Tranh đả kích giàn khoan 981 bất ngờ được TQ đăng lại

Tác giả: Trần Vũ
.
Mạng Duowei của Trung Quốc đã bất ngờ đăng lại những bức tranh của Việt Nam đả kích giàn khoan Haiyang Shiyou 981 (Hải Dương 981) khiến các bức tranh được nhiều người Trung Quốc biết đến.
.
Theo lời giới thiệu của trang mạng này, những bức tranh này xuất hiện trong vụ căng thẳng Biển Đông do việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam gây ra. Mạng Duowwei nói rằng các bức tranh này được lưu thông trên phương tiện truyền thông xã hội của cả Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, theo nhận xét của chúng tôi, những bức tranh này phải nói ngay cả ở Việt Nam cũng chưa có nhiều người biết nay nhờ mạng Trung Quốc mà trở nên nổi tiếng.
.
Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu lại, các chú thích do người dịch thêm vào:
Tranh đả kích giàn khoan 981 bất ngờ được TQ đăng lại - Ảnh 1

Hình một tên cướp biển toàn cầu.

 

Tranh đả kích giàn khoan 981 bất ngờ được TQ đăng lại - Ảnh 2

Mạng Duowei chú thích tranh này là: “Nhân dân Việt Nam so sánh Trung Quốc với con bạch tuộc khổng lồ”.

Tranh đả kích giàn khoan 981 bất ngờ được TQ đăng lại - Ảnh 3

Bức tranh này có lẽ không cần phải chú thích.

Tranh đả kích giàn khoan 981 bất ngờ được TQ đăng lại - Ảnh 4

Điều này phản ánh việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc họp báo tuyên bố Việt Nam đâm tàu Trung Quốc hàng ngàn lần trong khi trên thực địa thì Trung Quốc mới là những kẻ chủ động đâm va tàu Việt Nam.

Tranh đả kích giàn khoan 981 bất ngờ được TQ đăng lại - Ảnh 5

Mạng Duowei chú thích ảnh này là: “Dân Việt Nam muốn dùng dư luận truyền thông để gây áp lực lên hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông”.

Tranh đả kích giàn khoan 981 bất ngờ được TQ đăng lại - Ảnh 6

Chú thích của Duowei: “Dân Việt Nam so sánh việc tranh chấp biển với bóng đá trong đó Trung Quốc không tuân thủ luật chơi, bừa bãi vẽ đường đến tận cửa nhà người khác”.

Tranh đả kích giàn khoan 981 bất ngờ được TQ đăng lại - Ảnh 7

Đến cả các loài động vật biểu tượng của hòa bình như cá heo, chim bồ câu cũng phẫn nộ với việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tranh đả kích giàn khoan 981 bất ngờ được TQ đăng lại - Ảnh 8

Bức tranh này châm biếm việc lãnh đạo Trung Quốc ầm ĩ tuyên bố với thế giới rằng “nhân dân Trung Quốc không có gen xâm lược” nhưng thực tế trong lịch sử đã hàng chục lần đem quân xâm lấn Việt Nam và các quốc gia láng giềng khác. Trong thời cận đại cũng chiến tranh biên giới với gần hết các nước láng giềng.

Tranh đả kích giàn khoan 981 bất ngờ được TQ đăng lại - Ảnh 9

Bức này được chú thích: “Dân Việt Nam muốn dùng một bàn chải để quét giàn khoan ra khỏi vùng biển của mình”.

———-

Nguồn: nguoiduatin. vn, ngày 2/8/2014