Hé lộ ‘người phụ nữ bí mật’ của nhà thơ Hoàng Cầm

 
Vào năm 1991, ở Sài Gòn, một cô giáo đồng thời là nhà thơ có tên Đặng Nguyệt Anh vì yêu thơ Hoàng Cầm đã mở quán rượu mang tên Diêu Bông. Quán nằm trên đường Hồng Thập Tự, phía sau Dinh Độc Lập lại do một nàng thơ có nhan sắc mong manh, ngọt ngào làm chủ đã làm say lòng biết bao thi nhân mặc khách. 
Một thời gian ngắn sau khi mở quán, Diêu Bông đã nổi danh khắp Sài Gòn. Qua bạn bè, tin xa bay đến tận tai nhà thơ Hoàng Cầm đang ở Hà Nội. 
Đặng Nguyệt Anh viết: “Quán nghèo em gọi Diêu Bông/ Cũng là như có, như không vậy mà…”. Những vần thơ giản dị, trong sáng ấy đã tiếp sức cho Hoàng Cầm (khi ấy nhà thơ đã hom hem vì bệnh tật) vào Sài Gòn theo tiếng gọi Diêu Bông. 
Nhà thơ Đặng Nguyệt Anh tuổi đã xế chiều 

 Trong buổi họp mặt các bạn yêu thơ nhạc Sài Gòn (nhạc sĩ Trịnh Tiến, Trịnh Công Sơn, thi sĩ Phạm Thiên Thư), nhà thơ Kinh Bắc đã làm bài thơ Giọt mưa phương Nam tặng Nguyệt Anh: “Mưa đi về anh/ Mưa thành nước mắt”. 
Nhịp thơ khi đọc như trận mưa rào bất ngờ trút xuống, tiếng vỗ tay không ngớt vang lên khi Nguyệt Anh đối ứng bằng một bài thơ cùng tên: “Nghe chiếc lá rơi trên đường thanh vắng/ Sông Đuống ơi! Sông gợn nao lòng/ Trời mưa phương Nam mây hồng nắng ấm/ Biết tìm nơi nào chiếc lá Diêu Bông”.
 Nhan sắc của Tuyết Khanh thời trẻ
Điều lạ lùng khó luận giải là Đặng Nguyệt Anh có khuôn mặt giống người chị trong mối tình thưở 12 của Hoàng Cầm như đúc, và tên nữ sĩ lại trùng với bút hiệu của Tuyết Khanh, vợ cũ Hoàng Cầm. 
Thi sĩ từng thở than: “Ôi thôi! Nếu có sự trùng lặp cái tên Nguyệt Anh trong câu chuyện thì ngẫm cho cùng nó cũng là thứ định mệnh, duyên số tạo hóa dành cho cho cuộc đời mình này mất rồi”. (Trích Bút ký “Vài chuyện làng văn Hà Nội” của Lý Kiệt Luân, xuất bản tại San Jose, Hoa Kỳ, 1994).
Tự tay… đốt quán Diêu Bông
Khoảng thời gian Hoàng Cầm quen và cảm mến Đặng Nguyệt Anh, ông đã viết hàng trăm bài thơ có chữ “Anh” và nhiều ý thơ đầy ẩn dụ: “Kinh Bắc lên men đằm hương vương phi/ Hỡi mưa phương Nam bao giờ mưa đi”. Khi gặp Hoàng Cầm, nhà thơ nữ gốc Nam Định đã có một gia đình ấm cúng, đủ đầy. Quán Lá Diêu Bông mang đến niềm vui thơ ca, nghệ thuật nhưng cũng làm xáo trộn phần nào đời sống của nàng thơ.

 Cuốn lưu bút được thi sĩ viết tay
…và vẽ
Rồi một ngày nọ, sau nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ về mái ấm gia đình, quán rượu thi nhân… chị quyết định… đốt quán! Đốt luôn cả những cuốn sổ nợ ghi tên nhiều anh em nghệ sĩ nghèo của Sài Gòn. Nhiều năm sau, khi có người nhớ đến món nợ của mình mang tiền đến trả họ chỉ nhận được cái lắc đầu và nụ cười lặng lẽ.
 
Đến bây giờ, quán Diêu Bông vẫn còn trong Đặng Nguyệt Anh như một kỷ niệm đẹp và buồn. Điều chị trân trọng nhất chính là hạnh phúc gia đình, người chồng đã luôn cảm thông, chia sẻ và những đứa con thông minh, thành đạt.
 
Dù đã lên chức bà, chị vẫn giữ được nét đẹp mặn mà và trí tuệ minh mẫn, ngày ngày vẫn lái xe hơi đi đánh golf. Quyển sổ được Hoàng Cầm tự tay vẽ, đánh số, chép những câu thơ, lời bình gửi riêng chị thuở nào, chị giao lại cho gia đình tôi lưu giữ.
 Hoàng Cầm bình thơ, kể chuyện rất nhiều
 
Bao năm qua, cuốn sổ ấy nằm trang trọng trên giá sách của tôi bỏ qua nhiều lời hỏi han, ngỏ ý khai thác, chụp hình của báo chí truyền thông.
 
Mấy ai ngờ được, chính người đàn bà tự tay đốt quán, xếp lại những kỉ niệm thơ ca lãng mạn lại là người phụ nữ hiếm hoi hạnh phúc khi từng mang niềm ái mộ Hoàng Cầm và được thi nhân đem lòng cảm mến.
————
Nguồn Một thế Giới, ngày 02/8/2014