Trung Quốc bắt đầu ‘đánh’ cựu Phó Chủ tịch nước Tăng Khánh Hồng

Tác giả: Theo MTG

KD: Chính trị không có đúng, không có sai. Chỉ có kẻ yếu thua kẻ mạnh, mà thôi. Vì bản chất chính trị là thủ đoạn, để  tiếm quyền cai trị.

Hôm qua voi, mai đã lại… ruồi rồi!  😛

——

Như đã từng nêu chiến dịch đả hổ, diệt ruồi của ông Tập Cận Bình không dừng lại sau khi điều tra nhân vật cộm cán Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên thường trực Bộ Chính trị và cựu Bộ trưởng Bộ Công an. Mục tiêu tiếp theo sẽ là nhân vật cao hơn ông Chu: cựu Phó Chủ tịch nước Tăng Khánh Hồng. Và giờ chiến dịch đánh họ Tăng bắt đầu triển khai.

Một ngày sau khi chính quyền Trung Quốc công bố cuộc điều tra với Chu Vĩnh Khang, phương tiện truyền thông Trung Quốc được bật đèn xanh đưa tin rằng con trai ông Chu Vĩnh Khang là Chu Bân đã có mối quan hệ chặt chẽ với cháu gái của Tăng Khánh Hồng là Tăng Bảo Bảo. Hiện Tăng Bảo Bảo đang nằm trong vòng giám sát của cơ quan kiểm tra.

Các nhà bình luận nói rằng, việc đánh lan ra Tăng Bảo Bảo trong vụ điều tra nhà họ Chu cho thấy tín hiệu cựu Phó Chủ tịch Trung Quốc Tăng Khánh Hồng sẽ là “hổ bị săn” tiếp theo. Theo truyền thông Trung Quốc, Chu Bân và một người có tên Wu Bin, hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực dầu khí và giải trí. Tăng Bảo Bảo cũng được báo cáo là có quan hệ kinh doanh chặt chẽ với gia đình Chu.

Ông Tập từng coi Tăng Khánh Hồng là đối thủ chính trị nguy hiểm

Khi Fantasia Holdings Group đã chính thức niêm yết tại Hồng Kông trong năm 2009, Tăng Bảo Bảo cũng là người sáng lập với vốn sở hữu trị giá gần 1 triệu USD. Fantasia Holdings, là công ty của Wu Bin và mẹ vợ của Chu Bân là Zhan Minli. Cuối năm ngoái, Chu Bân, Zhan Minli và Wu Bin, đều đã bị điều tra. Thế nên, việc Tăng Bảo Bảo cũng bị điều tra là điều dễ hiểu.

Trang Apple Daily của Hồng Kông cũng cho biết, cơ quan chức năng đã triệu tập Tăng Bảo Bảo để hỗ trợ cho một cuộc điều tra. Trước đó, Tăng Vĩ, con trai của Tăng Khánh Hồng cũng bị điều tra vào năm 2010 sau khi bị cáo buộc tham nhũng do dành đến hàng chục triệu đô Úc để xây “một lâu đài” tại Sydney. Vụ đánh cha con Tăng Khánh Hồng năm 2010 chính là bẻ gai mở đường để cho ông Tập Cận Bình trở thành nhân vật số 2 Trung Quốc rồi từ đó thay thế ông Hồ Cẩm Đào trong một cuộc chuyển giao quyền lực “êm thấm”.

Trước đó, ông Tăng Khánh Hồng là Phó Chủ tịch Trung Quốc từ 2003-2008 và được coi là người mà ông Giang Trạch Dân cài cắm để trở thành đối thủ lớn nhất của phe nhóm ông Hồ Cẩm Đào – Tập Cận Bình. Cuối năm ngoái, sau khi Chu Vĩnh Khang bị sờ gáy thì Tăng Khánh Hồng cũng quản thúc tại gia. Những việc làm sai phạm của Tăng Vĩ và Tăng Bảo Bảo chắc chắn có liên quan đến Tăng Khánh Hồng. Vấn đề lúc này là khi nào lôi chúng ra điều tra.
——-
Theo Tầm nhìn, ngày 03/8/2014