) theo yêu cầu. Các hoạt động sản xuất kinh doanh khác của Tổng công ty vẫn diễn ra bình thường.

Trong quá trình các cơ quan chức năng thực hiện công tác nghiệp vụ cho đến khi có kết luận cuối cùng, Tổng công ty Vinaconex cũng mong muốn và trân trọng đề nghị các bên liên quan nhìn nhận, đánh giá đầy đủ, khách quan, trên tinh thần xây dựng, góp ý động viên đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh được giao.

Vinaconex bị khởi tố, vỡ đường ống sông Đà, trách nhiệm hình sự, Điều 229 Bộ luật hình sự
Sau 9 lần để xảy ra sự cố vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà, Vinaconex đã bị khởi tố để điều tra về Tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 229 Bộ luật Hình sự.

Được biết trước đó, sáng nay (29/7), Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 03/C46-P10 của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an liên quan đến việc thiết kế, phê duyệt, sản xuất và xây lắp tuyến ống truyền tải nước sạch (giai đoạn 1) của VINACONEX.

Trao đổi với báo Tiền Phong Online sáng 29/7, Thiếu tướng Nguyễn Đức Thịnh – Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế (C46), Bộ Công an cho biết, bước đầu cơ quan công an khởi tố vụ án để điều tra về Tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 229 Bộ luật Hình sự.

Như vâỵ sau 9 lần để xảy ra sự cố vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà sau hơn 6 năm đưa vào sử dụng, Tổng công ty Vinaconex đã bị Cơ quan chức năng khởi tố vụ án hình sự để điều tra, làm rõ.

Trao đổi với PV Vland về trách nhiệm của các bên liên quan sau việc để xảy ra sự cố 9 lần vỡ đường dẫn ống nước sạch sông Đà, luật sư Nguyễn Văn Tú (Giám đốc Công ty luật Fanci) đánh giá: “Công trình lớn mà có sự cố tôi đánh giá sự cố này là sự cố đặc biệt nghiêm trọng. Hậu quả tác động là vô cùng lớn, tiêu tốn ngân sách nhà nước 1.500 tỷ đồng, công tác sửa chữa và đặc biệt là vấn đề an sinh xã hội của người dân thủ đô. Đây là vụ việc phải xử lý bằng pháp luật hình sự Việt Nam theo điều 229 Bộ Luật hình sự Việt Nam về tội vi phạm quy định về quản lý trật tự xây dựng gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”.

Điều 229 Bộ luật Hình sự. Tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng1. Người nào vi phạm quy định về xây dựng trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 220 của Bộ luật này gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Là người có chức vụ, quyền hạn;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ tám năm đến hai mươi năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

————-

http://batdongsan.vietnamnet.vn/fms/tin-noi-bat/108538/vinaconex-len-tieng-ve-viec-bi-khoi-to.html