Khởi tố vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề

Tác giả:  T. Nhung

 Cơ quan điều tra đã triệu tập những người có liên quan để lấy lời khai, trong đó có nhà sư Đàm Lan, trụ trì chùa Bồ Đề. Vụ án mua bán trẻ em cũng đã được khởi tố.

Sư thầy chùa Bồ Đề nói gì về nghi án mua bán trẻ em?

Sư thầy Thích Đàm Lan, trụ trì Chùa Bồ Đề, khẳng định: “Nhà chùa không hề biết việc đứa bé bị bán” và cho biết nhà chùa đã làm đơn gửi cơ quan chức năng để điều tra làm rõ vụ việc.

Chiều 4/8, ông Nguyễn Cao Khải, Đội phó Đội Phòng chống tội phạm mua bán người (Đội 12), Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Hà Nội cho biết cơ quan công an đã khởi tố vụ án, ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, ở Khánh Hòa, Yên Khánh, Ninh Bình) và Nguyễn Thanh Trang (SN 1978, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) để điều tra hành vi mua bán trẻ em, theo Điều 120, BLHS.

Bồ Đề; trẻ em; buôn bán;
Nguyệt và Trang tại cơ quan công an

Cơ quan điều tra cũng đã triệu tập những người có liên quan để lấy lời khai, trong đó có sư Đàm Lan, trụ trì chùa Bồ Đề.

Trước đó, như VietNamNet đã đưa tin, vào chiều ngày 1/8, cơ quan điều tra nhận được đơn tố giác của anh Nguyễn Thanh L. về việc, cháu Cù Nguyên Công, cháu bé mà anh L. vẫn thường xuyên đón ở chùa Bồ Đề về nhà chăm sóc bị mất tích.

Ngay sau đó, Phòng CSHS đã phối hợp với Công an quận Long Biên, Hà Nội tiến hành điều tra.

Đến ngày 3/8, CQĐT đã tiến hành bắt khẩn cấp Nguyệt và Trang. Trang là quản lý nhà mở (khu nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, cơ nhỡ ở chùa Bồ Đề) và tạm giữ để điều tra hành vi mua bán trẻ em.

Với tài liệu mới thu thập được, cơ quan điều tra cho hay, Trang có nhận của Nguyệt 35 triệu đồng để bán cháu bé.

Trang bị xác định đã cấu kết, bàn bạc để tìm cách đưa cháu bé vào chùa rồi sau đó tìm cách đưa trẻ ra ngoài chùa, bán cho Nguyệt.

Để bán được cháu bé, Trang đã liên lạc với chị Trần Thị Thu H. (SN 1979, quê Cẩm Khê, Phú Thọ), mẹ của bé Công.

Trước đó, vào tháng 10/2013, chị H. sinh con và không có khả năng nuôi nên đã đưa con vào chùa Bồ Đề.

Bồ Đề; trẻ em; buôn bán;
Ông Nguyễn Cao Khải

Theo lời khai của Nguyệt, cháu bé bị bán vào ngày 11/1/2014 và đã bị mất vào ngày 27/6/2014. Cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh, nếu cần thiết sẽ tiến hành khai quật để làm rõ xem cháu bé đã chết có phải là bé Công?

Được biết, hiện Nguyệt đang nhận nuôi hai cháu bé khác.

Ông Khải cho biết, việc nuôi trẻ em ở chùa Bồ Đề là không hợp pháp.

“Nhà chùa không có chức năng để nuôi trẻ nhỏ”, lời ông Khải.

Về các bé hiện đang được nuôi tại chùa Bồ Đề, cơ quan điều tra cho hay sẽ họp bàn với các ban ngành liên quan để có giải pháp cụ thể, hợp lý.

—————

Theo VNN, ngày 4/8/2014